Ông Huỳnh Vĩnh Ái: ‘Bộ hiểu chưa đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng’ – Tin Đào Tạo

0
310
Rate this post
Đồ vật trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Huỳnh Vĩnh Ái – Ảnh: Nam Trần

* Xin ông cho biết cảnh ngộ có mặt trên thị trường công văn của Bộ đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh ngày 2-6 mới rồi?

– Thiết bị trưởng Huỳnh Vĩnh Ái: Tối 2-6, tôi được Bộ cắt cử phát biểu kỷ niệm 71 năm quốc khánh Ý tại bảo tồn dân tộc học Việt Nam. Khoảng 6h, tôi nhận được điện thoại của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, kể với văn bản trình tôi ký gấp. Tôi hỏi thì được giải đáp là về xung lòng vòng bán đảo Sơn Trà.

Tôi nói đang dự lễ kỷ niệm và còn phát biểu nữa, nên hơn 6h thì những bạn tới bảo tồn dân tộc học VN tôi sẽ xem xét.

Sau đấy bên Tổng cục du lịch cử anh em tới, đưa tôi xem văn bản. Nhưng lúc xem, tôi không đồng ý ký vì mang các nội dung còn phức tạp và tôi chưa rõ mục tiêu của văn bản đấy là gì, tại sao lại cần ký ban hành văn bản đó.

Tôi yêu cầu Tổng cục Du lịch làm lại cho rõ ràng. Tổng cục Du lịch kể đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bắt buộc anh em mới biên tập lại mẫu này trình tôi ký.

Tôi kể lại rằng giả dụ đã mang ý kiến của Phó Thủ tướng thì tôi sẽ coi xét ký nhưng tôi đã yêu cầu chỉnh sửa lại cho mềm mại hơn.

Tôi còn cẩn thận hỏi kỹ lại Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (ông Nguyễn Văn Tuấn – PV) là sở hữu đúng Phó Thủ tướng chỉ đạo như thế này ko? Anh Tuấn nhắc đúng như vậy.

Vậy phải tôi đã ký văn bản ấy. Nhưng tới ngày hôm sau, tôi cảm thấy ko an tâm.

Đến sáng 4-6, mạng xã hội phản ứng vô cùng phổ biến và anh Huỳnh Tấn Vinh cũng gọi cho tôi hỏi sao tôi lại ký văn bản đấy. Tôi nghĩ có sự chỉ đạo thì tôi ký chứ biết sao hiện thời.

Thuần khiết 4-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với gọi điện và nhắn tin cho tôi có nội dung: “Văn bản Bộ ra vô cùng ko chuẩn ở chỗ đòi ông Vinh giải trình. Anh em tư vấn quen kiểu hành chính, cứ nghĩ như cán bộ của mình. Cần thu hồi văn bản ấy ngay”.

Tôi xin quan điểm Bộ trưởng, đàm luận có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đề cập dứt khoát cần thu hồi. Bộ trưởng đồng ý thu hồi. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng đồng ý thu hồi. Tôi ký văn bản thu hồi văn bản trước đấy.

Tôi không trực tiếp nghe chỉ đạo của Phó Thủ tướng, mà do anh Tuấn kể lại có tôi. Đáng ra tôi bắt buộc gọi điện xin ý kiến Phó Thủ tướng nhưng tôi sơ sẩy không gọi.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái giảng giải về việc ký văn bản xử lý phát ngôn ông Huỳnh Tấn Vinh – Clip: NAM TRẦN

* Nếu Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch không nói rằng với quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì ông với ký văn bản đấy không?

– Ví như vậy thì tôi không ký bởi ấy ko buộc phải là văn bản hỏa tốc mà sao lại trình ký vào tối thứ 6. Hơn nữa đây là công văn gửi hiệp hội thì nên khác, chứ không thể theo kiểu quản lý quốc gia được nhưng Tổng cục Du lịch nói là phải nên ký gấp.

* Tổng cục Du lịch có bổn phận tới đâu khi là tổ chức tham vấn để ông ký văn bản trên?

– Dự kiến trong chiều nay, Bộ sẽ chỉ đạo Tổng cục Du lịch kiểm điểm những cá nhân có tác động tới việc tham vấn ký văn bản ngày 2-6.

Tổng cục Du lịch đã hiểu chưa đúng quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ VH-TT&DL đàm đạo bằng văn bản với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng và các đơn vị có thúc đẩy để làm rõ các nội dung kiến nghị thúc đẩy đến tính pháp lý của bản Quy hoạch Sơn Trà.

Nhưng Tổng cục Du lịch lại hiểu chưa đúng quan điểm chỉ đạo đó.

Quan điểm Phó Thủ tướng chỉ đạo là đúng nhưng Tổng cục Du lịch lại kết nạp ko đúng. Còn tôi lại chỉ nghe gián tiếp qua Tổng cục Du lịch phải cũng hiểu sai ý kiến đấy.

* Ông là người trực tiếp ký văn bản đề xuất xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh và cũng là người ký văn bản thu hồi lại văn bản trên. Vậy trách nhiệm cá nhân của ông đến đâu?

– Cá nhân tôi nhận trách nhiệm về công văn tôi ký sơ ý và nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng. Tôi đã xin lỗi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, gọi điện, nhắn tin xin lỗi cá nhân anh Vinh. Tôi cũng xin lỗi công luận, mong dân chúng chia sẻ sự việc đáng tiếc này sở hữu tôi. Được biết, anh Vinh cũng đã bằng lòng lời xin lỗi của tôi.

Ý kiến của tôi là việc phát biểu ý kiến là quyền tự do cá nhân, sở hữu các ý kiến trái chiều dưới góc độ công nghệ là chuyện thông thường.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh và công luận – Clip: NAM TRẦN

* Thúc đẩy tới Quy hoạch Sơn Trà, thời kì tới Bộ sẽ tiếp tục lắng tai các ý kiến phản biện của công luận và các nhà công nghệ ra sao?

– Thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ kết hợp mang UBND tỉnh thành Đà Nẵng và những doanh nghiệp ảnh hưởng công ty tọa đàm tại TP Đà Nẵng về vững mạnh vững bền tại Khu du lịch nhà nước Sơn Trà để tiếp tục trao đổi, lắng nghe quan điểm những chuyên gia, những nhà công nghệ và doanh nghiệp với tinh thần cầu thị cao nhất và mong rằng tiếp tục nhận được sự san sớt, đóng góp của các chuyên gia, những nhà kỹ thuật và dân chúng.

Bây chừ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao những Bộ, ngành liên quan tiếp tục coi xét, báo cáo về cơ sở pháp lý và số liệu của các lĩnh vực thúc đẩy đến Quy hoạch tổng thể vững mạnh Khu du lịch nhà nước Sơn Trà.

VŨ VIẾT TUÂN thực hành

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