Phần Đọc hiểu của môn tiếng Anh dài, đa dạng từ mới

Chiều một/7, gần 900.000 thí sinh dự kỳ thi THPT Nhà nước 2016 tiếp tục bước vào môn thi Ngoại ngữ. Đây là một trong 3 môn thi buộc phải nhằm xét xác nhận rẻ nghiệp THPT.

Đề thi mang hai phần thi viết và trắc nghiệm, trong thời kì 90 phút. Giờ phát đề cho thí sinh là 14h15, giờ bắt đầu làm cho bài là 14h30 phút.

Kết thúc môn thi tiếng Anh, nhiều thí sinh kiểm tra phần Đọc hiểu của đề thi vừa dài vừa rộng rãi từ mới, phần viết luận khó. 

Đề thi môn Tiếng Anh mã đề 642 (Ảnh: Thu Ngà)

Thí sinh trước hết bước ra phòng thi tại điểm thi Học viện công nghệ quân sự nhận xét: “Đề thi năm nay phần viết khá dài, phần chuyển đổi câu khó”. 

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền (học trò trường THPT Vạn Xuân, Hà Nội) san sớt: “Đề thi năm nay khó hơn năm ngoái, với bài làm của mình em dự kiến chỉ đạt được 6 điểm. Phần Đọc hiểu chiếm mất nhiều thời kì vì khá dài và phổ biến từ mới”. 

Một thí sinh xin được giấu tên, tương đối tự tín có bài khiến cho của mình có thể đạt được 8 điểm kiểm tra: “Đề thi Tiếng Anh năm nay vừa sức có em bên cạnh đó phần Đọc hiểu tương đối dài, riêng bài đọc vật dụng 2 sở hữu đa dạng từ ngữ khá mới so có chúng em”. 

Rộng rãi thí sinh kiểm tra phần Đọc hiểu của đề thi vừa dài vừa phổ biến từ mới, phần viết luận khó (Ảnh: Thùy Linh)

Trong lúc ấy, hầu hết các thí sinh thi tại khu vực TP.Hồ Chí Minh ngay sau lúc kết thúc giờ làm bài thi môn tiếng Anh vào chiều ngày 1/7 cũng cho rằng, đề thi sở hữu 64 câu trắc nghiệm dài tới 6 trang (8 điểm), 5 câu tự luận (2 điểm) là quá dài so mang thời gian khiến cho bài được cho phép.

Tại điểm thi trường trung học phổ biến Nguyễn Khuyến (quận 10), một điểm thi của trường Đại học Bách Khoa, bắt buộc đến 16h15, thí sinh đầu tiên mới bước ra khỏi cổng điểm thi.

Thí sinh Đặng Ngọc Mai (học sinh trường Nguyễn Du, quận 10) kiểm tra, đề thi nhìn chung là cho hơi rộng rãi câu khó.

Trong phòng thi của Mai, cực kỳ đa dạng em bỏ rộng rãi câu trong đề thi, và Mai cũng ko nằm ngoại lệ. Thí sinh Mai cho biết, em chỉ làm hết khoảng 60% đề bài yêu cầu.

Hai thí sinh bàn luận kết quả khiến bài tiếng Anh ở điểm thi THPT Nguyễn Khuyến chiều một/7 (ảnh: P.L)

Em Đoàn Ngọc Nhi (học trò trường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3) cũng đồng ý với quan điểm của thí sinh Mai.

Nhi cho rằng, đối sở hữu đề thi như chiều hôm nay, chỉ những em nào học chuyên Anh thì mới sở hữu khả năng làm cho được 80, 90% đề bài, còn em nào học không chuyên hay ko giỏi tiếng Anh thì chỉ đạt được ở mức trung bình, hoặc trên một chút.

Tuy vậy, Nhi vẫn hy vọng rằng sẽ không bị điểm ‘liệt’, đủ để đề nghị xét tốt nghiệp như thông thường.

Tuy nhiên, là học sinh chuyên tiếng Anh của trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, em Nguyễn Ngọc Tuấn thì nhận tiên đề thi tiếng Anh vừa thi xong cũng thường ngày, nhưng câu hỏi viết luận khá hay.

“Câu hỏi này bắt viết đoạn văn ngắn về vấn đề ích lợi của môn bơi lội rất thời sự, tương đối bất thần. Em viết cũng khá thấp, chắc cũng được 7 điểm mang bài thi môn này” – Tuấn chia sẻ.

Vào sáng ngày 1/7, Vật dụng trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã dẫn đầu đoàn công việc của Bộ đến thăm, kiểm tra công việc coi thi tại trường Đại học Công nghệ Xã hội và Nhân bản và Đại học Khoa học Tự nhiên TP.Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá của Trang bị trưởng Bùi Văn Ga, cho đến nay, công việc công ty thi đã diễn ra đúng theo kế hoạch, chưa xảy ra vấn đề nào sơ sót hay sự cố trên cả nước.

Các bộ, ngành ở trung ương, các địa phương, các trường Đại học, những Sở Giáo dục và Đào tạo, tuổi teen tình nguyện đã mang sự kết hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực những thí sinh ở xa rất hiệu quả.

Buổi chiều cộng ngày, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Huấn luyện đi kiểm tra tình hình thi ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Báo Giáo dục