Ôn thi THPT quốc gia: Ko còn ‘cày’ thuộc lòng

0
933
Rate this post
image

Ôn tập nhẹ nhõm

Nếu thời điểm này những năm trước hồ hết các trường THPT tại TP.HCM đều huy động hết các nguồn lực để hỗ trợ học sinh (HS) ôn thi thì năm nay ko khí ôn tập lại khá nhẹ nhõm.

Ông Phạm Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Đức (Q.Bình Thạnh), cho hay: “Sau khi Bộ GD-ĐT ban bố đề thi minh họa và ấn định lịch thi, trường đã lên kế hoạch để HS ôn tập ngay. Theo chủ trương, HS học tới đâu sẽ nắm chắc ngay tri thức tới ấy. Tới thời khắc này, hầu hết HS đã hoàn thành tri thức và bước vào giai đoạn cô đọng hệ thống lại kiến thức chứ ko học thêm”.

Ông Tâm cho biết thêm: “Trường chỉ tổ chức ôn thi cho đến ngày 17.6. Sau ngày này HS vẫn có thể lên lớp để kết nhóm tự ôn nhưng nhà trường ko tổ chức dạy nữa. Mục tiêu là để HS mang 1 khoảng thời kì lấy lại tinh thần và dưỡng sức chuẩn bị bước vào kỳ thi”.

Theo ông Tâm, dù rằng năm nay số môn thi với phổ biến hơn so mang tất cả năm nhưng ko khí ôn bài hơi nhẹ nhàng, không còn tình trạng “tụng kinh” học thuộc lòng ở các môn xã hội.

Tương tự, đến hết trang bị năm tuần này Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.một) cũng kết thúc chương trình ôn tập tại trường để HS tự ôn. Ông Nguyễn Hùng Khương, Phó hiệu trưởng, cho biết: “Do đã sở hữu định hướng từ đầu cần giáo viên, HS đã kịp bắt nhịp mang hình thức thi trắc nghiệm. Thời kì này HS chủ yếu học bí quyết hệ thống lại tri thức để sử dụng khi đi thi”.

Ông Nguyễn Viết Đăng Du, Trưởng tổ lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), cho biết tới ngày 16.6 trường cũng sẽ chấm dứt việc ôn tại trường cho HS. Trước nay, 1 trong những nỗi ám ảnh HS lúc ôn thi môn lịch sử chính là việc nhớ số liệu. Bên cạnh đó, chiếu theo đề thi dòng mà Bộ công bố thì HS với thể trút bớt gánh nặng. “Theo đấy, thay vì học thuộc lòng thì HS chỉ buộc phải dựa vào kiến thức nền để sắp xếp sự kiện lịch sử theo trình tự trước – sau. Để khiến cho được như vậy, HS chỉ cần đọc lướt là với thể nhớ chứ ko nên “cày” quá rộng rãi. Trong những giờ ôn tập, chúng tôi khuyến khích HS sưu tầm câu hỏi, đề thi trắc nghiệm từ những nguồn đáng tin cậy để khiến quen sở hữu hình thức thi này. Không khí ôn tập trong những ngày này không hề áp lực”, ông Du cho biết.

Tạo tâm lý thoả thích

Ông Nguyễn Minh, Trường THPT Gò Vấp, cho biết thời điểm này các HS bắt buộc tập nhẹ chứ không ép tập sở hữu cường độ nặng nữa. Đến lớp cốt tử cho HS ôn lại kiến thức, lưu ý các sơ sót nên tránh. Tâm lý lúc này quan yếu ko kém kiến thức, tạo cho HS sự thoải mái là việc cần thiết.

Hay tại Trọng tâm GDTX Q.Bình Thạnh, dù tới ngày 16.6 mới kết thúc thời gian ôn thi theo quy định nhưng hồ hết cô giáo đều “buông lỏng” cho HS, tập kết thời gian cho việc căn dặn, hướng dẫn các kỹ năng làm bài, ổn định tâm lý. Ngoại giả dành thời gian để trả lời trực tiếp các thắc mắc của HS.

Ông Nguyễn Phạm Đại, Giám đốc trọng tâm, cho hay: “Giờ này không thể nhồi nhét kiến thức cho học trò được nữa. Trường hợp những em còn băn khoăn vấn đề gì thì giải tỏa ngay trong không khí vô tư, nhẹ nhàng”.

“Live stream” ôn thi

1 số thầy cô còn tận dụng ích lợi của mạng xã hội để san sẻ bài giảng giúp HS tiếp thụ kiến thức 1 cách chủ động.

Bây chừ trên Facebook của gia sư Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân, có chia sẻ lịch trình ôn tập 10 ngày cuối với chủ đề “Học văn khôn ngoan mà không gieo neo”. Theo đó, mỗi buổi tối, thầy Đức Anh dành một giờ để phát trực tiếp video (live stream) các bài giảng gắn liền có các tác phẩm văn học trong chương trình. “Ai với thắc mắc thì để lại lời nhắn dưới bức hình để thầy giải đáp nhé. 21 giờ 30 – 22 giờ 30 mỗi đêm, đón xem để cùng ôn tập, cộng giải mã bí ẩn trong 4 câu hỏi đọc hiểu, chiến thuật “chém gió” nghị luận xã hội, bí kíp để ko bị “lạc trôi” nghị luận văn học”, là những lời nhắn mà giáo viên này để trên Facebook.

Ông Đỗ Đức Anh cho rằng hình thức ôn tập này giúp thầy trò sở hữu thể thiên nhiên hơn, gần gũi và trò dễ tiếp thu bài. Ngoại giả có sự tương tác trực tiếp, HS với thể vừa nghe vừa đặt câu hỏi để giáo viên trả lời ngay tức khắc.

Không tính các giờ ôn tụ họp trên lớp, trực tiếp giải đáp những thắc mắc của HS, ông Nguyễn Phạm Phúc, Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh), cho biết sẽ tạo nhóm trên Facebook để ôn thi.

Lam Ngọc – Bích Thanh

Nguồn: Báo Thanh Niên