Ra mắt Trang thông báo tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp – Tin Đào Tạo

0
347
Rate this post
*** Error ***
Ông Lê Thế Chữ – phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ (trái) và TS Nguyễn Hồng Minh – tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, tại buổi ký kết cộng tác giữa hai tổ chức – Ảnh: Q.Đ.

Tính tới chiều 14-6, đã có 655 trường CĐ, trung cấp, trường nghề, cơ sở tập huấn… trong cả nước trực thuộc Tổng cục Dạy nghề cập nhật thông báo tuyển sinh của trường mình lên trang để thí sinh chọn hiểu, đăng ký xét tuyển.

Từ bức xúc 
của người học…

Mùa tuyển sinh năm nay, Trường CĐ Dược trung ương Hải Dương sử dụng kết quả thi THPT nhà nước để xét tuyển. Các thí sinh có ước vọng xét tuyển vào trường này đăng nhập vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ 
GD-ĐT, nhập mã trường nhưng ko đăng ký được. Những cuộc gọi túi bụi đến trường chỉ chung một câu hỏi: làm sao để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tiện lợi?

Hiệu trưởng ngôi trường trên, bà Nguyễn Thị Hường, đưa câu chuyện này ra trong 1 hội nghị về giáo dục nghề nghiệp: “Chúng tôi đang vô cùng hoang với, lo âu khi những năm trước thí sinh có thể đăng ký xét tuyển cộng hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Song năm nay cũng xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT nhà nước, nhưng thí sinh ko sử dụng cổng thông tin chung của Bộ GD-ĐT để đăng ký như mọi năm”…

Tương tự, ông Phạm Văn Long – hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Hải Phòng – thừa nhận lâu nay trường tự lo cho tuyển sinh. Trường đến các trường THPT tuyên truyền, giới thiệu các ngành học, sau đấy vòng lại các trường THPT này thu hồ sơ đăng ký của thí sinh chứ không thể ngồi chờ thí sinh tới nộp giấy tờ được.

Năm 2017, ko chỉ truyền bá tuyển sinh theo phương pháp truyền thống, trường còn mở rộng thêm nhiều kênh thông tin, trong ấy mang cả lăng xê trên Facebook, mang những “đặt hàng” cụ thể về vùng tuyển sinh, nhóm đối tượng tuyển sinh…

Và câu chuyện của Trường CĐ Dược trung ương Hải Dương, CĐ nghề Du lịch Hải Phòng cũng là chuyện chung của hơn một.000 trường, cơ sở huấn luyện… trong cả nước trực thuộc Tổng cục Dạy nghề.

…Đến trang thông tin tuyển sinh

Trước bức xúc của người học và đòi hỏi từ thực tiễn những trường, Tổng cục Dạy nghề và báo Tuổi Trẻ đã ký kết hiệp tác rộng rãi nội dung, trong ấy với xây dựng “Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp” tại các shop: tuyensinh.tcdn.gov.vn, tuyensinh.gdnn.gov.vn, xettuyennghe.tuoitre.vn.

Mục đích chính của trang là thêm kênh thông báo để người học sắm ngành, trường đúng mang sở thích, năng lực, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội. 

“Chúng tôi hi vọng sẽ góp phần tạo phải nguồn nhân công chuyên nghiệp nghề, nguồn nhân công chất lượng cao cho sự lớn mạnh của 
tổ quốc

Nhà báo LÊ THẾ CHỮ 
(phó tổng biên tập gánh vác báo Tuổi Trẻ)

Trên trang này, Tổng cục Dạy nghề đã thông tin cho các cơ sở đào tạo trực thuộc tổng cục như những trường CĐ (trừ CĐ sư phạm), trung cấp, trường nghề, trọng tâm đào tạo nghề… trong cả nước đưa thông báo đào tạo, tuyển sinh của trường lên trang. 

Lúc tróc nã cập trang, thí sinh chỉ bắt buộc nhập ngành nghề mình quan tâm, khu vực mình muốn học sẽ với ngay kết quả của các trường ăn nhập với nhu cầu.

Đặc trưng khi đã mua được trường thích hợp, thí sinh có thể nộp giấy tờ xét tuyển online cho trường ngay trên trang thông tin này. Nói cách khác, trước đây thí sinh cần vào trang web của từng trường sắm thông tin thì nay trang thông báo tuyển sinh đã tuyệt vời hóa việc tìm kiếm, đăng ký ngành nghề, trường của thí sinh.

Bên cạnh việc giúp người học mua ngành, trường, trang này còn đưa thông báo về thiên hướng ngành nghề trong những năm tới; những câu chuyện khởi nghiệp hay, ấn tượng để truyền cảm hứng cho giới trẻ; những kỹ năng công ty cần ở người cần lao; các chương trình học bổng cho thí sinh khó khăn; góc tuyển dụng của công ty…

Về phía nhà trường, ban quản trị trang sẽ cấp cho mỗi trường một tài khoản để trường tự đưa thông báo tuyển sinh của trường mình lên trang và chịu nghĩa vụ có những thông tin này.

