Những trường ko được điều chỉnh tuyển sinh

0
254
Rate this post

Sẽ xử lý thẳng thừng trường tuyển vượt chỉ tiêu

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, năm nay việc đăng ký ước vọng (NV) của thí sinh (TS) sớm hơn toàn bộ năm 2 tháng để sớm ổn định tư tưởng, giao hội ôn thi tốt nhất sau khi đã xác định được mục đích. Để tạo điều kiện tối đa cho TS, sau lúc với kết quả kỳ thi, TS được điều chỉnh NV.

Tuy nhiên, bà Phụng lưu ý, mục tiêu cốt tử của việc điều chỉnh NV là giúp TS nâng cao thời cơ trúng tuyển, xác định lại trường đăng ký thích hợp với kết quả thi của mình, cũng là để tuyển lựa các ngành ăn nhập sở hữu năng lực sở trường và NV ham mê của mình.

Bà Phụng khẳng định: “Chỉ sở hữu TS mới được điều chỉnh. Còn những trường lúc đã ban bố đề án tuyển sinh thì bắt buộc thực hiện cái mà mình công bố”.

Các trường không được điều chỉnh tuyển sinh - ảnh 2

Những thụ động ví như xảy ra sẽ bị xử lý siêu nghiêm, theo quy chế và theo các quy định của luật pháp hiện hành

Các trường không được điều chỉnh tuyển sinh - ảnh 3

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT

Bà Phụng cũng khuyên những TS giả dụ sở hữu điều chỉnh NV sau khi có kết quả thi cũng buộc phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của mỗi trường bởi trong đấy chế tạo các thông tin giúp TS mang cơ sở để đưa ra quyết định chọn lựa trường phù hợp nhất. Bà Phụng cho rằng tỷ lệ ảo năm nay kiên cố sẽ thấp hơn năm 2016, do vậy các trường chẳng thể có những kinh nghiệm năm trước để ứng dụng cho năm nay trong việc phòng “ảo”.

Những trường cũng đã tự tậu tới kết hợp có nhau, cộng tạo nhóm để xét tuyển. Bây chừ nhóm các trường phía bắc đã có 57 trường đăng ký tham dự, nhóm các trường phía nam có 72 trường. Những trường cần tránh việc gọi phổ biến hơn so có chỉ tiêu (để phòng “ảo”) theo kiểu lọc ảo năm ngoái, vì điều này sẽ làm cho các trường đối mặt với nguy cơ tuyển vượt chỉ tiêu.

“Vì đã chế tạo cho những trường dụng cụ lọc “ảo”, thậm chí chỉ khống chế mỗi TS chỉ được trúng tuyển 1 NV ưu tiên cao nhất, buộc phải giả dụ năm nay các trường tuyển vượt chỉ tiêu, chắc chắn Bộ sẽ xử lý mạnh tay, cương quyết hơn”, bà Phụng cảnh báo.

Lo âu nhất là bảo mật đề thi

Về thanh tra, đánh giá kỳ thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết năm nay Bộ đã xây dựng thương hiệu 5 đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi, tới các nơi khó khăn để hỗ trợ địa phương giải pháp túa gỡ. Bộ cũng xác định công việc thanh tra sẽ bắt buộc làm quyết liệt hơn những kỳ thi trước.

“Kỳ thi được công ty tại những địa phương, kết quả được sử dụng cho cả 2 mục đích, cần tiềm tàng đa dạng rủi ro. Nhưng thanh tra chỉ là giải pháp rút cuộc. Quan yếu nhất là buộc phải tuyên truyền, giáo dục cho học trò, hướng tới mục tiêu công bằng, từ các em lan tỏa tới phụ huynh và xã hội, để triệt tiêu các yếu tố phát sinh thụ động. Những bị động trường hợp xảy ra sẽ bị xử lý cực kỳ nghiêm, theo quy chế và theo những quy định của luật pháp hiện hành”, ông Trinh kể.

Liên quan tới những câu hỏi về đề thi, an ninh kỳ thi, ông Trinh cho biết tới thời khắc này điều mà Bộ lo lắng rộng rãi nhất là khâu in sao – bảo mật đề thi vì tiềm ẩn đa dạng rủi ro phức tạp, sau đó là trật tự an toàn của 36.832 phòng thi ở 2.364 điểm thi trong cả nước. Hiện đề thi đã được chuyển đến đa số những hội đồng thi để công ty in sao. Địa điểm in sao đều nên được cách ly 3 vòng, sở hữu cán bộ an ninh bảo vệ nghiêm ngặt. Những địa phương cũng đã siêu sáng tạo để nâng cao cao tính an toàn cho đề thi, chả hạn mang đề thi những bài thi tổng hợp, sở hữu nơi in sao mỗi môn là một màu giấy khác nhau, để tránh nhầm lẫn khi xếp đề vào phong bì cất đề thi của từng môn…

Theo ông Trinh, mỗi TS trong phòng thi có 1 mã đề thi riêng, bắt buộc sẽ không với chuyện quay cóp bài của nhau.

Bộ GD-ĐT cũng đã làm việc sở hữu A83 Bộ Công an trong việc phòng chống gian lậu thi cử, đặc trưng trong việc phòng chống việc sử dụng thứ khoa học cao để gian lậu.

Từ năm 2017 sẽ ổn định chính sách tuyển sinh

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, cho rằng đây là năm vật dụng 3 trong tiến trình đổi mới tuyển sinh của cả hệ thống trường ĐH và trường CĐ nhóm ngành sư phạm. Sau mỗi năm thì 1 số quy định với đổi thay đôi chút so với năm trước, nhưng những đổi thay đấy đều hướng đến mục tiêu tạo điều kiện rẻ nhất cho TS. Những năm tiếp theo cũng sẽ mang một vài đổi thay so sở hữu năm 2017 nhưng những thay đổi đó đã được nêu rõ trong quy chế, và trên 1 chủ trương nhất quán là các trường được tự chủ như được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tự đưa ra những điều kiện tuyển sinh, tự xác định tổ hợp, tự xác định hình thức tuyển sinh…

“Quy chế tuyển sinh năm thiết bị 3 đổi mới đã tương đối ổn định. Thành thử quy chế tuyển sinh vừa ban hành năm nay sẽ giữ ổn định cho những năm tiếp theo”, bà Phụng khẳng định.

Quý Hiên

Nguồn: Báo Thanh Niên