‘Săn’ chó cộc trên núi đá Hà Giang

0
455
Rate this post
Nội dung chính

Giống chó cộc của người Mông được chia thành 3 chiếc, gồm: cộc tịt, cộc thỏ và cộc lửng. Chiếc cộc tịt mang cái đuôi lúc sinh ra đã cụt ngủn, chỉ thừa lại mỗi chỏm lông. Loại cộc thỏ thì sở hữu đuôi hệt như đuôi con thỏ. Còn chiếc cộc lửng có mẩu đuôi chừng 8 – 15 cm. Trong ấy, mẫu cộc tịt và cộc thỏ được giới chơi chó săn lùng nhiều nhất. Đấy là về cái đuôi, còn về màu nhan sắc, quý hiếm và khó săn sắm nhất vẫn là loài chó cộc đỏ, hay còn gọi là cộc lửa (lông màu đỏ sậm), sau đấy mới đến lượt cộc đen, cộc vện, cộc kem…

Hiện phong trào chơi giống chó cộc của người Mông lớn mạnh rầm rộ khắp trong Nam, không tính Bắc. Điều này cũng đồng nghĩa mang việc các chú chó cộc của người dân vùng cao Tây Bắc này được “chuyển khẩu” về đồng bằng ngày một nhiều. Đến độ, giờ để kiếm một chú cộc chất lượng hơi ở vùng cao nguyên đá còn khó hơn mua ngay ở Hà Nội. Để với được 1 chú cộc bản địa đẹp xuất sắc đẹp, còn mang nguyên nét hoang dại của núi rừng, đa dạng dân chơi ko tiếc nuối tiền của, công sức săn tậu.

Ông Nông Quang quẻ Đạo, Trưởng trạm thú y H.Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, vùng cao nguyên đá vốn là nơi sản sinh ra giống chó cộc khôn ngoan và trung thành nhưng giống chó này ở Hà Giang ngày một ít đi. Giống chó cộc của người Mông chuẩn với thân hình thon, dài, săn chắc. Bên cạnh đó, một con cộc chuẩn lưỡi buộc phải đen hoặc đốm, đầu lớn, mõm ngắn, tai nhỏ, bộ răng bắt buộc đủ 42 chiếc dòng, miếng cắn tạo thành hình cắt kéo.

“Đa dạng con chó cộc cha mẹ giống đẹp đã từng được người mua trả giá tới gần 200 triệu đồng. Đàn con của chúng, bán cả ổ cũng thu về cả trăm triệu đồng”, ông Đạo kể.

Thông thường, nếu chó cộc nhỏ màu đen và vện giá chỉ 2 – 6 triệu đồng/con tùy độ tuổi nhưng mang những con cộc trưởng thành, giá bán lên đến 45 – 50 triệu đồng/con, thậm chí có chú cộc đỏ được dân chơi trả hơn 100 triệu đồng song người nuôi vẫn chưa gật đầu.

Ngoài việc nuôi chó cộc của người Mông theo thú vui, phổ biến chủ trại chó đã nghĩ ra cách cho thuê phối giống chó cộc đỏ. Mỗi lần phối giống thành công, chủ nuôi thu về 4 – 5 triệu đồng. Mang tháng, số tiền mà 1 chú chó cộc đỏ giống đem về cho chủ nhân lên tới hàng chục triệu đồng.

Chiêu lừa của lái chó

Do giống chó cộc của người Mông ngày càng khó tậu, cần nhiều lái chó và người nuôi chó đã không ngần ngại dùng các “ngón nghề” để lừa khách mua non kinh nghiệm.

Chị Hoàng Thị Lan (29 tuổi, ngụ tại TT.Mèo Vạc, H.Mèo Vạc) cho biết, người nuôi thường sử dụng sợi cước thắt đuôi con chó thông thường từ khi vài ngày tuổi. Sau vài hôm, phần đuôi dài của con chó sẽ tự rụng, để lại 1 mẩu đuôi cộc lốc. Lúc to lên, con chó này sẽ hệt như những con chó cộc của người Mông khác.

