Sĩ tử Sài Gòn ôn thi 3 ca mỗi ngày

0
324
Rate this post

Sắp chục phòng học khối 12 trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú) vẫn sáng đèn, dù đã qua 21h ngày 16/6. Hơn tháng nay, trường cho học sinh ôn thi THPT nhà nước 3 ca mỗi ngày. Mọi những môn đều được gia sư biên biên soạn đề theo đề thi minh họa được Bộ Giáo dục ban bố trước đấy.

Buộc phải học liên tục, song phần nhiều học sinh kể không mấy áp lực, mỏi mệt. Tỏ ra hơi tự tín, Phan Thị Ngọc Phước cho biết muốn vào trường Đại học Kinh tế TP HCM. Hiện, nữ sinh nắm vững và giải nhuần nhuyễn những dạng bài tập cơ bản của chương trình.

“Em đã quen sở hữu nhịp học căng như vầy từ hồi lớp 10, giờ tự học tại trường đều mang thầy cô giám sát. Thế phải giờ học thêm ca tối cũng thấy thường nhật”, nữ sinh nói.

Ước muốn vào trường Đại học Kiến trúc TP HCM, Đinh Ngọc Bảo Tín vừa ôn Toán, Lý, vừa học vẽ. “Thầy đánh giá bài vẽ của em được khoảng 6-7 điểm, chỉ bắt buộc phấn đấu ở hai môn còn lại nên em không quá lo lắng”, Tín cười.

Theo ông Hoàng Bá Tình (Tổng quản nhiệm trường THPT Thành Nhân), trường cho giải đề thường xuyên để những em quen dần có phương pháp ra đề mới năm nay. “Gia sư sẽ chốt lại những bài khó, bổ sung các kiến thức cho mấy em còn yếu”, ông nhắc.

hoc-sinh-o-sai-gon-on-thi-thpt-quoc-gia-3-ca-moi-ngay

Học sinh THPT Thành Nhân ôn thi THPT nhà nước tối 15/6. Ảnh: Thảo Ly.

1 số trường THPT tư thục khác cũng đang vận dụng lịch ôn tập tương đối dày cho học trò lớp 12, lúc ngày thi kề cận. Trong lúc đấy ở các trường công lập, việc này được kết hợp giữa học trên lớp và ở nhà.

“Ngày nào em cũng ôn bài từ tối tới 1-2h hôm sau. Biết không thấp cho sức khỏe nhưng thời gian còn lại quá ngắn, em bắt buộc nỗ lực vì ko muốn làm ba má thất vọng”, Trần Kim Khánh (trường THPT Tam Phú, quận Thủ Đức) nhắc.

Hồi hộp sở hữu phương pháp ra đề thi của năm nay – hồ hết những môn là trắc nghiệm, Phạm Huỳnh Phú Quý (trường THPT Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) thường lên mạng tải những bộ đề mẫu, tự giải và chấm điểm. “Dù đã làm cho tốt những bài thi thử nhưng em rất lo, vì cảm giác ngồi trong phòng thi sẽ hồi hộp hơn phổ biến so có ở nhà”, Quý cho biết.

Tại THPT Nguyễn Du (quận 10), học sinh lớp 12 cũng được trường tổ chức ôn thi từ cuối tháng 5, được phân theo từng ban kỹ thuật tự nhiên và xã hội. Hết tuần này, thầy trò kết thúc ôn thi hội tụ ở trường. Các tổ bộ môn đã hợp nhất nội dung và xây dựng đề cương chung ôn tập cho học trò, bám sát theo chương trình THPT.

“Bên cạnh việc tham khảo đề thi loại, trường còn soạn thêm những bài tập nâng cao để học trò giành điểm cao xét tuyển đại học”, Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho biết.

hoc-sinh-o-sai-gon-on-thi-thpt-quoc-gia-3-ca-moi-ngay-1

Học trò 12 tại TP HCM ôn thi THPT nhà nước. Ảnh: Mạnh Tùng

Dù không khí không “căng” như các trường, song toàn bộ trọng tâm giáo dục thường xuyên tại TP HCM cũng công ty ôn thi kín lịch từ vật dụng hai đến vật dụng bảy. Bà Nguyễn Thị Hương (Phó giám đốc Trọng điểm giáo dục thường xuyên Phú Nhuận) cho rằng, việc đổi mới hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm ở môn như Toán, Sử, Địa làm nhiều học trò ở trung tâm gặp cạnh tranh để thích nghi.

“Thời gian giãn phương pháp giữa những môn năm nay cũng tương đối ít, dễ tạo sức ép cho thí sinh”, bà Hương lo lắng.

Ông Nguyễn Tiến Đạt (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Huấn luyện TPHCM) cho hay, thành thị với gần 71.500 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, giảm 8.500 thí sinh so mang dự kiến hồi đầu năm. Trong ấy, hơn 3.000 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét công nhận phải chăng nghiệp THPT và gần 5.700 thí sinh tự do. Hầu hết công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT nhà nước năm nay đang diễn ra đúng tiến độ.

114 điểm thi rải đều ở 24 quận huyện mang 3.057 phòng thi. Trong đấy, một số quận với rộng rãi điểm thi như Tân Bình (10 điểm), Tân Phú (8 điễm); quận Một, Bình Thạnh, Gò Vấp (7 điểm). Mỗi huyện ở xa trung tâm như Nhà Bè và Nên Giờ cũng có 1 điểm thi.

“TP HCM điều động khoảng 9.000 cán bộ coi thi, phân nửa trong số này được cử tới từ 9 trường đại học, còn lại là gia sư của thành thị”, ông Đạt thông tin.

Trước ấy, tại cuộc họp chuẩn bị kỳ thi THPT nhà nước 2017, bà Nguyễn Thị Thu (Phó Chủ toạ UBND TP HCM) yêu cầu Sở Giáo dục phải chuẩn bị phương án rẻ nhất để bảo đảm an toàn cho thí sinh, cô giáo, đề thi và những điểm thi. Thành thị sẽ hạn chế tối đa việc buộc phải di chuyển từ nhà tới những điểm thi cho thí sinh.

Các điều bắt buộc biết về kỳ thi THPT quốc gia. Đồ họa: Tiến Thành – Hoàng Thùy.

Từ 22 đến 24/6, khoảng 860.000 thí sinh cả nước sẽ dự thi THPT nhà nước và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm. Trong đó, hơn 643.000 (75%) thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển đại học.

Mạnh Tùng – Phạm Phúc – Thảo Ly

vnExpress