Nữ du học trò Việt chia sẻ 4 điều phải nhớ để không bị “ma cũ” ăn hiếp, cô lập tại trường Mỹ

May mắn với cơ hội sang Mỹ du học từ cuối năm lớp 8, Từ Ái My (sinh năm 1995, tại Quy Nhơn) đã với hơn 8 năm tự lập ở xứ cờ hoa. Cô bạn đang là sinh viên năm cuối ngành Quản lý hệ thống thông báo của Viện Đại học Texas tại Austin.

Du học sớm dù nên đối mặt có rộng rãi khó khăn nhưng 9X luôn cảm thấy cực kỳ may mắn vì gia đình là chỗ dựa chắc chắn. Trong thời gian sống tự lập tại Mỹ, cô bạn đã phổ biến lần tự đưa ra những quyết định quan yếu cho bản thân từ chuyện học tập đến cuộc sống. 

Cũng như bao thanh niên khác, quãng thời gian đầu lúc Ái My du học Mỹ siêu gieo neo. Trở ngại to nhất của cô gái trẻ đến từ việc vốn liếng ngoại ngữ của mình chưa phổ biến, cùng có sự tự ti tạo cần các rào cản vô hình ngăn phương pháp cô có những người xung lòng vòng. Trường hợp không đủ bản lĩnh, các tháng ngày đấy vô cùng sở hữu thể sẽ trở nên trải nghiệm du học tồi tệ nhất mà bạn teen nào cũng bắt buộc trải qua.

nu-du-hoc-sinh-viet-chia-se-4-dieu-nen-nho-de-khong-bi-ma-cu-bat-nat-co-lap-tai-truong-my-6uftk2Q9ERWkjwr.jpg

Từ Ái My, cô bạn từng bị cô lập ở trường bứt phá thành chủ tich hội nữ sinh, năng nổ tại trường Mỹ sau 8 năm du học.

Theo Ái My, 1 số ít du học trò ở Mỹ đa dạng năm hoặc người Mỹ gốc Á thỉnh thoảng sẽ tỏ thái độ dè bỉu hoặc mang cái nhìn không hay về những du học trò mới sang. Họ nghĩ “ma mới” là những người không chuyên nghiệp tiếng Anh, ko biết gì về cuộc sống ở Mỹ và không đáng để họ kết duyên.

Bạn nghĩ mình sẽ làm cho gì ví như bị cô lập trong một môi trường xa lạ như thế?

Từ những kinh nghiệm vô cùng thật của bản thân, Ái My gửi đến bạn 4 bí quyết mà mình cho là hiệu quả và đã vận dụng cực kỳ thành công, giúp bạn ko bị “ma cũ” cô lập nơi trường học.

Tip #1: Bỏ bên cạnh tai lời đồn, chỉ tiếp thụ lời khuyên

“Thực ra, mình cũng từng bị những “ma cũ” khinh thường và mang ánh nhìn phân biệt ở trường học. Lúc đó, mình rất buồn. Nhờ lời khuyên lơn từ thầy cô và nhiều người bạn thấp khác, mình đã trải qua và dần dần chứng minh cho họ thấy: Là người mới, ko với tức là chẳng thể hoà nhập và làm cho được các gì họ làm cho!”, Ái My san sẻ.

Từ lời khuyên của những anh chị đi trước, 9X nhận ra muốn sống phải chăng ở trường Mỹ, bạn đừng để những gì người khác đề cập khiến cho ảnh hưởng tới tâm lý của mình và cũng như việc mình đang làm.

nu-du-hoc-sinh-viet-chia-se-4-dieu-nen-nho-de-khong-bi-ma-cu-bat-nat-co-lap-tai-truong-my-0YuB5ztmCyHTZI0.jpg

Ái My mang phổ biến bằng hữu thân thiết, cô chỉ nghe lời khuyên ko quan tâm tới lời đồn.