Ngoại giả, trang thông tin sẽ mang những chuyên mục để trường chuyển chuyên chở, truyền bá hoạt động của trường đến thí sinh; tự giới thiệu, ngành nghề dễ tậu việc, học bổng, khởi nghiệp, tuyển dụng, kỹ năng nghề nghiệp…

Ban quản trị sẽ thu nhận và đăng tải liên tiếp các thông báo này từ các trường.

Thí sinh đăng ký xét tuyển 
trực tuyến 
như thế nào?

Theo thống kê của ban quản trị trang, hiện đã sở hữu 655 trường cao đẳng, trung cấp, cơ sở đào tạo… đủ những ngành nghề như kinh tế, công nghệ, kỹ thuật, điện, điện tử, kỹ thuật thông báo, xây dựng, du lịch, y dược… ở khắp những tỉnh thành trên cả nước đưa thông báo tuyển sinh của trường mình lên trang. Vậy thí sinh với thể xem và đăng ký trực tuyến vào các trường này như thế nào?

Trước tiên, các bạn hãy truy vấn cập 1 trong những liên hệ tuyensinh.tcdn.gov.vn; tuyensinh.gdnn.gov.vn xettuyennghe.tuoitre.vn. Tiếp theo, trên thanh tìm kiếm các bạn sở hữu thể tậu trường theo tỉnh giấc, thành hoặc ngành nghề mong muốn theo học.

Ở góc bắt buộc của trường, bạn sắm phần “yếu tố”, bấm vào đây xem thông tin tuyển sinh của trường. Ở mỗi ngành của trường đều với mục “đăng ký”, bạn bấm vào đây sẽ hiển thị phiếu đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Bạn chỉ buộc phải điền tên, họ, bậc học và bấm nút “đăng ký” để hoàn tất đăng ký trực tuyến.

* TS NGUYỄN HỒNG MINH (tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH): Xuất phát từ mong mỏi của các trường

TS Nguyễn Hồng Minh - Ảnh: Q.Đ.
TS Nguyễn Hồng Minh – Ảnh: Q.Đ.

Tổng cục Dạy nghề đánh giá vô cùng cao báo Tuổi Trẻ đã bằng rộng rãi hình thức khác nhau thực hành việc tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp cho các em học trò trước ngưỡng cửa cuộc đời. 

Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp được chính thức khai trương ngày 15-6 đã biểu lộ sự hợp tác chặt chẽ, đồng hành giữa Tổng cục Dạy nghề, báo Tuổi Trẻ mang những trường, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công việc tuyển sinh. Đây là sản phẩm lên đường từ chính mong mỏi của những cơ sở tập huấn về việc kết nối thông báo tới từng thí sinh.

Mùa tuyển sinh đang đến sắp, việc có mặt trên thị trường trang thông báo tuyển sinh vào thời điểm này với ý nghĩa khôn cùng quan yếu. Đây là trang ko chỉ thuần tuý cung ứng thông tin tuyển sinh, ngành nghề huấn luyện, cơ sở huấn luyện, mà còn là 1 dụng cụ tra cứu cho những em học sinh, những bậc phụ huynh cũng như tất cả những ai quan tâm tới giáo dục nghề nghiệp. 

Trang thông tin sẽ giúp người xem với được chiếc nhìn tổng quan về hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Tổng cục Dạy nghề yêu cầu những trường cung cấp toàn bộ, chính xác, cập nhật kịp thời các thông tin của trường mình, các hoạt động giáo dục nghề nghiệp lên trang thông báo điện tử này.

* Thạc sĩ NGÔ THỊ QUỲNH XUÂN 
(hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn): Kênh thông tin hữu ích

Hiện giờ, những em học sinh rất nhạy bén trong việc truy cập thông tin trên mạng. Do vậy, tôi nghĩ rằng trang thông báo tuyển sinh sẽ là kênh thông tin hữu ích, siêu dễ truy tìm cập và thí sinh sở hữu thể truy cập hệ thống thông báo này để mua hiểu về các ngành nghề mình say mê.

* Ông NGUYỄN HOÀNG ANH 
(hiệu trưởng Trường CĐ CNTT Ispace): Giúp học sinh chọn được ngành nghề

Việc ra mắt trang thông báo chính thống về tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, theo tôi, sở hữu ý nghĩa hết sức quan trọng. Các học sinh mang thể mua được ngành nghề mà mình mong muốn theo học, tạo nhịp cầu mang đơn vị, qua đấy tùng tiệm phí cho phụ huynh, gia đình và xã hội.

* Ông ĐỒNG VĂN NGỌC (hiệu trưởng Trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội): Ý nghĩa xã hội 
vô cùng to

Trang thông tin tuyển sinh chung cho những trường CĐ và trung cấp với ý nghĩa xã hội cực kỳ to. Ko kể trang này, tới nay chưa mang kênh thông tin chính thống nào phân phối đầy đủ và xác thực nhất thông tin tuyển sinh của những trường CĐ, trung cấp tới thí sinh năm 2017.

NGỌC HÀ – HÀ BÌNH

imageNguồn: Báo Tuổi Trẻ