Nữ sinh mồ côi giành giải nhất ‘Thư gửi mẹ hiền’

0
300
Rate this post

Sáng 21/4, tại TP Vinh (Nghệ An), Tỉnh đoàn Nghệ An đơn vị lễ tổng kết cục thi “Thư gửi mẹ hiền” sau hơn 1 năm khởi động. Lá thư gửi mẹ quá cố của em Nguyễn Anh Thư, lớp 9A trường THCS Anh Sơn, đã vượt qua hơn 100.000 bài dự thi để giành giải nhất. Tác nhái nhận giải thưởng 7 triệu đồng.

Tâm sự khi nhận giải, Anh Thư cho biết viết thư bằng nỗi thương nhớ mẹ, nhưng thật buồn bởi mẹ em mãi mãi không bao giờ đọc được. “Bữa nay ít nhất em cũng được 1 lần kể lên mong ước thầm kín với những bạn. Chúng ta đau khổ nhất và thiệt thòi nhất chính là khi mất mẹ, giả dụ các bạn may mắn còn mẹ hãy biết trân trọng mẹ, học chuyên nghiệp và đáp đền sự may mắn đấy…”, Thư xúc động đề cập. 

nu-sinh-mo-coi-gianh-giai-nhat-thu-gui-me-hien

Nguyễn Anh Thư (người đang cầm Micoro) hàn ôn tại buổi lễ trao giải sáng nay. Ảnh: Ban công ty.

Trước đấy hồi tháng 10/2016, lá thư của Anh Thư từng vượt qua 3.000 bài dự thi để “Thư gửi mẹ hiền” ở cấp huyện.

Nguyễn Anh Thư sinh năm 2001, trú xã Long Sơn (Anh Sơn), là con đồ vật hai trong gia đình với hai chị em. Năm 2014, mẹ em khuất vì bệnh hiểm nghèo. Sau lúc mẹ mất, bố đi khiến ăn, chị gái đi học xa nhà, Thư ở nhà một mình. Một năm sau, Thư được cô ruột đưa về nuôi.

Hai ngày sau khi nhà trường phổ quát về thể lệ cuộc thi viết thư, trong cơn mưa đêm rả rích ngày 14/9/2016, em cầm bút viết thư cho mẹ. Để hoàn thành lá thư 2.100 từ, em khóc vô cùng nhiều. Hôm sau, em cầm thư đến nộp thì nét mực bị nhòa, giáo viên ko đọc được, đề nghị viết lại bản mới để nộp dự thi.

Đầu thư em san sớt: “Con sợ mưa đêm, bởi đó cũng là lúc con đơn chiếc nhất, con sợ ở loại thế giới bóng gió đấy mẹ bị ướt, mẹ bị lạnh vì mưa. Mẹ à, đã bao đêm rồi đôi mi của con cứ ướt nhòa đi vì nước mắt bởi đôi mắt buồn của mẹ, bờ vai rét mướt của mẹ cứ hiện lên trong ký ức con”.

Đoạn thư tiếp theo, Anh Thư đề cập cực kỳ hận căn bệnh quái ác đã cướp mất người quan yếu nhất cuộc đời mình. Để giờ đây mỗi lần gặp khó khăn, thất bại thì em ko còn bờ vai để dựa vào. Mỗi buổi tan trường trở về nhà, em đều chứa hai tiếng thân yêu gọi mẹ, nhưng ko thấy ai giải đáp, những lúc áo bị rách ko sở hữu mẹ chắp vá…

Ở phần kết bức thư, một lần nữa cô gái mồ côi nhắc rằng siêu nhớ mẹ, hàm ân mẹ: “Trường hợp có kiếp sau, con được tậu thì con vẫn mua là con của mẹ…”.

*

Hải Bình

vnExpress