Nữ du học sinh Thụy Sĩ nghẹn ngào khi đi thực tập bị bắt cọ nhà vệ sinh, về nước làm vần vật 6 tháng không lương

Đời sống du học sinh không như mơ. Đó là điều rộng rãi tuổi teen nhận ra sau khi đọc tâm sự của Tuyết Nhung (sinh năm 1996, tại Thái Nguyên). Nữ sinh 1 ngày bắt buộc rửa 2.000 bát đĩa để kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí suốt 2 năm du học tại Hàn. Trong lúc câu chuyện của Nhung vẫn đang “nóng” trên phổ biến diễn đàn về du học, thì gần đây, một thanh niên khác mang tên là An An đã quyết định trút nỗi lòng của mình sau 3 năm du học Thụy Sĩ, tưởng sang chảnh nhưng hóa ra lại đắng cay khôn xiết.

An An (sinh năm 1996, tại Hà Nội). Cô bạn phát xuất du học Thụy Sĩ ngay sau lúc thi đại học xong. An có anh trai (sinh năm 1992), đang du học tại Nhật. 

Kinh tế gia đình An chỉ thuộc dạng làng nhàng – tương đối phải bác mẹ cô hơi vất vả khi cần lo cho cả 2 đứa con du học cộng lúc. Năm trước tiên học ngành Hospitality Management tại Thụy Sĩ, An được bác mẹ đóng học phí và lo tiền ăn ở. Sang năm thứ 2, An bắt đầu đi tập sự có lương. Cô bạn tự lo khoản ăn ở, còn bác mẹ vẫn chu cấp tiền học hầu hết. 

9X nhấn mạnh: “Mình học ngành này được 3 năm rồi. Ngành của mình cứ học 1 năm thì 6 tháng học lý thuyết, 6 tháng còn lại đi tập sự. Trường mình không cho sinh viên làm thêm nhưng lúc đi tập sự thì sinh viên sẽ được nhận lương. Một tháng đi khiến cho bên này sau khi trừ tiền ăn uống, mua tậu mình để dành được khoảng 2.000 USD”.

nu-du-hoc-sinh-thuy-si-nghen-ngao-khi-di-thuc-tap-bi-bat-co-nha-ve-sinh-ve-nuoc-lam-quan-quat-6-thang-khong-luong-jDaylzrt7JsnKHG.jpg

Thành phố Luzern nơi An đang sống và du học.

Khiến cho việc vần vật 12 tiếng/ngày từ cọ nhà vệ sinh tới bê két nước

Sinh viên đi tập sự để dành được 2.000 USD mỗi tháng sau lúc trừ các phí tổn, mới nghe tưởng “thơm bơ” nhưng hóa ra, đa số việc ko hề dễ dàng chút nào.

Để có được số tiền tần tiện đấy, An bắt buộc chạy việc từ sáng sớm đến đêm khuya. Cô bạn chấp nhận làm chân phụ việc, sai vặt trong siêu thị bất nói điều đấy mình với được huấn luyện ở trường ĐH hay không. Một trong các lý do làm An nặng nhọc hơn các du học trò khác trong kỳ tập sự chính là cô bạn không nói thấp tiếng Đức, Pháp hoặc Ý – tiếng nói phổ quát tiêu dùng trong giao dịch khiến việc tại Thụy Sĩ.

Mang vốn tiếng Anh đủ dùng, Anh đành xin vào khiến việc cho một nhà hàng Á. Bên cạnh đó, đây ko buộc phải là chọn lựa thấp cho 1 sinh viên du học trường tư, ngành Hospitality Management như An.

9X kể: “Một tuần mình làm 6 ngày. Mỗi ngày nhàng nhàng cũng 10 tới 12 tiếng. Chạy ko ngừng nghỉ. Hồi ấy chỗ mình còn thiếu người, mình cần làm cho hết hầu hết trang bị từ cọ nhà vệ sinh tới phục vụ khách (bưng bê quét dọn đồ ăn, khiến cho nước rửa cốc ly, lau lò, giặt, sấy là gấp khăn trải bàn, chuẩn bị napkin…), thiếu mỗi nước nấu luôn cho khách ăn là đủ bộ. Siêu thị có mình mình bắt buộc việc gì cũng đến tay. 

