Những thứ ngớ ngẩn nhất hầu hết du học sinh đều phung phí

Bạn có thể thắc mắc tại sao một người không biết lập kế hoạch chi tiêu lại có thể tiết kiệm trong chi tiêu? Phương pháp của mình rất ngắn gọn: Ngừng tiêu tiền vào những thứ ngớ ngẩn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra để biết được thứ gì là ngớ ngẩn lại rất khó. Cần trải qua cả một khoảng thời gian tiêu tiền ngớ ngẩn, hoặc ít nhất là quan sát người khác tiêu tiền ngớ ngẩn, để nhận ra thứ gì là ngớ ngẩn. Nếu bạn đang chuẩn bị đi du học, mình thương bạn và mình muốn bạn có được bài học này một cách dễ dàng, thay vì phải đúc kết qua nhiều năm như mình. Đọc tiếp dưới đây để xem những thứ ngớ ngẩn mà du học sinh phung phí tiền vào nhất là gì nhé.

ĐỒ TRANG TRÍ NHÀ CỬA

Bạn lần đầu chuyển ra khỏi nhà bố mẹ. Căn phòng này là của bạn, cuộc sống này là của bạn, cục tiền này là của bạn, tất cả sẽ đều do bạn quyết định. Bạn cảm thấy háo hức phát điên lên và bạn bắt đầu đi mua đồ trang trí. Giá treo, khung ảnh, dụng cụ học tập, giá dựng sách, đồng hồ treo tường, ly uống trà, cốc cắm bút, tranh ảnh, còn phải có cái cây be bé nữa. Cuối cùng bạn đã có cơ hội có được căn phòng y như mấy cái hình Tumblr bạn vẫn thường xuýt xoa, làm người lớn thật là quá sung sướng.

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-xNtdmNRb5O6rHl8.jpg

Cuối cùng bạn nhận ra căn phòng mơ ước của bạn đã sớm biến thành một đống hổ lốn trong hàng chục thùng đồ bạn phải còng lưng gói ghém để gửi vào kho hàng dịch vụ ngay khi hết 9 tháng đi học và bạn về nghỉ hè. Hoặc kinh khủng hơn là giữa chừng bạn xích mích với chủ nhà và phải dọn đi ngay lập tức cùng một đống ngổn ngang, bỏ thì thương vương thì tội. Bạn vỡ mộng và nhận ra rằng những chuyến phiêu lưu IKEA từ sáng đến tối mua lủ khủ bao nhiêu thứ đồ mà bạn từng cảm thấy sung sướng khi sở hữu, thực ra chỉ là của nợ.

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-tdV8qLfQbOSypyO.jpg

Giải pháp? Hãy kiềm chế và để dành việc trang trí nhà cho tương lai, khi bạn đã làm ra tiền và ở một chỗ lâu dài. Ở nước ngoài đồ trang trí nhiều và đẹp không thể kiềm chế được, mình rất hiểu. Nhưng nỗi sung sướng khi mua và sở hữu món đồ đó sẽ sớm trở thành gánh nặng trên lưng để bạn mang vác (theo đúng nghĩa đen) cùng với sự dằn vặt về số tiền đã bỏ ra.

ĐỒ MỚI

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-XlbHEEUWjPnc6vD.png

Bạn không cần đèn mới để chiếu sáng. Và chắc chắn là không cần sách mới để đọc lượng thông tin trong đó. Ở nước ngoài thường có charity shops bán đồ cũ được quyên góp với giá rẻ để gây quỹ từ thiện, hãy tận dụng nhé. Đặc biệt là đèn, giá sách, ghế, gương, v…v những thứ đó bạn thực sự không cần mua đồ mới. Ngoài ra charity shops còn có nhiều đồ vintage hay lắm, như áo len hay máy ảnh chẳng hạn, nếu bạn thích đồ vintage thì không thể bỏ qua đâu nhé.

