Những sự thật về nền văn hóa nước Úc

Những sự thật về nền văn hóa nước Úc

Nước Úc là một trong những quốc gia có nền văn hóa rất đa dạng, với dân cư di trú đến từ khắp nơi trên thế giới. Tại đây, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và mọi người được giáo dục và khuyến khích giao tiếp từ nhỏ.

Úc là một trong những nước an toàn nhất thế giới với tỉ lệ tội phạm rất thấp, nhưng mặc dù vậy bạn vẫn nên chú ý đồ đạc của mình mỗi khi ra ngoài.

Lần đầu tiếp xúc với một nền văn hóa xa lạ có thể là cú sốc đối với bất kì ai, nhất là khi bạn chỉ vừa làm quen với môi trường mới. Hãy tìm hiểu từ những điều nhỏ nhất về nước Úc và cả văn hóa địa phương trước khi bạn đến, điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng ổn định và cảm thấy thoải mái hơn.

Người Úc được biết đến với tính cách khá thoải mái và dễ chịu, lúc đầu họ có thể hơi xa lạ, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự chân thành và dễ kết bạn từ họ.

Những nền văn hóa ở Úc du học sinh nên biết 

Phong tục chào hỏi tại Úc

Văn hóa Úc - Phong tục chào hỏi tại Úc

Văn hóa Úc – Phong tục chào hỏi tại Úc

Người Úc thường không quá khắt khe hay nghi thức trong văn hóa giao tiếp. Vì vậy khi chào hỏi với người bản xứ bạn hãy tỏ ra tự nhiên và thoải mái nhé. Khi gặp và trao đổi với người là thì người Úc sẽ bắt tay để thể hiện sự thiện chí của mình với đối phương. Lưu ý là bạn không nên bắt tay quá chặt hay quá hờ hững – đó là hành vi thiếu lịch sự. Sống tại Úc bạn sẽ thường xuyên nghe mọi người chào nhau kiểu thân mật như “G’day, mate” khi lần đầu tiên gặp mặt trong ngày. Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần “Hello” và “How are you?” là bạn đã có thể bắt đầu cuộc trò chuyện được rồi.

Không như một số đất nước khác, ngay từ lần gặp đầu tiên khi biết tên của bạn người Úc thường gọi nhau bằng tên. Đây là có thể được coi là điểm đặc biệt trong giao tiếp của người Úc, vì thường với những nền văn hóa khác họ chỉ gọi tên của bạn khi 2 bạn là những người bạn thân thiết. Chú ý trong cuộc nói chuyện bạn nên nhìn trực tiếp vào người đối diện để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

Khu học xá

Văn hóa Úc - Khu học xá

Văn hóa Úc – Khu học xá

Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi khám phá các trường đại học ở đây. Mỗi trường có một nét độc đáo riêng, nhưng nói chung đều rất thân thiện, nồng nhiệt và khá thoải mái. Có nhiều khu học xá có thể làm bạn cảm thấy như là một cộng đồng, mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau, nhất là với sinh viên quốc tế. Sinh viên thường ăn mặc theo cách họ thấy thoải mái nhất và đương nhiên phải phù hợp với thời tiết. Các thầy cô giáo thì luôn khuyến khích sinh viên đặt câu hỏi, thậm chí là những vấn đề không liên quan đến học tập. Sinh viên có thể tự do tranh luận bất kì vấn đề nào mà họ quan tâm. Đừng ngại ngùng bởi vì việc đó sẽ giúp bạn nhanh tiến bộ.

Nếu nói về kích thước thì nước Úc không phải là nước đông dân nhưng người Úc rất quan tâm đến việc liên kết giữa mọi người với nhau.

Lời mời tiệc và điểm chú ý trong bữa ăn

Du học Úc - Lời mời tiệc và điểm chú ý trong bữa ăn

Du học Úc – Lời mời tiệc và điểm chú ý trong bữa ăn

Văn hóa Úc khá giống văn hóa phương Tây, dưới đây là một số điểm chú ý khi bạn được mời đến một bữa tiệc tại Úc. Thông thường khi đến tham dự một bữa tiệc thì khách sẽ chủ động mang theo đồ uống để tự phục vụ cho mình, nó có thể là rượu hoặc bia. Trước khi tham gia bữa tiệc bạn cũng nên chủ động liên hệ trước với chủ nhà rằng mình có thể giúp gì hoặc họ có cần bạn phải hỗ trợ những thứ gì khác không. Ngoài ra nếu nhận được lời mời đến ăn tối tại gia đình người Úc bạn nên mang theo một món quà nhỏ ví dụ: chocolate, bó hoa nhỏ hoặc một chai rượu… Trong bữa ăn, người úc sẽ sử dụng dao và nĩa theo văn hóa phương Tây. Vì vậy bạn cần lưu ý một chút Dù là ăn theo kiểu nào, cũng phải dùng nĩa và dao một cách nhàn nhã, tự nhiên, cầm đúng cách, không nắm quá chặt và dùng hết sức lực. Chú ý là hãy để chủ nhà hoặc chủ tiệc ăn trước rồi bạn mới bắt đầu dùng bữa nhé. Trừ khi bạn là khách quý và được chủ nhà mời dùng bữa trước.

Thể thao

Văn hóa Úc - Thể thao

Văn hóa Úc – Thể thao

Phần lớn văn hóa đặc trưng Úc chính là về mặt thể thao. Người Úc được biết đến là những người yêu thích thể thao, bất kể là khi họ tham gia trực tiếp hay chỉ là theo dõi. Thậm chí kể cả khi thể thao không phải sở thích của bạn, bạn sẽ sớm đổi ý thôi vì đó thực sự là một hoạt động mang tính xã hội tuyệt vời tại Úc. Người Úc cũng yêu thích các môn dưới nước, dù là trong bể bơi hay ở biển. Tranh thủ học lướt ván khi đang ở Úc sẽ rất thú vị và bạn chắc chắn sẽ có nhiều câu chuyện thú vị để kể khi về nhà đấy.

Nghệ thuật, phim và âm nhạc Úc

Văn hóa Úc - Nghệ thuật, phim và âm nhạc Úc

Văn hóa Úc – Nghệ thuật, phim và âm nhạc Úc

Nghệ thuật của Úc rất độc đáo và đa dạng. Đó là nghệ thuật thị giác (tranh vẽ, họa sĩ), nghệ thuật biểu diễn (nghệ thuật múa, Múa Bangarra…)

Nền âm nhạc của Úc khá phong phú kể từ sau chiến tranh do những người nhập cư và nổi bật là Dàn nhạc Thính phòng và dàn nhạc Giao hưởng.. Nhắc đến âm nhạc chúng ta không thể nào không nói đến Opera. Được hình thành từ năm 1956, Opera tại Úc không ngừng phát triển và hiếm có ai không bị thu hút bởi loại hình nghệ thuật kinh điển này. Đó là lí do tại sao nhà hát Opera Sydney đang là một biểu tượng nơi đây.

Thật là một trải nghiệm thú vị dành cho những du học sinh có cơ hội được đi du học ở đất nước Úc.