Tậu trường cho con

0
244
Rate this post

Chọn trường cho con  - ảnh 1

Đối mang các cấp học nhỏ như măng non, tiểu học, siêu rộng rãi phụ huynh bối rối ko biết bắt buộc lựa chọn trường nào thích hợp. Công lập, tư thục, quốc tế hay thậm chí học tại gia? Đó là những băn khoăn của phụ huynh từ năm này sang năm khác.

Theo nhận xét của tấn sĩ Giáp Văn Dương (ảnh), người sáng lập hệ thống giáo dục GiapGroup, thì câu chuyện sắm trường ở VN ngày càng rối bởi phụ huynh còn nặng tâm lý “trăm sự nhờ thầy”.


Trẻ nhỏ, ưu tiên số 1 là sắp nhà
Chọn trường cho con  - ảnh 2

Con học trường nào thực ra không quan yếu lắm, miễn là gần nhà và ko

quá tệ


Chọn trường cho con  - ảnh 3

Được biết ông đã từng cần chuyển trường cho con phổ biến lần. Ông sở hữu thể cho biết nguyên do?
Cháu to nhà tôi phải chuyển đa dạng trường là vì vấn đề của cá nhân chứ ko buộc phải trường nọ đỡ tệ hơn trường kia. Trước khi về VN thì cháu đã học ở Anh và Singapore. Khi mới về, tôi đã tậu cho con vào học trường song ngữ. Nhưng ngay cả như vậy, con cũng không quen sở hữu văn hóa giao tế ở VN bắt buộc con sốc. Việc phải học cả ngày lại càng khiến con thêm bít tất tay. Thành thử, tôi chuyển con tới học ở 1 trường công bình thường, gần nhà. Con sở hữu thể đạp xe tới trường thay vì bắt buộc sở hữu xe đưa đón. Đặc thù, tôi đã xin cho con chỉ học 1 buổi ở trường. Ko tham dự bất cứ chương trình học thêm hay phụ đạo nào. Bởi thế, sau 1 buổi ở trường, con có 1 buổi tự do ở nhà, được tự do học làm những gì mình thích, giống như khi đang sống ở nước không tính. Điều này giúp con vô cùng rộng rãi trong giai đoạn hội nhập ban sơ.
Rồi sau đó, con tôi lại chuyển sang 1 trường tư mới có mặt trên thị trường. Vì sao? Vì nghe giới thiệu và xem trường, con thích. Lúc này con đã quen có việc học ở VN phải ko phải cần học 1 buổi, chơi 1 buổi nữa. Vậy là chúng tôi lại chuyển trường cho con. Hết lớp 9, con thi đỗ vào Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam. Đặc trưng, con không học thêm, không giáo viên, và vẫn có thời kì được khiến cho những gì con thích.
Vậy tiêu chí chọn trường cho con của ông là gì?
Tiêu chí sắm trường cho con của tôi rất đơn thuần. Sở hữu những cháu nhỏ, ưu tiên số 1 của tôi là trường sắp nhà, để việc chuyển động của con đỡ vất vả. Chẳng hạn, cháu út thì học tại trường ngay dưới tòa nhà tôi ở. Còn cháu giữa, năm ngoái học tiểu học ở một trường tư tương đối thấp nhưng vì năm nay nhà tôi chuyển chỗ ở phải cháu được chuyển về học ở 1 trường sắp nhà mới, để hằng ngày con mang thể tự đi bộ tới trường dù trường mới với thể ko được tốt như trường cũ.
Mang cháu to thì tiêu chí tậu trường có khác một tí khi con khởi đầu lên THPT. Tôi cho rằng khi con đã lên bậc học này, thì con cần tự chọn trường con thích học. Bác mẹ ko can thiệp nữa. Do vậy, ngay cả lúc con tìm 1 trường tương đối xa nhà, nhưng vì đó là trường con thích, phải tôi tôn trọng quyết định của con.
