Nước rút chuẩn bị thi THPT quốc gia – Tin Đào Tạo

0
290
Rate this post
*** Error ***
Học sinh lớp 12A20 Trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM ôn thi môn Toán – Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại nhiều nơi, công việc chuẩn bị được tiến hành hết sức cụ thể, chi tiết như xếp đặt xe chữa cháy ở các điểm in sao đề thi, thuê thêm máy in cao tốc…

Hà Nội, Nam Định, Hòa Bình: sắp xếp thuận tiện nhất cho thí sinh

Ông Cao Xuân Hùng, giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định, cho biết toàn tỉnh mang khoảng 20.000 thí sinh dự thi năm nay. Các điểm thi đều được bố trí tại trọng điểm huyện, thị.

Còn theo ông Nguyễn Quang quẻ Vinh – trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình, không tính 72 học trò Trường dân tộc nội trú Ngọc Sơn của tỉnh giấc phải di chuyển về 1 điểm thi thuận tiện hơn để dự thi (do trường đang xây dựng), còn lại tất cả thí sinh dự thi tại trường THPT nơi các em học.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ – giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, mặc dù sở hữu 12 trường ĐH phối hợp tổ chức kỳ thi tại Hà Nội, nhưng do số lượng thí sinh dự thi quá đông (gần 73.000 thí sinh), bắt buộc sở chỉ đề nghị bố trí 200 phòng thi cho gần 5.500 thí sinh tự lừng chừng thi tại những trường ĐH, còn 112 điểm thi khác đặt tại những trường phổ biến.

Vì tính toán thuận luôn tiện nhất cho thí sinh nên phương án vận chuyển của giám thị coi thi được trải đều ra toàn TP (nhất là phổ biến điểm thi ở ngoại thành) đang là vấn đề mà những trường ĐH phối hợp lo âu.

Trong kỳ thi năm nay, Hà Nội sẽ in 77.000 đề thi tự luận và 400.000 đề thi trắc nghiệm. Sở hữu số lượng đề thi trên, dự tính tổng kinh tổn phí cho việc in sao đề thi sắp 2,6 tỉ đồng.

Theo Ban chỉ đạo thi Hà Nội, công tác chuẩn bị in sao đề thi hiện đã hoàn tất, đảm bảo những điều kiện về an toàn, bảo mật. Cán bộ in sao đề thi, coi thi đều được huấn luyện phổ biến lần, chỉ còn đợi giờ G.

Cũng như Hà Nội, đại diện phòng khảo thí của những sở GD-ĐT Nam Định, Hòa Bình, Lạng Sơn đều khẳng định họ với thể đảm trách được trách nhiệm in sao đề thi. Chỉ ở các điểm mới tương tác tới đề thi trắc nghiệm thì được đào tạo kỹ hơn để hạn chế sơ sót.

Đà Nẵng: xếp đặt xe chữa cháy ở điểm in sao đề thi

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng – cho biết công việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng hiện đã hoàn thành, mọi trang bị đều đã sẵn sàng. Ông Vĩnh cũng cho biết thêm ngày 10-6, bộ sẽ giao đề thi, hiện Công an Đà Nẵng đã có phương án bảo vệ nghiêm ngặt giai đoạn giao đề, in sao đề…

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, kỳ thi THPT nhà nước 2017 cụm thi số 4 tại TP Đà Nẵng – do Sở GD-ĐT Đà Nẵng phối hợp có ĐH Đà Nẵng chủ trì – sẽ có 25 điểm thi mang 472 phòng thi. Sở dự kiến điều động 1.086 người làm cán bộ coi thi, bao gồm cả thầy giáo THPT và giảng viên của ĐH Đà Nẵng.

Kinh nghiệm của sở vận dụng lâu nay là in và phát cẩm nang cho cán bộ coi thi về lớp lang phát đề thi, quy trình thu bài, vị trí ký của giám thị trong bài thi… để sử dụng trong suốt kỳ thi, hạn chế những sơ sót đáng tiếc ảnh hưởng đến tâm lý làm cho bài của thí sinh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo kỳ thi THPT nhà nước vừa rồi, đại diện Sở Phòng cháy chữa cháy TP Đà Nẵng cho biết sẽ sắp xếp xe chữa cháy tại những điểm chấm thi và in sao đề thi, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng bất thường như hiện nay.

Đại diện UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo các điểm thi phải bố trí nước uống cho người thân của thí sinh trong lúc chờ đợi. Cấm xe ben lưu thông trên 1 số tuyến đường vào các giờ cao điểm trong các ngày diễn ra kỳ thi…

TP.HCM: thuê thêm 
máy in cao tốc

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, sở đã tuyển lựa và tiến hành tập huấn cho hàng ngũ cán bộ sao in đề thi.

“Số lượng thầy giáo được triệu tập để sao in đề thi nâng cao gấp rưỡi so sở hữu những năm trước, vì khối lượng bài thi rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, máy móc cũng được nâng cao cường. Hiện chúng tôi đã thuê thêm máy in cao tốc, địa điểm sao in đề cũng được bảo mật, Công an TP.HCM sẽ bảo vệ 3 vòng đúng như quy định…” – ông Đạt cho biết.

Cũng theo ông Đạt, tới thời khắc này Sở GD-ĐT TP đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi THPT nhà nước, trong đó mang cả phương án ngừa cho các khó khăn, các sự cố đột xuất…

Trước ấy ngày 31-5, sở đã sở hữu văn bản gửi lãnh đạo các doanh nghiệp sở hữu công ty điểm thi THPT nhà nước năm 2017. Văn bản đề xuất lãnh đạo các công ty thực hiện một số nội dung nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho những kỳ thi.

Ban chỉ đạo thi ở Hà Nội cho biết đang rà soát lần cuối để hợp nhất mang các trường ĐH về phương án di chuyển, ăn nghỉ cho giám thị; đồng thời cũng chú ý các điểm thi chuẩn bị tương trợ thí sinh trường hợp tiết trời nắng nóng kéo dài hoặc có mưa, ngập úng trên đường đi thi.

2,6 tỉ đồng

Ấy là tổng kinh tổn phí cho việc in sao đề thi năm nay chỉ riêng tại Hà Nội.

NHÓM PV GIÁO DỤC

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