Người mang kinh nghiệm chỉ buộc phải nhìn vào đuôi của con chó sẽ lật tẩy được trò này. Ví như là chó bị thắt đuôi thì chỗ rụng đuôi sẽ không bao giờ mọc được lông, trong khi chó cộc của người Mông với khấu đuôi mềm, mọc rộng rãi lông. Nhưng cũng không ít người chơi đã chọn phải chó cộc giả.

Anh Bá Văn, 1 lái chó sở hữu tiếng dưới xuôi san sớt, ko ít chú cộc thắt đuôi, sau ấy được phẫu thuật thì khó mà phát hiện. “Chó bấm đuôi giả dụ kiểm tra kỹ thì sẽ sở hữu vết sẹo. Vết sẹo thì không sở hữu chân lông, không mọc được lông. Ví như phẫu thuật khéo, đường chỉ khâu theo chiều dọc thì cũng khó nhận ra. Người tinh mắt và chơi cộc lâu năm mới có thể nhận mặt được”, anh Bá Văn nhắc.

Anh Hoàng Nam, một dân chơi chó cộc của người Mông với tiếng, được đa dạng người biết tới mang nick “Báo Đỏ” trên mạng xã hội Facebook cho biết, thường ngày loài chó cộc chỉ 3 tháng, hoặc 3,5 tháng tuổi sẽ bước vào thời kỳ động dục sinh sản, còn gọi là chó salo. Nhưng đa dạng lái chó và người nuôi chó tiêm cho con cộc mũi phát dục, chỉ khoảng 2 tháng, hoặc ko tới 2 tháng là con cộc sẽ sở hữu những thể hiện động dục.

“Rộng rãi người mới chơi chó cộc, lúc bỏ tiền mua chó salo đều mang chung nghĩ suy, sau lúc lấy đực, con mẹ sẽ đẻ được đàn con. Trường hợp thích thì giữ lại nuôi, còn không đem bán đàn chó con cũng lãi được 1 khoản kha khá. Tuy nhiên, chó bị tiêm thuốc phát dục, tỷ lệ đậu thai chỉ đạt 25 – 30 %. Trường hợp tiêm thuốc nhiều lần, con cộc kiểu gì cũng bị rối loạn nội tiết, về lâu dài khó mà sinh sản được”, anh Nam kể.

'Săn' chó cộc trên núi đá Hà Giang - ảnh 1

tin tương tác

Thầy giáo nghèo chọn chó Phú Quốc ở Sài Gòn: Người thấy Rex lên tiếng

Từ thông tin trên trang helpsaverex.com, Thanh Niên đã lần tìm ra làm mối về hành trình tìm chú chó Rex không tiền khoáng hậu đầy cảm động của giáo viên Bình ở Thủ Đức, Sài Gòn. Đặc trưng, người biết thông báo về Rex cũng lên tiếng. 

Theo anh Trần Thanh Hùng (35 tuổi, chủ 1 trại chó cộc của người Mông tại Bắc Ninh), một số tay chơi sau khi tầm cần những chú cộc lỗi đã đem con chó đấy quay ngược lên vùng cao nguyên đá Hà Giang nhờ xích chó trước cửa nhà của người dân tộc Mông, hoặc thả trên nương ngô, hay dưới chân núi đá chơm chởm. Tiếp đó, những lái chó không giới hạn tung ảnh lên mạng xã hội khoe khoang vừa vào bản “săn” được con cộc đẹp đang nuôi tại nhà dân, ai ưng thì nhận đặt “gạch” (đặt cọc tiền).

Theo anh Hùng, chiêu lừa này thường qua mặt được các người mới tập tành chơi chó cộc của người Mông.

Hà An

Nguồn: Báo Thanh Niên