Sinh viên tốt nghiệp tậu việc và… ‘chê việc’

0
282
Rate this post

Muốn làm việc tại đơn vị to

Ông Cao Trung Hiếu, sáng lập và điều hành một doanh nghiệp phần mềm tại TP.HCM, cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi hoạt động theo mô hình khởi nghiệp tinh gọn (lean startup) bắt buộc ko có văn phòng lớn, đội ngũ nhân viên ít và không truyền bá rần rộ. Chúng tôi tập kết chính sách lương và phúc lợi nhân sự rẻ hơn cả mang công ty lớn, tỉ dụ lương nhân viên chăm sóc các bạn 13 triệu/tháng, viên chức khai triển phần mềm và viên chức bán hàng 15 triệu/tháng…) nhưng vẫn bị sinh viên mới ra trường “chê””.

Cộng trong hoàn cảnh trên, doanh nghiệp Business Matching VN bắt buộc tuyển một vị trí toàn thời kì lương 5 triệu/tháng, được cấp máy tính và 1 số chế độ ưu đãi khác… Sau lúc đăng tuyển dụng, đa dạng sinh viên (SV) mới thấp nghiệp tới nộp giấy tờ, nhưng cuối cùng ko với ai đến làm việc. Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Viện quản lý VN, cho biết: “Hiện tại, hiện tượng “soái ca” sinh viên chê việc diễn ra nhan nhản. Không ít bạn quan niệm buộc phải làm cho việc ở những đơn vị to, thuê văn phòng hoành tráng, mặc quần áo đồng phục đẹp đẽ, sử dụng máy tính xịn thì mới xứng đáng sở hữu tấm bằng cử nhân. Quan niệm đấy là ko sai, nhưng trước lúc đặt ra tiêu chí đó, bạn có bao giờ tự hỏi: mình là ai, mình đã mang kinh nghiệm hay chưa, năng lực mình tới đâu…”.

San sẻ về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự đoán nhân công và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho rằng đa số SV mới ra trường luôn muốn được vào làm cho việc tại những doanh nghiệp sở hữu quy mô lớn. Tại những hội thảo tham mưu việc làm, nhiều tuổi teen băn khoăn, cho rằng môi trường làm cho việc và chính sách lớn mạnh của công ty nhỏ ko bằng những doanh nghiệp quy mô to.

“Thật ra, hầu hết chính sách tăng trưởng và lương thuởng thu nhập ở bất kỳ đơn vị nào cũng được thực hành theo đúng quy định pháp luật cần lao. Tùy theo điều kiện và quy mô, tính chất hoạt động sản xuất kinh doanh của từng mẫu hình doanh nghiệp mà với các chế độ đãi ngộ với khác nhau (mức thu nhập cao hay thấp tùy theo hiệu quả sản xuất marketing). Không nên mọi toàn bộ tổ chức lớn đều với chế độ đãi ngộ cao hơn hay quan hệ cần lao rẻ hơn những tổ chức vừa và nhỏ. Người lao động với quyền tuyển lựa nơi khiến cho việc theo mong muốn, nhưng cần ăn nhập với năng lực nghề nghiệp của mình”, ông Tuấn nhìn nhận.

Sinh viên tốt nghiệp tìm việc và... 'chê việc' - ảnh 2

tin thúc đẩy

60% người trình độ ĐH mang nhu cầu tậu việc

Theo thông báo từ Trọng điểm dự đoán nhân công và thông báo thị trường lao động TP.HCM (viết tắt là trung tâm), tính trong quý 4/2015, nhu cầu chọn việc làm cho của lao động trình độ ĐH tăng lên sắp 60%. 

