Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp

Con số khoảng 70.000 cô giáo từ cấp tiểu học tới THPT đã khiến cho phổ biến người giật mình, nhất là có các sinh viên ngành sư phạm. 

Thất nghiệp thì đi làm thuê nhân

Trong các năm trở lại đây, năm nào cũng sở hữu hàng nghìn sinh viên sư phạm ra trường không xin được việc làm cho. Thế nhưng, đa dạng bạn vẫn chọn học ngành sư phạm với hy vọng biết đâu mình sẽ may mắn hơn, hay cũng có bạn sắm ngành chỉ vì muốn được đi học.

Và thực tiễn, phổ biến sinh viên sau khi phải chăng nghiệp đã buộc phải làm đủ nghề để kiếm sống vì không xin được việc.

Liệu sẽ còn bao nhiêu thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm trong những năm tới (Ảnh: Thủy Phan)

Phải chăng nghiệp ngành sư phạm Văn ở trường Đại học Quảng Bình mang tấm bằng Khá đã sắp 2 năm nay, bạn Nguyễn Thị H. (SN 1992, quê Quảng Bình) chưa một lần được đứng bục giảng (ngoại trừ hai lần đi tập sự trước đấy).

H. tâm sự, thời gian đầu khi mới phải chăng nghiệp, H. ở nhà nghe ngóng tình hình và chờ cơ hội để ứng tuyển. Sau đó, H. có nộp hồ sơ vào 1 trường THPT ở Bình Phước.

Được người ta hứa hẹn, H. và gia đình chắc mẩm sớm muộn gì cũng sẽ xin được việc khiến cho đúng ngành dù mang xa nhà một tẹo. Trong thời gian chờ việc, H. vào miền nam làm công nhân và vẫn nuôi hy vọng sớm được gọi đi khiến. 

Thế nhưng, rút cuộc giấy tờ ko được nhận, H. đành ngậm ngùi ở lại miền nam kiếm sống 1 thời kì. 

Mình đã nuôi hy vọng vô cùng nhiều, rằng mình sẽ xin được việc khiến cho đúng ngành học, nhưng đến giờ thì vẫn ko được.

Thoạt tiên mình thấy rất buồn, nhưng lâu rồi cũng quen dần. Bây chừ mình làm viên chức ở một quán cà phê, phương pháp nhà không xa lắm. Đây chỉ là công tác nhất thời vì mình vẫn đang chờ thời cơ khác”, H. hàn ôn.

Còn có bạn Nguyễn Thị Hà (SN 1994), chỉ một tháng nữa thôi là Hà sẽ tốt nghiệp ngành sư phạm Lịch Sử, nhưng Hà đang cực kỳ lo âu vì vẫn chưa biết ra trường sẽ ứng tuyển vào đâu.

(GDVN) – Đây là một trong các nhận định của chuyên gia, trường hợp chúng ta ko sở hữu một quy hoạch cụ thể về quy mô, chất lượng ngành sư phạm trong thời gian tới.

Nhớ lại khoảng thời gian khi mới thấp nghiệp cấp 3, dù được mẹ khuyên ở nhà hoặc học nghề gì đó mà sau này dễ xin việc, chứ học sư phạm sau này khó xin.

Thế nhưng, Hà khao khát được đi học đại học và cương quyết học sư phạm cho bằng được.

Mặc dầu chưa thấp nghiệp, nhưng hàng ngày nghe thông báo hàng nghìn sinh viên thất nghiệp, rồi một vài năm nữa cả nước sẽ thừa hàng chục nghìn thầy giáo làm cho Hà vô cùng hoang với.

Đi học vậy thôi chứ ra trường cũng chưa biết khiến gì. Nếu không xin được việc, chắc em đành bắt buộc cất bằng đi làm mướn nhân để kiếm sống thôi.
Em thấy nhiều lớp anh chị khóa trước, mỗi lớp cũng chỉ được một đôi người (là con ông cháu cha) mới xin được việc thôi.

Giờ nếu được sắm lại, chắc em vẫn chọn ngành sư phạm, nhưng em sẽ sắm Măng non hay Tiểu học gì đấy vì vẫn sở hữu thời cơ hơn”, Hà cho biết.

Từ bỏ giấc mơ đứng bục giảng

Đa dạng sinh viên đang theo học ngành sư phạm hàn ôn, trước mắt chỉ biết học cho phải chăng đã, còn công tác thì sau khi ra trường sẽ tính vì hiện nay chưa với cơ sở nào để ứng tuyển.

Tuy nhiên, sở hữu rộng rãi em học sinh đã nghĩ sẽ từ bỏ giấc mơ được đứng bục giảng vì nỗi lo thất nghiệp.

Bạn Nguyễn Thị Thu, sinh viên năm đồ vật 3, khoa giáo dục Tiểu học, trường Đại học sư phạm Huế tâm sự, trước đây em nghĩ tậu ngành Tiểu học ở trường này thì sau này sẽ dễ ứng tuyển hơn.

(GDVN) – TS.Nguyễn Tiến Luận chia sẻ: “Điều tôi quan tâm rộng rãi nhất ko cần là thời gian huấn luyện, mà là dạy cái gì trong thời gian đó”.

Nhưng giờ nghe thông tin thừa hàng chục nghìn gia sư, kể cả ngành Tiểu học làm em cũng thấy nản.

Trước mắt em chỉ biết học thật thấp thôi, rồi sau lúc rẻ nghiệp thấy chỗ nào với chỉ tiêu thì nộp giấy tờ. 

Được hay ko thìa là hên xui, chứ gia đình em cũng chẳng mang cơ sở hay nền tảng gì cả. Em thấy tương lai mịt mờ quá”, Thu lo âu.

Trước thông báo khủng hoảng thừa gia sư, hơn nữa thấy phổ biến anh chị học xong nhưng không xin được việc khiến, dù siêu yêu nghề thầy giáo nhưng em Nguyễn Thị Thương (đang học lớp 11 tại 1 trường THPT ở Quảng Bình) đành gác lại giấc mơ học sư phạm.

Thương hàn huyên: “Từ hồi học cấp 1, em đã luôn ước sau này mình trở thành 1 cô giáo và em luôn tìm mọi cách học chuyên nghiệp để sau này thực hành mơ ước đấy.Nhưng bây chừ thấy nhiều anh chị đi trước học sư phạm ra không xin được việc làm cần em thấy siêu thất vọng. 

Năm sau nữa là em sẽ buộc phải sắm ngành cho mình rồi, nhưng có lẽ lúc học xong lớp 12, em sẽ tìm nghề gì ấy để học chứ không thi đại học”, Thương kể.

Gần đây, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các trường Sư phạm trên cả nước giảm chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ tuyển sinh dựa trên nhu cầu thực tại. Mục đích nhằm khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm rẻ nghiệp ko mang việc làm.

Báo Giáo dục