Ôn thi THPT: Học trò ăn ngủ tại trường

 0 giờ vẫn mê mải học

Học mài miệt mỗi ngày 3 ca. Gạo bài, giải đề, thi thử liên tiếp… là bí quyết mà đa dạng trường THPT đang vận dụng triệt để cho học sinh. Lịch ôn tập của học sinh lớp 12 giai đoạn nước rút khởi đầu từ 6 giờ sáng hôm nay kéo dài tới rạng sáng hôm sau. Tại phổ biến trường THPT tư thục, tới 0 giờ, những dãy lớp học vẫn sáng choang đèn, đa dạng học sinh đăng căng mình giải quyết hết kế hoạch bài vở trong ngày.

Trong 2 tháng tăng tốc này, Trường THPT Thành Nhân  (Tân Phú) áp dụng lịch học “quân ngũ” cho học sinh lớp 12. Đồng hồ điểm 5h30, các em khởi đầu tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng…đủ sức khoẻ để bước vào 3 ca học quay cuồng. Ca sáng từ 6h30 tới 11h30, ca chiều từ 13h30 tới 16h40 và ca tối từ 18h30 tới 22h. Giữa những ca học, các em được giải lao 2 giờ để ăn uống, ngơi nghỉ. Sau 22h, học sinh mang 30 phút để ăn khuya, thư giản. Đến 22h30, toàn trường sẽ tắt điện, học sinh cần đi ngủ để bảo đảm sức khỏe cho tương lai.

on-thi-thpt-hoc-sinh-an-ngu-tai-truong-6jt8Bs4L40sb10z.jpg

Học trò trường THPT Thành Nhân trong giờ học buổi tối

Tại trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (Tân Bình), thời kì biểu trên đây chỉ là lịch học của học trò ngoại trú. Sau lúc kết thúc ca 3, học sinh được ra về và 6h30 sáng hôm sau có mặt để lên lớp. Còn sở hữu học sinh nội trú, tùy giả dụ, phổ biến em bắt buộc tiếp tục học để giải quyết hết bài tập sau ca 3.

Nhà chỉ cách trường vài cây số nhưng em Văn Trần, học sinh lớp 12 trường THPT Nhân Việt (Tân Phú) cũng hành lí vào trường ở nội trú trong thời đoạn ôn thi nước rút. Trần cũng tuân thủ lịch học “quân ngũ” như những bạn và chỉ về nhà sau buổi tối trang bị 7 hằng tuần. Tới chiều chủ nhật lại quay vào trường học tiếp.

Tại các lớp nội trú, học sinh chỉ việc học, mệt thì nghỉ rồi lại học tiếp. Đa số chuyện giặt giũ, cơm nước đều đã mang người phục vụ. “Học mệt quá em với thể ngủ tạm tại bàn học. Tỉnh dậy đi rửa mặt rồi vào học tiếp. Phòng nội trú chỉ về để ngủ vì hầu như tất cả phương tiện học tập, sách vở và những vật dụng thường xài đều để ngay trên lớp. Khi cần sở hữu ngay”, Văn Trần san sẻ.

Chị Lâm Bích Thuỷ, phụ huynh trường THPT Trần Khai Nguyên hàn huyên: “Giai đoạn nước rút, 12 giờ đêm con vẫn còn mê mải ngồi học. Thương quá mà ko giúp được gì vì ai cũng bắt buộc tự trải qua thời đoạn này. Tháng 6, ở dòng xóm này, hễ nhà ai sở hữu con đi học là đèn cứ sáng đèn đến 1-2 giờ sáng. Con học bài, làm bài, bác mẹ thì tiếp tế lương thực”.

Gạo bài, giải đề, thi thử liên tiếp

Cô giáo trường THPT Thành Nhân ứng dụng triệt để phương châm “trăm hay ko bằng tay quen” lúc liên tục cho học sinh giải đề, thi thử nhẵn mặt với cấu trúc đề thi. Đề được tham khảo từ đề thi thử của những thức giấc và những trường khác nhau để đa dạng cấu trúc, độ khó cũng nâng cao dần theo thời gian. Sau mỗi tuần ôn tập, nhà trường sẽ tiến hành đánh giá và thi thử cho học sinh. Mỗi đợt thi thử, trường sẽ đảo lộn danh sách học trò, mỗi phòng 24 em, 2 giám thị coi thi giống như thật giúp học trò quen với không khí trường sở.

Được ôn luyện theo chế độ “quân ngũ” và liên tiếp thử sức sở hữu các kỳ thi thử cần học sinh các trường THPT dân lập tỏ ra dạn dày kinh nghiệm ứng thí.

Tại các trường THPT công lập, 2-3 tuần trước kỳ thi là thời gian ôn tập nước rút. Trường chắt lọc học sinh qua các kỳ thi thử để xếp lớp tang cường phụ đạo cho học trò còn yếu, chưa đạt đề xuất. Mỗi ngày, gia sư sẽ gạo bài, cho làm trắc nghiệm thử các dạng đề. Em nào vẫn còn yếu sẽ cho vào vòng “coi ngó” đặc trưng 1 cô giáo kèm Một-2 học trò.

900 học trò lớp 12 của trường THPT Nguyễn Công Trứ (Gò Vấp) đang bước vào giai đoạn nâng cao tốc ôn tập. Giả dụ trong suốt học kỳ 2, mỗi tuần các em chỉ tăng 6 tiết cho những môn thi. Đến 2 tuần cuối, những em hội tụ hoàn toàn hệ thống tri thức, giải đề, thi thử các môn thi đã đăng ký.

Ngoài đơn vị ôn tập rẻ cho học trò, Trường THPT Marie Curie, Võ Thị Sáu…còn treo băng rôn đếm ngược thời kì đến ngày thi để nhắc nhở các em khối 12 đang tới sắp…giờ G.

Nguồn: Tổng hợp