Cả nhà cần 1 mình tự chăm chút bản thân và học xa nhà hơn nửa địa cầu, thành thử những bạn bắt buộc tự hào về điều đấy và cố gắng hơn. Đi học và trau dồi kiến thức mới là mục tiêu chính của bạn lúc sang Mỹ, chứ không nên suốt ngày đính chính những tin đồn về bản thân. Bạn bắt buộc phấn đấu học thật thấp để không uổng công của ba mẹ và phí tổn phạm thời kì của chính mình.

Thực tế, Ái My đã khiến cho được điều mình nói. Từ 1 du học sinh Việt bị nghi ngờ năng lực kể tiếng Anh ở các niên học đầu tiên, hiện tại, cô bạn đã được bầu làm Chủ toạ hội nữ sinh của trường. Đây là 1 chức vụ với sức tác động trong cùng đồng học trò và cho thấy nỗ lực ko giới hạn để khẳng định bản thân của cô gái Việt.

Tip #2: Chăm tham dự hội nhóm, nâng khả năng giao thiệp tiếng Anh

Ở Mỹ, bên cạnh chương trình học ở lớp phổ biến trường học khuyến khích học sinh tham dự những hoạt động ngoại khoá. Viện Đại học Texas tại Austin mà Ái My đang theo học có 50.000 sinh viên, cơ hội kết giao tưởng dễ nhưng hóa ra lại khó khôn xiết bởi càng đông thì càng loãng.

Nhìn thấy thực tế này, học sinh đã lập ra cực kỳ phổ biến hội học để giúp các bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, gặp gỡ nhiều người khác và trở thành mạnh dạn hơn.

“Trường mình mang một.300 hội nhóm khác nhau, buộc phải với vô cùng rộng rãi sự tuyển lựa cho học trò. Theo mình thấy, tham gia các hoạt động ngoại khoá không khiến cho liên quan đến việc học cơ mà còn mang cực kỳ phổ biến ích lợi. Ko kể giờ học, mình tham gia trong 1 số các hội học trò như AIESEC, Asian Business Students Association (Hội học sinh châu Á trong những ngành Buôn bán) và 1 sorority (hội học trò nữ) gọi là Alpha Sigma Rho.

Tham gia nhiều hội học sinh ko kể việc học ko chỉ giúp mình khuây khoả đầu óc, mà còn giúp mình học bí quyết quản lí thời kì để hoàn tất tất cả các công tác 1 bí quyết rẻ nhất.

nu-du-hoc-sinh-viet-chia-se-4-dieu-nen-nho-de-khong-bi-ma-cu-bat-nat-co-lap-tai-truong-my-yElTyJLEIQVf15S.jpg

Tham dự đa dạng hoạt động ngoại khóa không hề tác động tới việc học.

Mình sở hữu cơ hội tiếp xúc mang đa dạng học trò khác bên cạnh những người bạn của mình và bắt buộc làm cho chung đa dạng project cho hội như gây qũy, tổ chức events…, nhờ đó cách giao du bằng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày được nâng cao thấy rõ.

Tuy nhiên, mình mang thể vận dụng những gì đã học vào đời thực qua những project có mô hình nhỏ và học được rộng rãi kĩ năng mà trường ko dạy như là làm sao để xin tài trợ cho các events, làm sao để gây quỹ cho hội.

Mình còn xây dựng rộng rãi mối quan hệ thấp chẳng những trong việc học mà còn trong công việc sau này. Mình gặp được phổ biến người bạn rẻ mà xem mình như gia đình, bắt buộc cũng đỡ tủi thân hơn khi học xa nhà. Đây là một trong các điều quan trọng giúp mình hoà nhập với cuộc sống ở Mỹ khá nhanh”.

Tip #3: Ko ngại san sớt về nơi mình sinh ra, to lên

Khi mới sang Mỹ du học, Ái My nhận thấy mình khá ngại ngần về việc chia sẻ về đất nước, phong tục của người Việt Nam với những bạn trẻ nước ko kể vì sợ họ ko phấn khởi hoặc không muốn biết.

“Mình bị một số thành phần nhỏ kì thị như mình kể lúc đầu buộc phải mình khá ngại”, 9X giảng giải lý do.

