Rất nghĩa địa An Phúc Viên, dân phản đối, lãnh đạo thức giấc vẫn quyết

Tác động đến dự án cực kỳ nghĩa trang An Phúc Viên gần triển khai trên cả trăm ha đất nông, lâm nghiệp tại khu vực núi Niêng đang bị người dân địa phương xã Cương Sơn, Nghĩa Phương, huyện Lục Nam phản ứng, phía lãnh đạo những Sở, ban, nghành sở hữu ảnh hưởng tỉnh Bắc Giang vẫn ủng hộ dự án, và cho đây là 1 dự án trung tâm mà tỉnh này đang quyết tâm triển khai, thực hiện.

Dự án rất nghĩa địa An Phúc Viên đã được Ủy ban quần chúng. # tỉnh tỉnh giấc Bắc Giang ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng công viên nghĩa địa An Phúc Viên (tỷ lệ 1/500) trên địa bàn 2 xã Cương Sơn, Nghĩa Phương (thuộc huyện Lục Nam) mang quy mô khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch trên khoảng trống khoảng 150 héc ta đất rừng và đất nông nghiệp.

Khoảng trống đất trên khu vực núi Niêng được người dân cải tạo, coi ngó cây ăn quả và đa dạng cái cây khác, hàng năm cho thu nhập ổn định (ảnh nguồn Giáo dục Việt Nam)

Dự án chưa được phê chuẩn tư vấn ý kiến của toàn bộ người dân địa phương và đang vấp cần sự phản ứng, ko đồng thuận của rộng rãi người dân.

Bên cạnh đó, phía lãnh đạo thức giấc Bắc Giang vẫn cùng mang Công ty An Phúc Viên để đưa ra chủ trương, ban hành hình định cho việc thực hành, triển khai dự án.

Theo như người dân địa phương cho biết, khu vực núi Niêng đã được người dân cải tạo, chăm chút để trồng cây ăn quả, trồng cây gây rừng theo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Giả dụ lấy diện tích đất trên để khiến cho nghĩa trang thì cuộc sống, nghề nghiệp cũng như môi trường của người dân nơi đây sẽ bị tương tác.

Trước vấn đề trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc đàm đạo sở hữu lãnh đạo những Sở liên ngành tại thức giấc Bắc Giang có tương tác đến việc xây dựng dự án vô cùng tha ma An Phúc Viên.

Qua đàm luận mang thể thấy rằng, việc xây dựng nghĩa địa được những lãnh đạo cực kỳ ủng hộ.

Lãnh đạo Sở Xây dựng  thức giấc Bắc Giang cho rằng, đây là dự án mà tỉnh giấc đang kiên tâm thực hiện.

“Về dự án tha ma An Phúc Viên tại địa phận hai xã Cương Sơn, Nghĩa Phương, huyện Lục Nam đã được lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã đồng ý phê chuẩn quy hoạch.

Hiện tại dự án chưa được cấp phép xây dựng và đang trong quá trình tiến hành khiến các thủ tục hài lòng đầu tư, xây dựng.

Từ người già đến trẻ trong thôn, xóm đều không tán đồng, tán thành với việc xây dựng khu nghĩa trang An Phúc Viên (ảnh nguồn Giáo dục Việt Nam)

Nếu dự án chưa được người dân đồng ý thì phải tuyên truyền, thuyết phục người dân. Hiện thời tỉnh giấc đang kiên tâm làm cho, vì những khu nghĩa địa, rác thải đang là vấn đề siêu bức xúc.

Những khu nghĩa địa, rác thải khắp nơi như vậy thì việc giải phóng vô cùng là khó. Quốc gia thì cực kỳ muốn xã hội hóa, khiến những dự án bảo đảm quy chuẩn môi trường.

Dự án được đầu tư bởi vốn của công ty thì quá tốt. Và chúng ta cần ủng hộ những việc làm vì dân, tôi nghĩ việc xây dựng tha ma là dồn được phổ biến phần chiêu tập ở các tha ma  tản mác tập kết lại một điểm là rất thấp.