Tối nào mình cũng bê vài két nước xong mới được về. Chủ thì khó tính khó nết, hở loại là chửi, động cái là chửi, khiến mẫu gì cũng buộc phải sạch như lau như ly không thì ăn đủ. Nhưng được chiếc bà chủ mình sòng phẳng không sở hữu cái trò quỵt lương. Ngùi ngùi mấy rồi cũng đến khi qua được 6 tháng ấy”.

nu-du-hoc-sinh-thuy-si-nghen-ngao-khi-di-thuc-tap-bi-bat-co-nha-ve-sinh-ve-nuoc-lam-quan-quat-6-thang-khong-luong-pt8ylFjK1rGvKqn.jpg

Khách sạn châu Á, nơi An với thời gian khiến việc.

Năm thứ 2 đại học, cô bạn quyết định về Việt Nam tập sự sở hữu mong muốn sắm được cơ hội mới tươi sáng hơn. Ko ngờ, 6 tháng khiến việc tại quê nhà chính là thời đoạn An cảm thấy mình buộc phải nên nghĩ suy lại quyết định về nước sau khi du học.

An là con gái Hà Nội, bên cạnh đó, nơi tập sự của cô lại là một khách sạn 5 sao với tiếng ở Sài Gòn. Sau lúc thuê nhà xong xuôi, cô bạn sốc khi biết tập sự tại đây du học trò ko được trả lương.

“Mình hùng hục đi khiến cho suốt nửa năm mà chả được đồng cắc nào, lại còn mất tiền nhà rồi xăng xe. Tiếng rằng đi thực tập nhưng hôm nào cũng khiến từ 8 đến 9 tiếng mới được về, nhà thì xa, đi đường thì nắng nôi toàn đi giữa trưa 1 đến 2 giờ. Anh chị em biết loại nắng giữa hè Sài Gòn nó kinh khủng tới thế nào rồi đấy. 

Dòng số làm tập sự sinh thì không tính làm việc của mình bạn còn phải đảm nhận đủ đồ vật việc không tên khác. Chưa nhắc, có danh là du học sinh về nước tập sự còn phải chịu nhiều thành kiến từ các người xung quành. Kiểu như ai cũng nghĩ chắc con này tiểu thư nhà giàu. Lúc không khiến được việc gì thì bị đề cập xéo ngay: Tưởng đi học bên bển về, hóa ra, cái này cũng ko biết à! Mình nói lại là mình tự tin đã khiến việc như 1 viên chức chính thức chỉ thiếu mỗi nhận lương thôi”, An nhắc.

nu-du-hoc-sinh-thuy-si-nghen-ngao-khi-di-thuc-tap-bi-bat-co-nha-ve-sinh-ve-nuoc-lam-quan-quat-6-thang-khong-luong-8NqZBPOs8M1rzBz.jpg

An bắt buộc khiến cho tất cả đa số việc trong thời kì tập sự, cho dù đó có cần là chuyên ngành cô được tập huấn ở trường hay ko. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Sau 6 tháng đấy, An trở lại Thụy Sĩ. Tới năm nay, tức là năm thứ 3, cô bạn mang được cơ hội tập sự cho một khách sạn lớn ở Thuỵ Sĩ. Nghiệt ngã thay, nhân viên của nơi này toàn người lớn tuổi, ít ai kể được tiếng Anh. An mới tới lại ko kể được tiếng Đức. Thế là, hai bên chẳng thể giao du được với nhau.

“Ở đây cũng bắt đầu vào làm từ 6 giờ sáng, buổi trưa nghỉ mấy tiếng rồi lại khiến đến 9 giờ tối. Đi khiến cho mà ko giao tiếp được, nhìn họ nói chuyện cứ cảm thấy mình như người dư thừa bị cô lập ý, đa dạng lúc thấy cũng tủi lắm!”, 9X giãi bày về hoàn cảnh hiện tại của mình.

Làm doanh nghiệp Á thì nặng nhọc, về nước không được trả lương, vô khách sạn lớn ở Thụy Sĩ lại ko hòa nhập được… toàn bộ thiết bị dần trở thành bế tắc với nữ du học trò Việt. 

Sức khỏe yếu đi, tính toán từng cent khi tiêu: Ở hay về?

Tới năm trang bị 3 đại học, ý nghĩ quay về Việt Nam làm cho việc sau khi du học của An lịm tắt. Có lẽ cũng bởi nửa năm tập sự ở Sài Gòn làm cô bạn nhận ra: “Loại nghề này khiến ở Việt Nam nó bội bạc quá, nó bọt bèo quá. Về rồi mới thấy đồng lương mình nhận được nó không cân xứng sở hữu mẫu công sức mình bỏ ra”.