Đương nhiên, ko kể tiêu chí sắp nhà thì chất lượng trường cũng được xem xét. Nhưng tôi cũng ko đặt quá cao yêu cầu chất lượng, vì tôi biết, mang nội dung chương trình y hệt nhau như vậy, thì học ở đâu cũng na ná nhau thôi. Có tôi, 1 trường hài lòng được là 1 trường không quá tệ.
Chỉ phụ huynh mới biết rõ trường nào thích hợp với con
Là một chuyên gia giáo dục, ông có thường được nhờ tham mưu tậu trường ko?
Cũng sở hữu một số bạn bè hỏi quan điểm tôi, nhưng mang vẻ tôi ko giúp họ được nhiều, bởi tiêu chí của tôi quá đơn giản, như tôi đã san sớt ở trên. Nhưng tôi nghĩ việc này thì vô cùng khó để khuyên nhau. Cho con học ở đâu là câu chuyện riêng của từng gia đình. Chỉ sở hữu chính gia đình ấy mới biết trường nào là ăn nhập có con mình. Mang gia đình tôi thì đấy là gần nhà và ko quá tệ.
Ngoài ra, hệ thống giáo dục hiện giờ cũng gần giống như vào doanh nghiệp mà chỉ với 1 món để mua. Trường công thì trường nào cũng dạy và học giống nhau. Cơ sở vật chất cũng vậy. Còn trường tư thì chương trình hầu hết vẫn giống trường công. Cơ sở vật chất sở hữu tương đối hơn và thường có thêm các hoạt động ngoại khóa. Khái quát là trường tư tốt hơn trường công, nhưng học phí cao hơn, cần ko buộc phải gia đình nào cũng lựa chọn được. Tuyển lựa của phụ huynh thành thử cực kỳ ít, và họ biết siêu rõ đâu là trường thích hợp với gia đình và có con mình.
Bố mẹ phải “giành lại” quyền dạy con
Vậy loại ý chỉ cho con học 1 buổi ở trường mà ông đã thực hiện sở hữu cháu to chính là để bù đắp cho mẫu phần chất lượng còn khuyết ấy ở những trường công?
Tôi muốn con sở hữu thời gian để phát triển sở thích cá nhân thay vì chỉ học và làm cho bài tập ở trường. Khi ở nhà, con được chơi, được học, được làm những gì con thích, như đọc truyện, vẽ tranh, chơi với em… Nhưng tôi biết, ko phải ai cũng với thể khiến cho như vậy. Chúng tôi là những “cần lao tự do” buộc phải với thể dành thời kì cho con, và dạy con khi con ở nhà cộng bác mẹ. Phần nhiều các gia đình khác đều gặp cạnh tranh trong việc này, phải việc dạy con thì “trăm sự nhờ thầy”. Bởi thế, chọn trường trở thành quan yếu. Mỗi khi hè tới, rộng rãi phụ huynh lại rối lên với chuyện mua trường.
Tôi cho rằng ba má nên buộc phải “giành lại” quyền dạy con mà mình đã thả lỏng hoặc đánh mất. Thay vì phó thác hầu hết việc dạy con cho nhà trường, ba má nên dành thời gian để dạy con những gì nhà trường ko dạy. Việc học là việc phức tạp. Học để biết thông báo và kiến thức thì nhà trường có thể dạy được. Nhưng học để với kỹ năng sống là bắt đầu khó, khởi đầu quá sức của nhà trường hiện nay. Còn học để trở thành người mình chọn trở thành, thì nhà trường hoàn toàn bỏ ngỏ. Vì thế, dòng học này là mẫu học của gia đình. Cha mẹ buộc phải trực tiếp dạy. Trường hợp đã hiểu ra như thế, thì con học trường nào thực ra không quan yếu lắm, miễn là gần nhà và ko quá tệ.

Quý Hiên

(thực hành)

Nguồn: Báo Thanh Niên