‘Siêu thị’ miễn phí cho sinh viên nghèo ở Sài Gòn

0
213
Rate this post

Sau giờ học trưa, Phạm Văn Đăng (sinh viên năm nhất Khoa Cơ khí, Đại học Sư phạm Công nghệ TP HCM) tới góc sẻ chia lấy hộp mì được xếp ngay ngắn trên kệ, sang ngoại trừ chế nước sôi pha chế. Gần 1 tháng sau ngày mở cửa, nơi này đã giúp cậu bữa ăn trưa khi chưa nhận được tiền bố mẹ ở quê gửi lên.

Góc san sẻ được đặt ở tầng hầm do trọng điểm dịch vụ sinh viên của trường quản lý. Rộng hơn 70 m2, khu vực này được chia khiến phổ biến gian đựng sách vở, đồ ăn, áo quần và các thiết bị lò vi sóng, tủ lạnh, máy nước nóng…

Mẹ làm đồng ở Phú Im, ba phụ hồ tận Bình Dương nên gia đình Đăng cần chi tiêu hà tiện mới để dành được 2 triệu đồng mỗi tháng gửi cho cậu ăn học. “Hè này tôi sẽ ở lại kiếm việc gì đấy làm đỡ đần ba mẹ, giờ ráng tằn tiện được chút nào hay chút đó”, nam sinh đề cập.

Mấy ngày đầu Đăng còn bẽn lẽn lúc tiêu dùng đồ ăn miễn phí nhưng hiện cậu quen mặt từng người, gặp ai cũng bắt chuyện hỏi han. “Những anh chị quản lý nồng hậu, quan hoài mình như người thân phải tôi không còn cảm giác ngại ngùng”, Đăng cho hay.

sieu-thi-mien-phi-cho-sinh-vien-ngheo-o-sai-gon

“Rất thị” miễn chi phí của sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có đầy đủ đồ dùng học tập, quần áo, thực phẩm. Ảnh: Thảo Ly.

Các món hàng miễn phí tại đây được mạnh thường quân, giảng viên và sinh viên trong trường đóng góp. Góc san sẻ ko chỉ giúp phổ biến sinh viên lúc đến ngày “viêm màng túi” mà còn giúp Huệ Nhẫn (nữ sinh khoa Ngoại ngữ) cái xe đạp đến trường.

Hiện, nữ sinh dáng người gầy gò ở mang mẹ và người em trong căn phòng trọ vỏn vẹn 10 m2 sắp làng Đại học. Mẹ bị bại liệt, không khiến gì được từ đa dạng năm nay, Nhẫn vừa học vừa làm cho thêm trang trải cuộc sống. “Bữa cơm của gia đình mang khi toàn rau, con cá miếng giết mổ còn khó cần tôi không dám mơ đến cái xe”, Nhẫn kể.

Tới với góc san sớt, đa dạng sinh viên nghèo của Đại học Sư phạm Công nghệ còn sắm được những bộ áo quần tương đối mới do bằng hữu tặng. Ai dư kém chất lượng có thể mang tới xếp ngay ngắn trên tủ để bạn mình có thể lấy dùng. Người cho và người nhận thường ko biết mặt nhau.

“Mua áo xống bên cạnh chợ, bét cũng mất 70-80 nghìn đồng 1 mẫu áo coi được cần tôi chả dám tậu. Nay được những bạn giúp áo xống mới, thấy vui lạ”, 1 nam sinh đề cập sau lúc đã tìm dòng áo sơ mi tươm tất, vừa vặn vẹo.

Hữu Trí (Khoa Cơ khí) – sinh viên tình nguyện trực tại đây cho biết, mấy ngày đầu hơi vắng vì nhiều bạn còn ngại nhưng sau đấy nườm nượp hơn. Cán bộ, giảng viên trong trường cũng hay tiến thoái cùng ăn trưa mang đa số người.

“Hiện thời rộng rãi bạn còn tới đây làm cho quen, giao lưu. Góc chia sẻ ở trường tôi như căn nhà nhỏ, ấm êm”, nam sinh nhắc, giọng tự hào.

sieu-thi-mien-phi-cho-sinh-vien-ngheo-o-sai-gon-1

Xống áo được xếp gọn ghẽ trên tủ ở góc san sẻ cho tất cả người đến tậu. Ảnh: Thảo Ly.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) cho biết, khá đông sinh viên của trường xuất thân từ nông thôn nghèo khó. Để trụ được ở Sài Gòn, hồ hết những em nên đi làm thêm, bưng bê phụ bàn tại những hàng quán.

“Ăn tiêu tiện tặn tới mấy thì mỗi tháng tiền học và phí sinh hoạt của mỗi em cũng trên 2 triệu đồng. Bác mẹ ở quê nên gồng mình khôn xiết mới gánh nổi 1 đứa con lên thị thành học. Chúng tôi muốn sở hữu nơi để toàn bộ người trong trường, từ cán bộ giảng sư đến sinh viên mang thể quan hoài, chia sẻ sở hữu nhau”, ông Dũng nhắc về ý tưởng cho thành lập góc san sẻ. 

Góc còn được mở mang ra mang dịch vụ rửa xe máy, thay nhớt ngay trong trường để giúp sinh viên nghèo có việc làm. Điều này vừa giảm thiểu rủi ro cho sinh viên lúc đi ra ngoài, vừa tạo môi trường gắn kết giữa giảng sư và sinh viên.

“Gần đến chúng tôi sẽ mở thêm khu chợ đêm, trường bỏ vốn, sinh viên đăng ký tham dự hoạt động tậu bán trong khuôn viên. Chúng tôi hy vọng tạo được môi trường cho những em vận dụng kiến thức vào thực tiễn”, ông Dũng san sớt.

Thảo Ly

vnExpress