Ngoại giả, sau lúc tham dự đa dạng hoạt động trong trường, Ái My phát hiện ra cực kỳ nhiều học sinh khác luôn muốn tìm hiểu về phổ biến văn hóa, phong tục, tập quán, tính ngưỡng của con người ở các vùng đất trên thế giới. Các bạn trẻ đặc biệt phấn chấn có phương pháp tậu hiểu văn hóa qua món ăn.

nu-du-hoc-sinh-viet-chia-se-4-dieu-nen-nho-de-khong-bi-ma-cu-bat-nat-co-lap-tai-truong-my-jvtRxpGdPISXcvf.jpg

Ái My nhận ra các bạn teen nước bên cạnh vô cùng yêu và muốn tìm hiểu văn hóa Việt.

“Nhận thấy điều này, mình và một cô bạn khác đã nảy ra ý tưởng gây quỹ cho hội nữ sinh bằng bí quyết lên 1 công thức làm bánh mì để bán cho các học sinh. Thật bất thần, bánh mì của bọn mình hiện thời khá là nức danh trong trường.

Ngoài ra, trong các sự kiện giao lưu văn hoá, mình còn với thời cơ biểu diễn những tiết mục múa dân gian Việt Nam. Tiết mục đặc biệt nhất mình từng diễn ở trường là bài múa theo bài hát “Bánh Trôi Nước”.

Nó đặc thù là vì ko chỉ có những bạn Việt Nam cộng diễn mà còn sở hữu 1 bạn người Hàn Quốc; cô bé này vô cùng ham thích với cả bài hát và các điệu múa dân gian Việt Nam. Bật mí nho nhỏ là tụi mình còn may mắn đạt giải Nhất trong chương trình đấy.

Qua những kết quả đạt được, mình muốn nhắn nhủ tới những du học sinh khác: Đừng ngại giới thiệu văn hóa của giang san Việt Nam đến với các tuổi teen trên khắp thế giới. Chắc chắn họ sẽ yêu và muốn biết đến giang san mình hơn bạn tưởng đấy!”, 9X nhắc.

Tip #4: Bạn sẽ không biết mình làm được gì cho tới lúc bạn thử nó!

Điều rốt cuộc Ái My muốn những tuổi teen Việt đã du học hoặc đang mang ý định du học Mỹ trong thời kì tới, giữ làm cho bí kíp cho mình, chính là ý kiến sống: “You don’t know what you can do until you try” (Bạn sẽ ko biết mình làm cho được gì cho đến lúc bạn thử nó).

Ái My nói: “Mình thấy nó đúng lắm. Sau khi mình bước ra khỏi những nỗi ngại ngùng của bản thân để ra không tính gặp gỡ phổ biến người, làm rộng rãi đồ vật khác nhau như tự nguyện, khiến cho thêm trong trường, hay tham dự các hoạt động ngoại khoá… thì mình khám phá được phổ biến kĩ năng mới của bản thân hơn và học hỏi được vô cùng đa dạng thứ mới lạ hơn.

Vì thế, mình nghĩ những bạn du học trò phải bước ra khỏi ngừng của bản thân và cứ ra ko kể tham dự phổ biến hoạt động, gặp gỡ bạn mới từ nhiều nơi khác nhau, và thử khiến cho các gì bạn muốn nhưng ngại vì sợ mình ko làm được. Mình chắc chắn các bạn sẽ thấy bất ngờ có những gì bạn có thể làm và sẽ ko còn ai có thể kiểm tra rẻ hay cô lập bạn ở trường”.

nu-du-hoc-sinh-viet-chia-se-4-dieu-nen-nho-de-khong-bi-ma-cu-bat-nat-co-lap-tai-truong-my-Tjm52XEEcNV0wNv.jpg

Ái My trở thành người tự tín và bản lĩnh sau các thách thức trên chặng đường du học sớm.

Hiện tại, Ái My đang tới California để thực tập vị trí Quản lý dự dán cho một đơn vị xây dựng tại Mỹ trong 2,5 tháng. Chúc cho cô bạn gặt hái được rộng rãi thành công nhé!

Nguồn: Tổng hợp