Nó hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường, giảm thiểu tình trạng bây giờ là những huyện, xã bặt đâu chôn đó, ko với quy hoạch thì cực kỳ mất vệ sinh môi trường.

Dự án này buộc phải sở hữu đánh giá ảnh hưởng môi trường, với những cơ quan chuyên môn kiểm tra, giám sát”, ông Phạm Giang, Giám đốc Sở Xây dựng thức giấc Bắc Giang cho biết.

Ông Dương Xuân Bánh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang thì cho rằng, đây chỉ là dự án của công ty có mục đích dịch vụ, hướng tới đối tượng tương đối giả và về kinh chi phí an táng tại khu nghĩa trang thì cực kỳ cao.  

Song song, ông Bánh cũng cho rằng, dự án này không sở hữu vấn đề gì bị tương tác vì đây là khu vực phương pháp xa dân. 

“Để người dân đồng thuận cả  về dự án nghĩa địa An Phúc Viên thì cũng khó, dự án này nó chỉ là dịch vụ, marketing, vậy họ thoạt đầu tư.

Nó là mục đích kinh doanh thôi, đây không bắt buộc là dự án xã hội hóa, là việc buôn bán và hướng tới những đối tượng tương đối nhái. Giả dụ dự án được thực hiện xong chắc chắn nên mất kinh phí tổn lên tới vài chục triệu một ngôi tuyển mộ tại đó.

Dự án này, do Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp có các công ty ảnh hưởng. Tham vấn dự án là Sở Kế hoạch và Đầu tư.

(GDVN) – Chủ đầu tư, lãnh đạo Bắc Giang nói rằng người dân với đất đã đồng ý để thực hành dự án cực kỳ tha ma nhưng thực tế, người dân vẫn phản đối kịch liệt.

Đất tương tác bởi dự án là đất rừng sản xuất, một phần là đất thổ cư của người dân và cốt yếu là đất nông nghiệp, đất trồng cây ăn quả,…

Dự án là do tỉnh giấc quyết định, người dân cũng lo tới môi trường thì nên bắt buộc khiến theo quy định. Tôi nghĩ nó ko sở hữu vấn đề gì, mà khoảng phương pháp vị trí của dự án cũng  phương pháp xa dân”, ông Bánh nói.

Ông  Nguyễn Tiến Dũng, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Lục Nam cho biết:“Dự án nghĩa địa An Phúc Viên  hầu hết là do tỉnh Bắc Giang thực hành, từ công tác phóng thích mặt bằng tới phê duyệt, chủ trương đầu tư, quy hoạch, toàn bộ do thức giấc quyết định hết.

Huyện chúng tôi chỉ là công ty phối hợp, bây chừ đang triển khai cụ thể, cắm mốc, đo đạc,..là do Trọng điểm phát triển quy đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường họ đang khiến cho.

Chúng tôi chỉ việc tuyên truyền, chuyển động bà con, người dân đồng ý cho khai triển thực hiện dự án.”

Kể đến dự án siêu tha ma An Phúc Viên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh giấc Bắc Giang cho biết, dự án chưa được triển khai nên báo chí phải đợi thêm thời gian mới với thông báo chính thức.

“Về dự án An Phúc Viên nhắc lẽ ra là Sở chưa khai triển gì cả bắt buộc việc chế tạo thông báo về dự án là chưa sở hữu thông tin gì.

Ủy ban nhân dân thức giấc cũng đang mang chủ trương như vậy thôi, cũng chưa chính thức khai triển gì cả”, ông Hoàng Hải Lâm, Phó chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thức giấc Bắc Giang cho biết. 

Vấn đề đặt ra khi này là dự án vô cùng tha ma An Phúc Viên chưa nhận được sự đồng thuận của người dân nhưng tại sao lãnh đạo tỉnh giấc Bắc Giang vẫn cố làm cho bằng được?

Báo Giáo dục