STARBUCKS CHECK-INS

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-4cjQaNc8e7Nzw2n.jpg

Ô kê đồng ý rằng mặc đồ đẹp, ôm Macbook ra Starbucks kêu cafe bày lên bàn nào kính, nào bút, chụp hình check-in post facebook rất mốt. Nhưng thật lòng mà nói, không ai quan tâm đến chuyện bạn là fashionista đi học đâu. Thư viện là chỗ tốt nhất để học, yên tĩnh, sẵn sách tham khảo, wifi mạnh, có không khí học. Một ly cafe thực ra không bao nhiêu tiền nhưng nếu bạn cứ ôm máy ra để “học bài” trong tiếng ồn cùng ly cafe đã được markup theo chi phí phục vụ, cửa hàng, marketing, thì lâu ngày nó sẽ thành số tiền rất lớn. Muốn đi chụp hình thì để lúc khác, còn học thì hãy ngồi thư viện học, bạn đã phải trả tiền xài thư viện từ lúc nộp học phí rồi mà.

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-AQMcXRjuqF9Rk6C.jpg

ĐỒ SALE

Ủa tất cả các bài viết trên mạng về tiết kiệm đều khuyên mua đồ sale mà, sao mình lại nói ngược lại? Vì thực tế là bạn càng đi mua đồ sale, càng có nhiều khả năng bạn sẽ mua những thứ ngớ ngẩn về “để dành” chỉ vì nó rẻ. Đặc biệt là phụ kiện, giày dép hay túi xách, du học sinh thường có xu hướng mua những thứ này rất nhiều và mua vô tội vạ vì ở nước ngoài nhiều đồ đẹp và rẻ. Nhưng quần áo giày dép rẻ thường không bền nên cuối cùng bạn lại tốn tiền hơn khi chỉ xài vài lần rồi bỏ xó. Đó là chưa kể các mợ béo thường đi xem đồ sale và mua những món rẻ nhưng hết size lớn “để dành làm động lực giảm cân để mặc”. Xin lỗi phải đưa bạn trở về thực tế, nhưng đây là kinh nghiệm xương máu, mợ béo ấy chính là mình và tất cả đống đồ sale “động lực giảm cân” cuối cùng cũng trở thành một mớ rác mà đến giờ khi nghĩ lại mình vẫn còn thấy ngớ ngẩn không để đâu cho hết.

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-n1eKI7Yn65lJuUC.jpg

Giải pháp? Phân biệt thật rõ việc CẦN và MUỐN, vì nhiều khi chúng ta tưởng 2 cái đó là một. Con người thường không giỏi trong việc đặt mình vào bối cảnh tương lai, phần lớn suy nghĩ về tương lai với cảm nhận của hiện tại, nên việc các bạn lỡ tiêu tiền mua những thứ lãng xẹt là khó tránh. Nhưng hãy luôn dặn mình rằng sau này bạn đi làm sẽ kiếm ra tiền và sẽ tiêu tiền mua những món quần áo đẹp, xịn và bền hơn nhiều. Đừng rơi vào cái bẫy “mua để dành mặc vì rẻ” của đồ sale nhé.

SNACK Ở CĂNG TIN TRƯỜNG

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-VUSl0t2WajcZ0CW.jpg

Snack và nước bán ở căng tin là những thứ đắt quá đáng, nhưng thường bạn không thể không mua vì quá đói mà nghỉ giữa giờ lại không đủ thời gian để chạy ra cửa hàng ngoài khuôn viên trường. Hàng ngày bạn mua ở trường sẽ cảm thấy số tiền nhỏ nhưng mỗi ngày trôi qua sau một thời gian sẽ thành con số lớn.

Hãy đi siêu thị mua sẵn để mang đi học. Một thanh Twix chocolate bạn mua ở trường sẽ mất khoảng £0.80, trong khi mua ở siêu thị £1.00 đã được gói 4 thanh. Nước cũng vậy, bim bim cũng vậy. Nghe thì nhỏ nhưng nhân lên 9 tháng của một năm học bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền đó, không phải đùa đâu.

