Sao thế Đà Lạt ơi?

0
287
Rate this post
image

Việt Nam mang nhiều điểm cao, lạnh hơn Đà Lạt nhưng không ở đâu có hàng ngàn vi la cổ, phổ biến thông, rộng rãi thác, đa dạng hoa, đa dạng rau quả và khí hậu xuất sắc như Đà Lạt.

Các điểm khác chỉ là thị trấn như Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hoặc là ngọn núi như Bà Nà (Đà Nẵng), Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế). Đà Lạt còn là thành thị “Ko với đèn tín hiệu liên lạc”, “Không sở hữu xe xích lô”, “Không mang máy lạnh” cần ko với cảnh “ở trần không tính phố”…

Đà Lạt là đô thị tiên phong và là thủ phủ của những trò chơi thể thao cảm giác mạnh ko kể trời.

Do các đặc trưng về khí hậu, thổ nhưỡng cần dân cư ở đây, cả người Việt và những dân tộc thiểu số đều chất phác hiền hòa, đề cập năng nhỏ nhẹ, đi đứng và liên lạc từ tốn, sống chậm… Là nơi thư giãn, nghỉ ngơi cuối tuần của những gia đình, những nhóm bạn; là điểm hứa hò, nảy chồi tình ái và trăng mật của rất rộng rãi lứa đôi.

Cũng như đa dạng người Việt, tôi yêu Đà Lạt và với đa dạng bằng hữu ở đấy. Ko buộc phải thiên nhiên mà bác bỏ sĩ Yersin đã tìm Đà Lạt và yêu cầu với toàn quyền Đông Dương xây dựng thành trọng điểm nghỉ dưỡng cho viên chức và binh quân nhân Pháp, thay vì phải về cố hương bóng gió phương pháp trở tận trời Âu.

Nhân đây cũng nhắc thêm, đề án của Yersin đệ trình từ năm 1893 và được khởi công vào năm 1900, sau mấy lần thực địa. Như vậy tuổi của Đà Lạt cần được tính từ 1900 chứ ko buộc phải 1893 như hiện nay. Trường hợp Đà Lạt đúng thì cả thế giới sai. Càng chẳng thể nhắc “Yersin là người mua ra Đà Lạt”, vì vùng đất này thuộc chủ quyền của Việt Nam từ trước và ko mất đi đâu cả. Cũng ko buộc phải “Là người trước hết đặt chân lên Đà Lạt” vì ở ấy bà con dân tộc thiểu số sinh sống từ xa xưa. Vào năm 1877, Nguyễn Thông từng đến Đà Lạt ngày nay và phác thảo kế hoạch xây dựng cứ địa chống Pháp “Lấy nông thôn phong toả thành phố” ở vùng đất giàu tài nguyên này. Chỉ sở hữu thể kể “Bác bỏ sĩ Yersin là người khám phá và góp phần khai sinh ra tỉnh thành Đà Lạt”.

Khoảng hai chục năm nay, Đà Lạt đang ngày một xấu đi, không phải vì già mà vì sự tàn phá của con người. Khi sơn hà chuyển mình, cộng mang sốt đất, làn sóng dân nhập cư và đầu tư ồ ạt khiến Đà Lạt biến dạng khổ thân. Thông bị chặt phá không thương tiếc nuối. Nhà kính trồng hoa ngày càng tăng trưởng, khi hậu nóng lên từng năm, thác ko còn hùng vĩ như xưa. Đà Lạt thành “Hợp chủng quốc của người Việt”. Các nhan sắc dân bản địa mang văn hóa đặc trưng ngày mỗi co cụm và phai nhạt.

Đặc biệt là những vấn nạn trong ngành du lịch. Đỉnh điểm là việc chủ cơ sở quầy đặc sản hành hung 1 du khách nữ ở Đồng Nai ngút xỉu nên nhập viện cấp cứu vào ngày 31.5 vừa qua.

