Tăng thời cơ cho những trường sắm được thí sinh ở top trên

Tính tới ngày 7/4 đã với 10 trường Đại học tham dự tuyển sinh theo nhóm trường. Đại học Bách khoa Hà Nội cùng các trường thành viên đã hợp nhất phương thức tuyển sinh chung (gọi tắt là nhóm GX).

Phương thức tuyển sinh này vẫn đảm bảo quyền tự chủ của những trường trong việc phân định và xác định chỉ tiêu dự định cho từng nhóm ngành, quy định điều kiện được đăng ký xét tuyển vào trường, tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành… Điều kiện độc nhất vô nhị để tham gia vào nhóm GX là chỉ lấy kết quả từ kỳ thi Quốc gia để tuyển sinh.

Khi hỏi về lý do tham dự nhóm GX, PGS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi phân tích rằng: Trường Đại học Thủy lợi đứng ở vị trí giữa, hoặc sắp cuối trong nhóm trường này. Theo ông Kim, trường hợp trong đợt đầu thí sinh vì e ngại mà ít đăng ký, các trường trong nhóm ko tuyển đủ chỉ tiêu thì sẽ tuyển tiếp hoài vọng 2, nguyện vọng 3. Bên cạnh đó điều này khó xảy ra.

Những trường nào tự nguyện và chấp hành luật lệ là vào. Những trường vào nhóm đều phải tính có lợi thì mới vào. Theo tôi, những trường vốn dĩ chỉ xét điểm trúng tuyển bằng ngưỡng bảo đảm chất lượng vào nhóm chưa chắc đã với lợi. 

Cũng như trường chúng tôi, chỉ mang các ngành truyền thống khi xét trong nhóm mới sở hữu điểm cộng, còn các ngành tương tự nhau với thể thế mạnh thuộc về các trường khác. Tuy nhiên, khi ở trong nhóm, chúng tôi đón luôn được thí sinh không trúng tuyển ở những trường thuộc top trên, và lợi nhất là ko bị thí sinh ảo”.

PGS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi (Ảnh: Thùy Linh)

Thầy Kim lấy minh chứng: Giả thử thí sinh muốn học khoa học thông báo thì ước vọng 1 thí sinh sẽ đăng ký vào Đại học Bách Khoa và biết đâu ngay sau đó nguyện vọng tiếp theo của thí sinh sẽ là Đại học Thủy Lợi.

Phải việc tuyển sinh theo nhóm sẽ giảm tình trạng “trúng tuyển ảo” cho các trường, giảm trượt ảo cho thí sinh, nâng cao thời cơ trúng tuyển cho thí sinh, nâng cao thời cơ chọn được thí sinh ở top trên sở hữu thời kì tuyển sinh ngắn. 

Ngoại giả, do lần trước hết thực hành tuyển sinh theo nhóm trường, phổ biến thí sinh băn khoăn về quyền lợi lúc đăng ký xét tuyển vào nhóm các trường này. 

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Huấn luyện, Đại học Bách khoa Hà Nội chú ý thí sinh rằng: “Đối có việc đăng ký xét tuyển vào nhóm trường sẽ ko phức tạp hơn đăng ký thường ngày. Thí sinh sẽ với chiếc đăng ký riêng nhưng chỉ đổi thay 1 ít về phương thức xét tuyển 4 ước muốn theo trật tự…

Thời hạn chốt số thành viên tuyển sinh theo nhóm trường là ngày 22/4. Như vậy các trường ngoài công lập cũng có thể tham dự đề án xét tuyển nhóm, chỉ trừ các trường xét tuyển bằng học bạ THPT.

Báo Giáo dục