Nữ sinh Trung Quốc bị tẩy chay vì bài diễn văn ca ngợi nước Mỹ

0
564
Rate this post

Shuping Yang, sinh viên Trung Quốc tại Đại học Maryland (Mỹ) vinh dự được phát biểu trong lễ tốt nghiệp chủ nhật vừa qua. Tuy nhiên, bài diễn văn dài hơn 8 phút của cô lại khiến người Trung Quốc bất bình, theo Shanghaiist ngày 22/5.  

Trước khi đến Mỹ cách đây 5 năm, Yang không thể nói được tiếng Anh. Hiện cô tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học và sân khấu, chuyên ngành phụ là tiếng Đức. Dưới đây là những gì cô nói về quá trình thay đổi bản thân:

“Mọi người luôn hỏi tôi tại sao lại đến Đại học Maryland? Tôi luôn trả lời: không khí trong lành. Cách đây 5 năm, khi bước ra khỏi máy bay từ Trung Quốc và rời sân bay Dulles, tôi đã sẵn sàng đeo một trong 5 chiếc khẩu trang của mình. Nhưng khi vừa hít thở bầu không khí Mỹ, tôi liền tháo khẩu trang. 

Không khí rất ngọt ngào, tươi mới, hoàn toàn xa xỉ. Tôi ngạc nhiên vì điều này. Tôi lớn lên ở một thành phố tại Trung Quốc, nơi tôi phải đeo khẩu trang mỗi lần ra ngoài, nếu không tôi có thể bị ốm. Tuy nhiên, ngay khi tôi hít vào, thở ra bên ngoài sân bay, tôi cảm nhận sự tự do.

Không còn khói mù trên mắt kính, không còn hơi thở khó nhọc, không còn bức bí. Mỗi hơi thở là một niềm vui. Khi tôi đứng đây ngày hôm nay, tôi không thể ngừng nhớ lại cảm giác tự do đó. 

Tại Đại học Maryland, tôi sớm cảm nhận được một loại không khí trong lành khác mà tôi mãi mãi biết ơn. Không khí trong lành của tự do ngôn luận”. 

Yang nhận được những tràng pháo tay giòn giã. Sau đó, cô gái Trung Quốc tiếp tục chia sẻ cảm xúc khi xem một vở kịch của sinh viên về các cuộc bạo loạn liên quan đến Rodney King và những điều rút ra được từ cách họ lên tiếng. 

Kết thúc bài diễn văn, Yang nói: “Tương lai phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta, hôm nay và ngày mai. Chúng ta đều là những nhà biên kịch cho các chương mới của cuộc đời. Chúng ta cùng nhau viết nên lịch sử nhân loại. Bạn bè của tôi, hãy tận hưởng không khí trong lành này và đừng bao giờ để nó biến mất”. 

Chủ tịch Đại học Maryland, ông Wallace Loh quay trở lại sân khấu, cố ngăn nước mắt không rơi. Loh sinh ra ở Thượng Hải nhưng đã di cư đến Peru khi còn trẻ trước khi vào đại học ở Mỹ. Ông nói với Yang: “Bạn đã nhận được nền tảng giáo dục tuyệt vời từ Đại học Maryland. Bài phát biểu rất truyền cảm hứng, bạn đã thể hiện một số cảm xúc sâu sắc tôi dành cho đất nước này”. 

nu-sinh-trung-quoc-bi-chi-trich-vi-ca-ngoi-nuoc-my

Bài diễn văn tốt nghiệp khiến Shuping Yang bị người Trung Quốc tẩy chay. 

Cộng đồng Trung Quốc đã tấn công trang Youtube của Đại học Maryland bằng những lời chỉ trích. Một số người cáo buộc Yang nói dối, bởi nơi cô lớn lên là Côn Minh, một trong những thành phố ít ô nhiễm nhất của Trung Quốc, được mệnh danh là “thành phố mùa xuân”. Họ gọi cô là “nỗi xấu hổ của Trung Quốc”, đồng thời bất bình với những tràng vỗ tay của khán giả trong lễ tốt nghiệp. 

“Làm sao một cơ sở giáo dục như Đại học Maryland lại có thể chọn bài phát biểu vô trách nhiệm như vậy? Cô không thể đại diện cho sinh viên Trung Quốc hay người Trung Quốc. Thật đáng thất vọng. Tôi vừa tốt nghiệp từ trường năm ngoái, nhưng tôi ước có thể quay ngược thời gian và chấp nhận đề nghị từ trường khác. Đại học Maryland đã làm tan nát trái tim của tất cả sinh viên Trung Quốc!”, một người viết. 

Bài diễn văn của Yang cũng lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc. Người dùng Weibo đề nghị cô không được trở về quê hương. Họ so sánh những lời lẽ của cô với He Jiang, người Trung Quốc đầu tiên phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Harvard năm ngoái. Khi đó, He Jiang đã nói về những vấn đề ở Trung Quốc theo cách khác.

Anh nhớ về việc bị một con nhện độc cắn ngày còn bé, nhưng thay vì được đưa đến bác sĩ, mẹ anh lại nhanh chóng đốt tay con bằng bông ngâm rượu, chữa theo cách dân gian. 15 năm sau trải nghiệm đó, anh tốt nghiệp với tấm bằng hóa sinh, có thể nhìn thấu khoa học đằng sau phương pháp chữa bệnh của mẹ nhưng cũng biết đến nhiều phương pháp ít nguy hiểm và ít đau đớn hơn. Anh muốn mang những kiến thức từ Harvard truyền lại cho những người cần nó. 

Trước làn sóng phản đối dữ dội, Shuping Yang đăng lời xin lỗi lên Weibo hôm thứ hai: “Tôi yêu đất nước và quê hương mình, tôi tự hào về sự thịnh vượng của nó… Tôi hy vọng đóng góp những gì học được ở nước ngoài. Bài diễn văn chỉ nhằm chia sẻ những kinh nghiệm đó, tôi không có ý định coi thường đất nước. Tôi xin lỗi một cách sâu sắc và cầu mong được tha thứ”. 

vnExpress