Chẳng thể với bất cứ biện minh nào cho hành động xấu xí này, nhất là tại trung tâm du lịch của cả nước. Nhưng nói đi, thì buộc phải kể lại vì “Nhân nào thì quả ấy”. Trước đây Đà Lạt từng nức danh vì mấy vụ hành hung hướng dẫn viên từ khước đưa khách vào những lò đặc sản. Cuộc canh tranh giữa các lò quyết liệt, đẩy hoả hồng ngày một cao và chất lượng càng ngày càng giảm, buộc đội ngũ “cò” phải sử dụng toàn bộ mánh lới, chiêu trò giành khách và doanh thu.

Đà Lạt cũng là nơi xảy ra 1 số tai nạn chết người bởi những môn thể thao giả mạo hiểm do các công ty công ty mà chưa với giấy phép và vào những vùng cấm… Các trò chơi giả mạo hiểm này thuộc ngành thể thao vì phải mang tập huấn viên và luật chơi cụ thể. Các loại hình này thường do Liên đoàn Thể thao giả mạo hiểm quản lý. Ngành du lịch chỉ với chỉ dẫn chứ ko có đào tạo viên.

Nhưng Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng tổng thể cũng sở hữu những điểm sáng đối chọi. Chuỗi siêu thị Tâm Châu, bắt đầu tại Bảo Lộc là nơi khởi xướng cuộc cách mạng về nhà vệ sinh và là điểm ngừng chân loại mực ở Việt Nam từ 2004. Ban sơ, đa dạng xe ko dám vào vì thấy quá sạch đẹp, sợ bị chém giá. Viên chức chuyên dụng cho kể được mấy thứ tiếng. Hễ thấy ai vứt rác là nhân viên lặng lẽ lượm ngay thay cho lời nói nhở. Ngoài trà, cà phê uống thử miễn phí tổn. Tâm Châu không chỉ bán trà, cà phê của mình mà còn bán sản phẩm của rộng rãi đối thủ khác để quý khách so sánh chọn lựa. Đa số đều niêm yết giá công khai và với xuất hóa đơn.

Hay nhất là sự cam kết “Khách hàng mua sản phẩm tại Tâm Châu, trong vòng một tháng (bảo hành), nếu ko chấp nhận sẽ được đổi hoặc trả lại tiền”. Các trò chơi thể thao giả mạo hiểm ở thác Datanla được doanh nghiệp rất giỏi và an toàn. Làng Cù Lần, Làng Đất Sét, núi Lang Biang… cũng là các điểm tới tuyệt vời ở Đà Lạt.

Để giải quyết các vấn nạn du lịch Đà Lạt, ngoại trừ việc tăng cường giám sát để phòng bệnh, phải phải mang thuốc đặc trị. Những nhà nghỉ, khách sạn đầu cơ phòng, đẩy giá vượt khung cho phép sẽ bị rút giấy phép tối thiểu 3 tháng đến buộc đóng cửa. Các tổ chức lữ hành, mấy lò mứt, các dịch vụ lộng hành bị rút giấy phép từ 6 tháng tới vĩnh viễn. Việc chi huê hồng được thỏa thuận công khai, dựa vào doanh thu và hóa đơn máy tính chứ ko khoán xe như hiện giờ. Các nước đều làm như vậy. Đa dạng liên hệ ở miền Trung, miền Bắc cũng đã thực hành. Các vi phạm nên được xử thật nghiêm, từ cá nhân tới tập thể, cả thủ phạm, đồng phạm lẫn bảo kê, chống lưng. Bệnh nặng rồi, nên chữa trị quyết liệt. Để lâu, bệnh di căn càng hiểm nguy.

Đa số việc đều bắt đầu từ con người. Rất nên những nhà quản lý quyết đoán và có tầm nhìn để giải cứu du lịch Đà Lạt khỏi những cản trở tai hại và xấu xí.

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng

*Bài viết mô tả văn phong và góc nhìn của tác nhái, 1 nhà buôn trong ngành du lịch.

Nguồn: Báo Thanh Niên