Qatar – nơi sở hữu dân số kỳ lạ nhất thế giới – Tin Đào Tạo

0
239
Rate this post
Sự phát triển của Qatar có phần đóng góp của người nhập cư - Ảnh: Reuters
Sự vững mạnh của Qatar mang phần đóng góp của người nhập cư – Ảnh: Reuters

Nằm trên bán đảo Ả rập, giang san Qatar mang không gian hơn 11.000 km2 có nguồn dầu lửa – dầu mỏ hàng đầu thế giới, là điểm tới của nhiều người. Khách du lịch có, dân làm ăn mang, dân cần lao thì càng ko phải đề cập bởi… quá nhiều. 

Tính theo GDP bình quân đầu người, Qatar là nhà nước sở hữu thu nhập cao nhất thế giới ở thời khắc hiện tại, theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Với người kể vui, muốn khiến cho dân Qatar siêu dễ, khiến cho người Qatar (tiếng Anh gọi là Qataris) mới khó.

Thống kê dân số mỗi… tháng 1 lần

Người nhập cư ở Qatar cũng được tính vào dân số của nước này và chủ yếu làm công nhân trong lĩnh vực xây dựng - Ảnh: Reuters
Người nhập cư ở Qatar cũng được tính vào dân số của nước này và cốt yếu làm mướn nhân trong lĩnh vực xây dựng – Ảnh: Reuters

Bất kỳ ai sống ở Qatar sẽ được tính vào dân số của nước này. Thực ra, cách tính này cũng không có gì là quá thất thường, thậm chí nó còn đúng theo nghĩa đen của dân số là “số người sinh sống trong một vùng địa lý hay ko gian một mực”.

Ngoại giả, lạ ở đây là cứ đúng mỗi tháng một lần, Qatar lại “kiểm đếm” dân số 1 lần do tốc độ đổi thay quá nhanh!

Càng lạ hơn nữa khi tỉ lệ ko buộc phải người Qatar luôn áp đảo trong các cuộc thống kê, chiếm hơn 80% dân số của quốc gia này. Thực tiễn này đã tồn tại nói khi Qatar giành độc lập từ Anh năm 1971 tới nay.

Tính tới cuối tháng 5-2017, tổng dân số Qatar là 2.700.539 người, so mang một tháng trước đó, dân số Qatar đã nâng cao hơn 25.000 người, theo Bộ phát triển kế hoạch và thống kê Qatar.

Còn tính từ đầu năm đến nay, dân số Qatar đã nâng cao thêm 124.358 người.

Điều này xuất phát từ việc dân số Qatar chủ yếu là người nhập cư hoặc là công dân của các nước nằm trong Hội đồng Cộng tác vùng Vịnh (GCC) tới cư trú. Phần nhiều là dân cần lao tới từ những nước châu Á như Ấn Độ, Nepal, Philippines.

Tỉ lệ công dân Qatar dù không bất biến nhưng luôn ổn định, khoảng 313.000 người tính đến đầu 2017, chiếm khoảng 11,5% dân số. Đây là tỉ lệ rẻ nhất kể năm 2004, thậm chí chỉ bằng 1 nửa số người nhập cư Ấn Độ (650.000 người).

Có 1 điều thú vị, ko biết ngẫu nhiên hay mang quy định bất thành văn mà tỉ lệ giới tính ở Qatar luôn được duy trì ở mức 3 nam – một nữ.

Nhắc đến đây, tính ra nếu một người đặt chân đến Qatar và với thời cơ sống khoảng hơn một tháng, họ đã thành dân Qatar mà không biết.

Khiến dân của nước mang thu nhập cao nhất thế giới có sướng không? Sướng lắm, nhưng kiểu có tiếng mà chẳng mang miếng bởi núi tiền kia đều nằm trong túi của các ông chủ người Qatar mất rồi.

Khiến người Qatar khó lắm ai ơi

Cựu vương Qatar Hamad bin Khalifa Al Thani (giữa). Năm 2013 ông nhường ngôi cho con cũng đồng thời là Quốc vương Qatar hiện nay Tamim bin Hamad Al Thani - Ảnh: Reuters
Cựu vương Qatar Hamad bin Khalifa Al Thani (giữa). Năm 2013 ông dường ngôi cho con cũng song song là Quốc vương Qatar bây chừ Tamim bin Hamad Al Thani – Ảnh: Reuters

Vậy chung cuộc Qataris là ai? Bỏ qua các nguyên tố về lịch sử, hiện thời họ là các ông chủ giàu sụ của xứ dầu lửa và những người mới nhập quốc tịch.

Trẻ mỏ mới sinh ra ở Qatar, nếu ko biết rõ cha hoặc mẹ sẽ không được tính là công dân của nước này. Trong lúc đó, trường hợp với cha là người Qatar, đứa bé đó dù sinh ở đâu trên thế giới sẽ mặc nhiên trở nên công dân của nước này. Quy định này không áp dụng với cá nhân sở hữu mẹ là người Qatar.

Vậy một người nước ko kể thường nhật, ko thân thích gì ở Qatar muốn làm cho người Qatar có được không? Câu trả lời là được, nhưng phải trú ngụ ở nước này chí ít 25 năm liên tiếp, thời kì đứt quãng ko được quá 6 tháng, rồi phải phải biết tiếng Ả rập và sở hữu nghề nghiệp hợp pháp để tự nuôi sống bản thân. Giả dụ là công dân của khối Ả rập, chỉ phải mất 15 năm để nhập quốc tịch Qatar.

Vất vả là vậy, nhưng 1 khi trở nên công dân Qatar, những người này sẽ được chính quyền chăm nom vô cùng thấp. Những công việc trong lĩnh vực công được trả lương siêu cao; phúc lợi xã hội từ y tế đến giáo dục, lương hưu hay trợ cấp thất nghiệp được đảm bảo đầy đủ. Một số người nhắc, chính phủ Qatar tỏ ra siêu mát tay và sẵn sàng tiêu dùng tiền để “tìm” sự trung thành của công dân.

Linh hoạt nhưng chưa vững bền

Chính quyền Qatar phải thừa nhận dân số tăng nhanh đang đặt ra đa dạng thách thức có nước này từ cơ sở hạ tầng (nhà ở xã hội thu nhập phải chăng) tới khác biệt văn hóa, đặc thù là kinh tế.

Không thể phủ nhận sự đóng góp của các người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Qatar. Ngoại giả, “trường hợp vì bất kỳ lý do gì đó mà một số lượng to người nước không tính rời bỏ Qatar, ko chỉ năng suất cần lao sụt giảm, những dự án bị trì hoãn mà tệ hơn sẽ tạo ra 1 sự suy giảm thứ cấp đối có nền kinh tế lúc những khoản chi tiêu của họ bị mất đi”, Báo cáo lớn mạnh con người của chính phủ Qatar năm 2015 viết. Nỗ lo này lý giải phần nào việc Qatar không trục xuất người dân trong GCC bất chấp đã bị Saudi Arabia, Bahrain, Những tiểu vương quốc Ả rập hợp nhất cắt đứt quan hệ ngoại giao ngày 5-6.

Tính đến cuối năm 2016 với khoảng 2.000 người Việt Nam sinh sống và khiến việc ở Qatar.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