Những cựu tuyển thủ VN nhớ thương thầy cũ Weigang – Tin Đào Tạo

0
218
Rate this post
HLV Weigang (trang bị 2 từ trái) chụp ảnh lưu niệm có Lê Huỳnh Đức (bìa phải), Trần Minh Chiến và trung vệ Nguyễn Mạnh Cường (bìa trái). Ảnh: S.H

Trần Minh Chiến cho biết: “HLV Weigang là người cứng cỏi, nghiêm khắc nhưng ông luôn bảo vệ học sinh trước tất cả sức ép hay sự chỉ trích từ phổ biến phía. Ông cũng là người sở hữu tấm lòng khôn xiết có nhân. Năm 1996, ông đưa tôi và Hồng Sơn sang Đức chữa trị chấn thương. Năm giờ sáng, ông gọi hai đứa dậy tập thể dục dưới tầng hầm nhà ông, sau ấy tài xế hơn 30 phút đưa chúng tôi đi tập vật lý trị liệu. Chiều tới, ông lại có mặt để đón về nhà ăn cơm và lưu ngụ. Phổ biến hôm tuyết rơi dày, khi chúng tôi đi tập về thì trong phòng của hai đứa đã mang toàn bộ xống áo chống lạnh”.

Trần Minh Chiến nhớ lại trận bán kết SEA Games 18 sở hữu Myanmar, lúc anh dính chấn thương đầu gối chẳng thể đá chính. “HLV Weigang bảo tôi ngồi ghế dự bị. Giữa hiệp nhì, khi tuyển VN hỏng ăn đa dạng cơ hội, HLV Weigang thấy tôi đứng ở nể yên liền hỏi mang vào đá được không? Tôi giải đáp sẵn sang ví như thầy tin tưởng. Sau chục phút khởi động, ông đưa tôi vào sân. Và sang đến hai hiệp phụ thì tôi ghi được bàn thắng vàng đưa tuyển VN vào chơi trận chung kết mang chủ nhà Thái Lan…”.

Cựu thủ môn đội tuyển VN Nguyễn Văn Cường nhận xét, ông Weigang là người thầy, người cha đúng nghĩa. Anh cho biết: “Trên sân tập, đa dạng người thấy rằng HLV Weigang la hét, chỉ đạo học trò rất gay gắt bắt buộc lầm tưởng rằng ông đó khó tính khó nết, nhưng sau buổi tập thì đa số chuyện khác hẳn bởi ông luôn gần gũi, hỏi thăm gia đạo của từng học trò rồi nói chuyện hết sức ý nhị. Sự gần gũi, chan hòa đó khiến cho cho lứa cầu thủ thế hệ vàng chúng tôi nhiều lần nói vui sở hữu nhau là: “Mình lên đội tuyển nhà nước mà cứ tưởng như đang sinh hoạt trong gia đình nhỏ của mình vậy…”.

Cựu thủ môn đội tuyển VN Nguyễn Văn Cường và HLV Weigang. Ảnh: S.H

Cựu hậu vệ Trần Công Minh san sớt thêm: “HLV Weigang luôn lên kế hoạch làm việc, đào tạo vô cùng chi li, đúng ngày đúng giờ 1 cách răm rắp. Sang nước Đức rồi mới thấy ông là người có uy tín siêu lớn với LĐBĐ Đức. Chẳng hạn trong chuyến huấn luyện ở Đức chuẩn bị cho SEA Games 18, ông biết với cuộc đấu quốc tế giữa chủ nhà Đức mang đội tuyển của một quốc gia nằm trong Liên bang Nga cũ mà tôi ko nhớ rõ tên. Ông can dự và được LĐBĐ Đức ưu tiên cấp cho đội tuyển VN vào xem ở phòng VIP, ngoài cửa phòng là các dãy bàn thức ăn… Lần trước nhất trong đời cầu thủ, chúng tôi được tiếp đón như các nhân vật quan yếu tới như vậy”. 

Lê Huỳnh Đức – 1 trong những học sinh “ruột” của HLV Weigang kiểm tra, ông là người khiến cho bóng đá VN bước sang một khúc quanh quéo đáng nhớ sau ngày tổ quốc hoàn toàn thống nhất. Đó là tấm HCB SEA Games 18 tại Thái Lan, là cái HCĐ cho Tiger Cup lần trước nhất vào năm 1996 tại Singapore.

Lê Huỳnh Đức nhắc: “Khi chuyển sang nghiệp tập huấn thì tôi mới thấu hiểu hơn nữa các chỉ dạy ân phải, nhiệt tình mà ông Weigang luôn kể nhở thuở chúng tôi còn là cầu thủ. Mạnh mẽ, quả quyết, đầy bắt mắt nhưng ẩn chứa đằng sau sự rắn rỏi ấy là người đàn ông biết tính toán và nhất là luôn săn sóc, bảo vệ học sinh hết mình. Xin được đề cập lời tri ân sâu nhan sắc nhất tới với thầy Weigang. Mong thầy thư thái ra đi”. 

SĨ HUYÊN

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