Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giải đáp chất vấn

0
242
Rate this post
image

Theo lịch, từ 14 giờ ngày 15.6, Phó thủ tướng Chính phủ Trương
Hòa Bình phát biểu làm cho rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của Đại
biểu Quốc hội (ĐB) về các vấn đề liên quan thuộc nghĩa vụ của Chính phủ
trong các phiên chất vấn từ ngày 13 – 15.6.

16 giờ 45 ngày 15.6, Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên chất vấn và giải đáp chất vấn.

Trước đấy, 4 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Thị Kim Tiến, Nguyễn Chí Dũng đã đăng đàn giải đáp chất vấn trước Quốc hội phổ biến nội dung.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, điểm mới quan yếu của phiên chất vấn lần này là nâng cao thêm thời kì chất vấn trong lúc số lượng bộ trưởng trả lời chất vấn không đổi, số lượng những thành viên Chính phủ tham gia giải trình sẽ rộng rãi hơn.

Quyền giơ biển tranh luận của ĐB cũng sẽ được thực hiện để đại biểu nào chưa bằng lòng có câu giải đáp mang thể chất vấn lại hoặc tranh cãi thêm.

Điều này sẽ giúp những ĐB chất vấn sâu sắc hơn, đi tới cộng vấn đề hơn, còn Bộ trưởng, những thành viên Chính phủ sở hữu thể giải trình cặn kẽ hơn về những việc đã làm cho, đang khiến hoặc chưa khiến được, cũng như định hướng sắp tới như thế nào.

1 điểm nhấn nữa là, với mỗi nhóm vấn đề, lần này, Quốc hội đã đề xuất 1 Phó thủ tướng gánh vác lĩnh vực buộc phải trực tiếp giải trình, khiến rõ những nội dung vượt quá thẩm quyền quản lý của 1 bộ, thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.

Các kỳ họp trước, các Phó thủ tướng cũng đã tham gia giải đáp chất vấn nhưng lần này Quốc hội đề nghị rõ ràng hơn, ai đảm nhiệm lĩnh vực nào bắt buộc với nghĩa vụ giải đáp về lĩnh vực ấy. Phân định rõ bổn phận như vậy là để mang giải pháp đúng tầm hơn.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Nguồn: Báo Thanh Niên