‘Osin’ nữ phương Tây làm cho cho gia chủ Việt: 1.001 chuyện sửng sốt

0
174
Rate this post
Nội dung chính
Ngày trước nhất tới nhận việc tại nhà chị Quyên, nhìn thấy chồng chén bát bẩn trong bồn, người giúp việc người Tây Ban Nha đề cập thẳng: “Tôi không rửa bát đâu!”. Chị Quyên bác hửng, vội nhắn tin cho chồng: “Bà đó bảo ko rửa bát, giờ khiến sao?”.
'Osin' nữ phương Tây làm cho gia chủ Việt: 1.001 chuyện ngạc nhiên - ảnh 1

tin thúc đẩy

Osin Việt với những ‘tật xấu’ khó bỏ khiến chủ nhà chán chường chào thua

Trước hết, to nhất và cũng là nỗi ám ảnh của đại phần lớn gia chủ là người giúp việc (osin) là ko giữ chữ ‘tín’. Nhiều lần họ đã ra đi mà không trở lại mặc cho chủ nhà ngóng trông. 

Căn hộ vợ chồng chị tọa lạc trong một căn chung cư cũ giữa trọng tâm Barcelona. Mang dung tích tương đối nhỏ bắt buộc bếp được thiết kế siêu gọn để tần tiện không gian, vì thế ko mang máy rửa chén.

Có lẽ vì lý do này mà người giúp việc người bản xứ đã thẳng cánh từ khước việc “vất vả” đấy, vì thường nhật các căn hộ ở phương Tây đều sở hữu vật dụng máy rửa chén giúp tằn tiện thời kì và công sức.

Ngoại giả, sau khi chồng chị Quyên gọi điện cho doanh nghiệp môi giới để kêu ca thì cô đồng ý rửa bát và giặt giũ. Về sau, khi đã khiến cho quen tay và thân thiết hơn, bà lại khiến cho việc rất sở hữu tâm khiến chị Quyên rất ưng ý.

Chị cho biết: “Bà ấy tuy tương đối khó chịu lúc đầu nhưng bây chừ lại dọn nhà vô cùng sạch và kỹ, cứ như là đang dọn cho nhà bà ấy vậy”. Quả thật, khi tôi sang Barcelona và ở nhờ nhà chị Quyên vài hôm, đã mang dịp gặp người giúp việc và tận mắt chứng kiến bí quyết bà khiến việc cực kỳ giỏi.

'Osin' nữ phương Tây làm cho gia chủ Việt: 1.001 chuyện ngạc nhiên - ảnh 2

Ở phương Tây, giúp việc là 1 nghề Shutterstock

Bà rửa và xếp gọn chén bát, xoong nồi, lau sạch bàn bếp, mở tủ bếp ra lau kỹ từng chai gia vị, dọn đồ trong tủ lạnh, hút bụi từng ngóc ngóc trong nhà đề cập cả cạnh cửa sổ, thay chăn ga gối nệm và gấp thẳng thớm như trong khách sạn, thu dọn nhà tắm và giặt sấy quần áo , khăn…

Sở hữu mỗi giờ khiến cho việc, bà được nhận lương 10 Euro, mỗi lần làm từ 2-3 giờ cho 1 hộ gia đình, sở hữu nhà thuê Một-2 lần mỗi tuần. Chị Quyên cho biết sau này khi đã quen biết và tin tưởng, chị chủ động gọi trực tiếp cho bà và trả tiền mặt sau khi làm xong, bà vô cùng thích vì như vậy bà ko nên qua đơn vị và không mất tiền chi phí giới thiệu.

Ngoài ra chị cho biết trước đây cũng với những người giúp việc vô cùng nguyên tắc, khi gọi trực tiếp thì họ lại từ khước và đề nghị hãy gọi qua doanh nghiệp để xếp đặt.

Trong khi ấy, gia đình chị Quỳnh Linh ở thị thành Wiesbaden (Đức) thì thuê giúp việc người Đức với giá 13 euro/ giờ chuẩn y một trang môi giới online. Chồng chị là người Đức buộc phải siêu nguyên tắc và muốn đi đường chính thống tức thị trả tiền phê chuẩn tổ chức chứ ko muốn thuê ở ngoại trừ rồi trả tiền mặt, dù có thể giá phải chăng hơn.

Bản thân chị Linh rất tôn trọng người giúp việc vì ở châu Âu không có quan niệm chủ – osin, giúp việc là một nghề như bao nghề khác, chị thường tranh thủ thu vén nhà trước lúc giúp việc đến bắt buộc quan hệ giữa chị và người giúp việc vô cùng tốt.

Có lần tôi tới thăm chị Linh ở Wiesbaden và chúng tôi cộng đi tìm tậu, tới khi về thì chị Linh phát hiện mình đã đánh rơi chùm chìa khóa nhà, chồng thì đang đi làm cho ở xa không về kịp, trời thì lạnh mà con trai của chị thì bắt buộc được ăn, thế là chị đành bắt buộc gọi cho người giúp việc vì bà giữ 1 chùm chìa khóa nhà.

