Phòng ngừa cây xanh độc hại trong trường học

0
253
Rate this post
image

Theo đó, Sở yêu cầu các trường tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cây, hoa, quả có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.

Đồng thời các trường rà soát, loại bỏ các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc cây mọc hoang dại trong khuôn viên trường học. Trường hợp nhà trường phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và có biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn phù hợp với mỗi loài cây, hoa này.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, một số loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây độc thường gặp phải khi ăn đó là: Cây lá ngón (Gelsemium elegans), cây cà độc dược (Datura alba Lour)… có chứa alcaloid độc. Cây trúc đào (Nerium oleander L); cây thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) K. Schum); cây đai vàng (dây huỳnh, huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.); cây bông tai (Asclepias curassavica L.)… có chứa Glycosid tim. Cây thầu dầu (Ricinus communis L); cây ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa Protein độc (Toxalbumin).

Bích Thanh

Nguồn: Báo Thanh Niên