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-2qNX1VVQ8RLkb64.jpg

VỀ NHÀ NGHỈ TẾT

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-eSP04Fjwc9T7ZJA.jpg

Đây đáng lẽ là điều đầu tiên mình nhắc đến. Đành rằng bạn là người con xa xứ đã ba chục năm và ở Việt Nam còn cha mẹ già cùng hai đứa con thơ thì việc bạn về nghỉ tết còn có thể hiểu được. Nhưng bạn đã ở Việt Nam cả hai chục năm nay và bạn không thể chịu đựng nổi 3 kỳ nghỉ tết xa nhà trong những năm đi học??

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-yCrCZfXxyWFA6k7.jpg

Bạn ơi, so với cả đời ở Việt Nam thì vài năm đi du học đâu phải cái gì kinh khủng. Nếu đã quyết tâm lên đường, hãy thương lấy bố mẹ cày cuốc ở nhà mà đi học đều và tiết kiệm tiền một chút. Tây làm gì có tết, người ta vẫn đi học đi làm. Còn bạn cố sống cố chết nghỉ học cả tuần lấy tiền bố mẹ mua vé bay về Việt Nam được vài hôm có giải quyết được vấn đề gì không? Kể cả nếu nhà bạn nhiều tiền và vé máy bay chỉ là cái móng tay với bạn thì bạn cũng có thể để dành số tiền đó để nghỉ hè đi du lịch mà.

4 năm du học của mình là 4 cái tết xa nhà. Nhưng mình cũng được chứng kiến rất nhiều bạn bè khăng khăng nghỉ học để về ăn tết. Thế mà cuối cùng mình lại nhận được những cuộc gọi Facetime từ Việt Nam kêu ăn tết chán quá, suốt ngày phải làm, chả được chơi, tết gì mà buồn. Ô hay??

SỰ LƯỜI BIẾNG

À, cái này chắc chưa nhiều người nói đến. Nhưng đốt tiền vào sự lười biếng ở nước ngoài là sự phung phí lớn nhất, nghiêm trọng hơn tất cả những thứ mình vừa nói ở trên. Du học sinh học dốt và buồn đời lại thường quá lười để tự trả lời tại sao mình du học lại không giỏi và không vui. Cho nên cách tiện nhất, dễ nhất là họ kêu ca và đổ lỗi. Họ đổ tại trường dạy như dở hơi, tại bố mẹ ép họ đi du học, tại nhớ nhà quá không thể vui được, tại bọn học chung nhóm không hiểu ý họ, tại không có tiền nên không có điều kiện mua trang thiết bị phục vụ việc học, tại thế nọ và tại thế kia.

Cuối cùng chuyến du học của họ, chuyến đi mà cha mẹ họ cày cuốc bao nhiêu năm, thậm chí bán nhà cửa vì cơ hội ấy, trở thành một chuỗi những sự kêu ca phàn nàn, trượt môn, thi lại, dằn vặt, đổ lỗi. Họ không chỉ để uổng phí số tiền bỏ ra để đi học, mà còn để uổng phí khoảng thời gian mà đáng ra họ nỗ lực để tìm tòi và tận hưởng những thứ ở Việt Nam họ chưa từng biết đến. Tiền núi cũng không mua lại được thời gian đã bỏ phí các bạn ạ. Cái sự lười nó nguy hiểm như thế đấy.

nhung-thu-ngo-ngan-nhat-hau-het-du-hoc-sinh-deu-phung-phi-1FQG5KMc7scQp4a.jpg

Nếu đã gật đầu đồng ý đi học, xin hãy ý thức rõ cơ hội quý giá mà mình may mắn có được và tận hưởng từng ngày nhé, vì chuyến du học không dài như bạn nghĩ đâu.

Nguồn: Tổng hợp