So sánh lương cô giáo thế giới

0
412
Rate this post

Dữ liệu mới công bố dựa trên khảo sát 35 nhà nước thành viên của Đơn vị Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đồ họa bởi Business Insider ngày 2/6 cho thấy dị biệt đáng đề cập giữa nhóm nhà nước trả lương cô giáo cao nhất và rẻ nhất. 

Thầy giáo tiểu học

so-sanh-luong-giao-vien-the-gioi

Lương cô giáo tiểu học theo thâm niên và kinh nghiệm.

Ở Luxembourg, 1 trong các nhà nước giàu nhất thế giới, thầy giáo mới ra trường mang thể kiếm được số tiền nhiều hơn người cống hiến cả đời ở hồ hết nhà nước khác như Đức, Hàn Quốc, Mỹ…, trừ Thụy Sĩ. Mức lương cao nhất dành cho thầy giáo tiểu học có trình độ xuất dung nhan ở Luxembourg là 137.000 USD, giúp quốc gia châu Âu nhỏ bé trở thành nơi gia sư hưởng lương . 

Trong khi đó, ba nước sở hữu mức lương thấp nhất là Cùng hòa Czech, Hungary, Ba Lan. Mức cao nhất ở những quốc gia này thậm chí còn tốt hơn mức khởi điểm ở Hàn Quốc – 26.815 USD 1 năm

so-sanh-luong-giao-vien-the-gioi-1

Lương giáo viên tiểu học theo nam nữ. 

Luxembourg ko chỉ chiếm điểm cộng bởi mức lương hâm mộ mà còn ở mức độ đồng đẳng giới. Cả gia sư nam và nữ ở bậc tiểu học đều với thể kiếm được khoảng 108.000 USD 1 năm trường hợp đa dạng kinh nghiệm.

Các quốc gia khác trong top 5 như Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Mỹ đều trả lương cho nam giới cao hơn đàn bà vài nghìn USD.

Đối có các quốc gia được trả lương tốt nhất, cách biệt nam nữ nhỏ hơn. Thậm chí, Ba Lan hay Hungary còn trả lương phụ nữ cao hơn nam giới. 

Thầy giáo trung học phổ biến

so-sanh-luong-giao-vien-the-gioi-2

Lương gia sư trung học phổ thông theo thâm niên và kinh nghiệm. 

Luxembourg và Thụy Sĩ tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng lương gia sư trung học phổ biến. Một cô giáo ở Luxembourg với lương khởi điểm là 79.000 USD một năm. Na ná, thầy giáo Hàn Quốc vẫn được trả lương xứng đáng và mức lương ở hai cấp học ko sở hữu đa dạng khác biệt. Giả dụ năm đầu tiên, giáo viên Hàn Quốc kiếm được 26.815 USD thì mang kinh nghiệm 10 năm, mức lương này tăng thành 40.453 USD, mức tối đa là 75.202 USD.

Áo là một trong số ít nhà nước với sự nhảy vọt về lương ở bậc trung học phổ thông so có bậc tiểu học, tăng 9.000 USD đối có giáo viên mang thâm niên và trình độ cao nhất. 

so-sanh-luong-giao-vien-the-gioi-3

Lương giáo viên trung học phổ thông theo giới tính. 

Bảng so sánh lương theo nam nữ ở bậc trung học phổ thông tương đối giống bậc tiểu học với 5 quốc gia trả lương tốt nhất giữ nguyên. Ko nhà nước nào trong nhóm này mang mức lương chênh lệch theo giới tính rộng rãi hơn 2.000 USD. 

vnExpress