Phát hiện cặp ngà voi cổ 400.000 năm tại Siberia – Tin Đào Tạo

0
264
Rate this post
Ảnh: Siberiantimes
Cặp ngà voi lộ diện cực kỳ ấn tượng – Ảnh: Siberiantimes

Theo báo The Siberian Times, 1 người dân sống tại làng Oy vùng Yakutia trong lúc đang đào đất vườn trồng khoai tây và cải bắp đã phát hiện cặp ngà voi đặc trưng này.

Cặp ngà này là của 1 con voi ma mút thảo nguyên, loài voi cổ đã tuyệt chủng, mang chiều dài 270 cm và đường kính ở phần gốc khoảng nửa mét!

Loài voi ma mút thảo nguyên này tồn tại trước cả loài voi ma mút lông dài vốn siêu nức tiếng ở vùng Yakutia, còn được gọi là Cùng hòa Sakha.

Những chứng tích còn lại của loài voi ma mút lông dài tại Yakutia vẫn còn khá phổ thông, nhưng vết tích về loài voi ma mút thảo nguyên đặc thù hi hữu và cũng có niên đại lâu hơn đa dạng, sở hữu thể cách nay tới 400.000 năm.

Ảnh: Siberiantimes
Phần gốc của ngà voi sở hữu đường kính tới nửa mét – Ảnh: Siberiantimes

Sử gia địa phương Prokopiy Nagovitsyn là thành viên của đoàn khảo sát đã tới mua hiểu về phát hiện khảo cổ mà theo ông là “hết sức đặc biệt”.

Ông kể: “Vì các lý do dễ hiểu chúng tôi sẽ ko phân phối chuẩn xác vị trí cũng như tên của người phát hiện ra chứng tích khảo cổ. Chúng tôi được mời đến thẩm định sự việc. Nhóm các nhà cổ sinh học cũng đang trên đường tới để nghiên cứu thêm”.

Những thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố.

Bên cạnh đó ông Prokopiy Nagovitsyn cho biết: “Đây là cặp ngà của 1 con voi ma mút thảo nguyên, do đấy phát hiện khảo cổ này mang niên đại cách nay khoảng 400.000 năm”.

Ảnh: Siberiantimes
Đo chiều dài ngà voi mới phát hiện – Ảnh: Siberiantimes

Năm 2015, người ta từng chọn thấy một bộ xương nguyên lành của voi ma mút thảo nguyên ở vùng Nizhny Bestyakh của Yakutia. 

D. KIM THOA

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