Ngộ nhận về bản thân

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, lý giải: “1 số em, đặc thù là rẻ nghiệp những trường ĐH to hoặc ngành học thấp, thì cũng có một tí mộng ảo về vị trí của bản thân. Ngoại giả, những em nghĩ ra trường phải khiến 1 công tác sở hữu lương cao, nhưng thực tại mức thu nhập mà đơn vị trả tốt hơn bắt buộc ko chịu làm. Một số em thì vào công ty nhỏ thấy phải khiến đa dạng việc và với các việc ko dính đến chuyên môn được tập huấn nên mất việc. Những em nghĩ rằng mình buộc phải buộc phải được phát huy kiến thức mình học mà không biết rằng ko kể chuyên môn ra, một đơn vị còn diễn ra siêu nhiều hoạt động khác”.

Nhưng theo ông Vũ Tuấn Anh, Tổng giám đốc Viện Quản lý Việt Nam, cỗi nguồn sâu xa của tình trạng “chê việc” này chính là do bạn trẻ được cha mẹ bao cấp, ko đi làm vẫn được “nuôi” phải không sở hữu tinh thần phải kiếm cho được 1 công việc. Duyên cớ vật dụng hai, theo ông Tuấn Anh, là do thanh niên chưa hiểu rõ thực chất của công tác.

Sinh viên tốt nghiệp tìm việc và... 'chê việc' - ảnh 3

tin ảnh hưởng

9 lề thói xấu cản trở bạn tới thành công

Trên thực tế các thói quen xấu không buộc phải khi nào cũng khiến cho bạn thất bại hoàn toàn. Ngoại giả, về lâu dài thì các thói quen dưới đây sẽ trở nên vấn đề to cản trở bạn tới thành công, theo Business Insider.

“Các em nhận lương 5 triệu thì phải tạo ra doanh thu ít ra 6-7 lần tương ứng, là 30-35 triệu/tháng. Đơn vị ngoài trả lương còn phải chi trả siêu rộng rãi phí tổn tạo lập hệ thống. Trường ĐH và các giảng sư đã không chỉ cho những em thấy sự khắc nghiệt và hiện thực của marketing, mà thường san sẻ những thông tin hoang tưởng về việc khiến cho cho sinh viên, thiếu đi những góc nhìn thực tại. Ngoại giả, truyền thông truyền tải về những giả dụ rẻ nghiệp được trả lương 2.000-5.000 đô la, đã tạo ra sự hoang tưởng. Các em bắt buộc biết rằng đó là các giả dụ hi hữu và nên xuất sắc đẹp thế nào mới đạt được mức lương ấy”, ông Tuấn Anh nêu quan điểm.

Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, hệ thống các tổ chức gồm rộng rãi cấp độ, trong đấy, công ty vừa và nhỏ, tổ chức khởi nghiệp chiếm hơn 90% ở VN, 10% còn lại là đơn vị lớn, tập đoàn. Do ấy, theo ông Cao Trung Hiếu, khao khát nhân công của 90% này luôn lớn nhưng xã hội lại xem thường vai trò này. “Điều ấy tạo độ vênh làm tình trạng thất nghiệp tại VN ngày càng nâng cao, còn doanh nghiệp thì than vãn không nhân ái lực. Chỉ với đổi thay tư duy, nhận thức để hiểu đúng hơn về vai trò của đơn vị vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp thì mới giải quyết được cỗi rễ của tình trạng thất nghiệp và thiếu nhân công này”, ông Hiếu chia sẻ.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn đưa ra lời khuyên, đầu tiên tuổi teen nên có sự trải nghiệm và cố gắng học hỏi từ công việc ở các doanh nghiệp vừa sức mang mình để tích lũy kinh nghiệm. Sau lúc sở hữu kinh nghiệm, chuyên môn và kỹ năng được rèn giũa thì 1 công việc phải chăng mang mức thu nhập cao sẽ ở trong tầm tay.

Sinh viên tốt nghiệp tìm việc và... 'chê việc' - ảnh 4

tin tác động

‘Nợ khỏa thân’ bủa vây nữ sinh Trung Quốc

Rộng rãi nữ sinh viên Trung Quốc vay tiền tài đối tượng cho vay nặng lãi cần thế chấp bằng ảnh khỏa thân, thậm chí bị ép bán dâm nếu ko trả hết nợ.

Mỹ Quyên

Nguồn: Báo Thanh Niên