Nghĩ thế, An quyết mua đường ở lại. Nhưng An ở lại kiểu gì khi ko có lấy một công việc ổn định lại là du học trò visa với thời hạn? Nhìn ra xung nói quanh nói quẩn, cô gái chép mồm: “Chắc chỉ mang nước lấy chồng rồi nhập quốc tịch”. 

nu-du-hoc-sinh-thuy-si-nghen-ngao-khi-di-thuc-tap-bi-bat-co-nha-ve-sinh-ve-nuoc-lam-quan-quat-6-thang-khong-luong-5rj4cH9CR1tYm4E.jpg

Rộng rãi du học trò Việt muốnnhập quốc tịch và ở lại các nước phát triển đã nghĩ tới chuyện kết hôn. Ảnh minh họa.

Cô gái Việt từng có thời cơ để làm việc ấy. An đã yêu 1 chàng trai Thụy Sĩ. Họ gặp nhau trên một chuyến tàu và thú vị hơn khi phát hiện cả hai học chung khối ở trường ĐH. An và chàng trai bản xứ bắt đầu hiểu và yêu nhau hơn một năm. Con trai Thụy Sĩ siêu tốt.

“Anh đấy muốn mang một mối quan hệ lâu dài và chắc chắn hơn phải cảm thấy việc sở hữu thể mình chẳng thể tiếp tục ở lại Thụy Sĩ nó vô cùng bấp bênh cho mối quan hệ này, kiểu vậy. Cần hai đứa chia tay”, An nói.

Bản thân An cũng không muốn níu kéo mối quan hệ này, từ sâu trong lòng, cô bạn ko muốn lấy du học khiến mẫu cớ đi sang nước ko kể rồi nhập quốc tịch.

“Mình rất sợ bị phụ thuộc và ưng ý một cuộc sống không sở hữu tình yêu. Mình muốn được nhập quốc tịch bằng chính thực lực của mình. Ví như may mắn với công ăn việc làm ổn định, mình sẽ đổi hướng sang Canada kiếm trường học lên Thạc sĩ rồi ở lại. Mà muốn thế thì lại cần tiền, nhà mình lại không dư dả gì”, An chia sẻ.

Cuộc sống khi nào cũng chật vật với bao tính liệu biến cô gái không lo nghĩ ngày nào trở thành người thực dụng chủ nghĩa. Nữ du học sinh lao vào làm việc bất chấp sức khỏe ngày một yếu đi tới cầm chiếc đĩa tay còn run, nghĩ đến nhức đầu khi ăn tiêu từng cent một.

Sau mỗi ngày làm việc dài đầy mệt nhọc, An lại trở về căn vòng trống lạnh lẽo ở đô thị Luzern. Nhìn những ngôi nhà sáng ánh đèn, bên trong gian bếp nhỏ đa số người quây quần bên nhau, An lại quay quắt nhớ các ngày tháng sống mang cha mẹ, sở hữu anh trai trong căn nhà nhỏ ở Hà Nội.

An không dám than nửa lời, không dám kể lấy 1 nỗi tấm tức. Sợ ba má lo rồi lại buồn, khi nào gia đình gọi điện sang An cũng bảo: “Bên này con đi khiến được ăn ngon lắm, hầu hết người cũng thương con lắm, không bắt làm cho việc nặng nhọc gì đâu, toàn chơi mẹ ạ!”. 

nu-du-hoc-sinh-thuy-si-nghen-ngao-khi-di-thuc-tap-bi-bat-co-nha-ve-sinh-ve-nuoc-lam-quan-quat-6-thang-khong-luong-N2R3RSJfBIu20k4.jpg

Nữ sinh Việt cô đơn xứ người nhưng ko dám than thở có gia đình.

Đêm về, An mất ngủ. 3 giờ sáng, cô nằm gác tay lên trán nghĩ vẩn vơ đủ chuyện đã trải qua trong suốt sắp ngàn ngày du học. “Được gì và mất gì?”, An tự hỏi mình như thế.

An lên mạng tìm người hàn huyên. Nhưng khác múi giờ, bằng hữu chắc gì đã rảnh nghe mình than vắn, thở dài. Sở hữu cả, trong đám bạn chơi thân ngày trước, ai mà chẳng nghĩ An đi học bên này ăn sung mặc sướng, sang chảnh lắm, than mang ai hiện thời?

“Bao lâu rồi mình không được về mang mẹ? Bao lâu rồi mình ko được gặp bằng hữu? Cả ngày lầm lũi từ sáng sớm đến tối muộn. Hay về quách Việt Nam đi, sao nên từ đầy đoạ mình như thế này…”, An khởi đầu gõ ra các chiếc hàn ôn trên một diễn đàn mạng, nơi tôi tậu thấy cô.

Nguồn: Tổng hợp