Phi thuyền Cassini hoàn thành sứ mạng lịch sử – VietNamNet

0
484
Rate this post

Bí quyết đây ít giờ, NASA đã thí điểm thành công phi thuyền Cassini mang hành trình bay giữa Sao Thổ và hành tinh của nó, để chúc mừng sự kiện này, Google đã đổi doogle trên trang chủ.

Phi thuyền cassini Cassini–Huygens là một phi vụ tàu không gian robot hiệp tác bởi NASA/ESA/ASI sở hữu nhiệm vụ nghiên cứu Sao Thổ và các vệ tinh tự nhiên của nó.

Con tàu này gồm hai module chính: tàu quỹ đạo Cassini do NASA ngoại hình và chế tạo, đặt tên theo nhà thiên văn người Italia-Pháp Giovanni Domenico Cassini, và Huygens do ESA vững mạnh, được đặt tên theo nhà toán học, thiên văn chương và vật lý học người Hà Lan Christiaan Huygens.

Phi thuyền Cassini , google

Phi thuyền Cassini bay giữa Sao Thổ (Ảnh minh họa)

Cassini–Huygens đã được phóng lên vào ngày 15/10/1997, và sau một chuyến hành trình liên hành tinh dài 17 năm, nó đã tới được quỹ đạo xung vòng vèo Sao Thổ vào ngày một/7/2004.

Vào ngày 25/12/2004, tàu thám hiểm Huygens đã được tách ra từ Cassini ở lúc 02:00 UTC. Nó tới được Mặt Trăng Titan vào ngày 14/1/2005, khi nó rơi dần vào bầu khí quyển của Titan, chạm xuống bề mặt của vệ tinh này, sau đấy nó gửi những thông báo công nghệ trở lại Trái Đất bằng điều khiển từ xa (telemetry).

Video: Phi thuyền Cassini bay giữa Sao Thổ

 Ngày 18/4/2008, NASA đã công bố tăng thêm quỹ cho những hoạt động mặt đất của phi vụ này, và phi vụ được đổi tên thành Phi vụ Phân điểm Cassini. Vào tháng 2/2010 một lần nữa phi vụ lại được mở mang và mang thể tiếp tục tới năm 2017. Cassini là tàu thám hiểm trước tiên bay vòng vo Sao Thổ và là con tàu thứ tư thăm viếng Sao Thổ. 

Và vào đêm 25/4, NASA đã thực hiện thành công hành trình bay lòng vòng Sao Thổ mở ra phổ biến nghiên cứu mới về sự sống ngoại trừ Trái Đất.

Theo VTC News

Nguồn: VietNamNet