20 phút sau, bà giúp việc người Đức tài xế tới và đưa chìa khóa. Chị Linh cho rằng nếu so có Việt Nam thì giúp việc ở Đức làm việc đúng giờ, dựa nhiều vào máy móc và quy củ hơn, chẳng hạn đồ đạc của chị để đâu là chị giúp việc lau dọn xong để nguyên chỗ cũ, không sai lột li.

Trong khi chị osin hồi ở Việt Nam thì lại kỹ càng và “sáng tạo” hơn, thỉnh thoảng lại xếp đặt lại đồ đạc cho chị sao cho ngăn nắp nhất.

Hay như có lần tôi đến London (Anh) và ở nhờ nhà bạn trong hai tuần. Bạn của tôi – Filip – làm việc trong ngành tài chính buộc phải sở hữu thu nhập vô cùng cao. Nhà của anh đấy nằm trong khu Marylebone đắt đỏ nhất nhì London, lại hơi rộng mang tổng cộng 3 tầng lầu, vậy nên bắt buộc cần tới 2 người giúp việc tới làm cộng lúc mỗi tuần một lần.

Đấy là hai anh chàng người Trung Quốc còn khá trẻ, kể tiếng Anh phải chăng và nhất là bắt buộc có sức khỏe để làm hết những công tác trong nhà. Hai anh đến làm cho hết một buổi sáng, dọn sạch các phòng, giặt thảm, giặt mền gối, lau chùi đồ vật trong nhà, tưới cây… Mỗi giờ mỗi anh được nhận 20 bảng.

1 câu chuyện vui là lần trước tiên gặp tôi, hai anh tỏ ra ngạc nhiên và hỏi sở hữu cần tôi là người giúp việc đến gánh vác phần nấu bếp ko, vì hai anh cứ đinh ninh rằng người châu Á xuất hiện trong khu nhà giàu này thì hẳn nên là giúp việc!

Chuyện này khiến tôi nhớ đến 1 chuyện rưa rứa cũng xảy ra mang Royani – cô bạn người Indonesia của tôi. Royani lấy chồng người Người thương Đào Nha và định cư ở Dubai. 1 lần, một người giao hàng tới và nói có Royani hãy vào gọi … “ông chủ” của cô ra ký tên để nhận hàng, đơn giản vì anh ta cho rằng cô hẳn là một osin châu Á sang Dubai khiến cho việc.

Còn lúc ở Lisbon (Người yêu Đào Nha), tôi với dịp được ở cộng nhà sở hữu chị Rosiane đến từ Barzil. Rosiane rời quê hương đến Người thương Đào Nha theo lời mời của 1 đơn vị giới thiệu việc làm cho có hy vọng về 1 ngày mai tươi sáng hơn. Ngoại giả lúc đến nơi chị đã bị bóc lột sức cần lao mà ko nhận được số tiền như đã hứa hẹn, và cũng ko có giấy má hợp pháp.

Vậy cần giờ đây chị ở nhờ trong 1 gia đình người bản xứ, hàng ngày giúp nấu ăn và thu dọn. Thời gian trống chị nhận khiến giúp việc ở các hộ xung quanh co. Chị kiếm được khoảng 8 euro/giờ. Chị bảo mình siêu thích viết văn và đã viết xong cuốn tiểu thuyết về những ngày bươn chải của mình ở châu Âu.

Có giấy phép lao động

Ở phương Tây, lực lượng người giúp việc cũng được chia ra làm hai chiếc: người bản xứ và người nước ngoài. Trái lại có Việt Nam, người giúp việc bản xứ lại được đề cao hơn vì họ nói được tiếng bản địa (tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan…), được tập huấn bài bản và quan trọng nhất là họ đạt độ tín nhiệm về lòng trung thực cao hơn.

Trong khi ấy, người giúp việc nước ngoại trừ cốt tử tới từ các quốc gia Mỹ Latinh như Peru, Bolivia, Colombia, hoặc những nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Philippines… Lực lượng này thường có giá rẻ hơn, rộng rãi người trong số họ là lao động chui.

Ngoại giả hầu hết người giúp việc ở phương Tây đều làm việc cho một tổ chức môi giới, được kiểm tra cực kỳ kỹ về nhân thân và giấy phép lao động. Cũng mang người ko qua tổ chức thì tự quảng cáo dịch vụ của mình trên báo địa phương đăng kèm hình ảnh và nhận xét của khách hàng.

Ngoại giả, 1 nguồn khác để chọn người giúp việc là tham khảo ý kiến, kinh nghiệm và giới thiệu của bạn bè, người quen để đánh giá chừng độ tin tưởng.

Minh An

Nguồn: Báo Thanh Niên