Thanh tra vụ chuyển đổi thất thường hơn 13.580 m2 đất

0
222
Rate this post
image

Quyết định xây dựng thương hiệu đoàn thanh tra do ông Trần Nhật Tân – Chánh thanh tra tỉnh giấc ký ban hành ngày 9.6 nêu rõ sẽ thanh tra việc chấp hành những quy định của pháp luật đất đai; việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ, tại địa chỉ ở tổ 52, P.Minh Tân, TP.Im Bái. Các đối tượng bị thanh tra, gồm: UBND TP.Yên ổn Bái, bà Hoàng Thị Huệ và những cơ quan, tổ chức, cá nhân tác động; thời điểm thanh tra từ 2015 trở lại đây và thời hạn thanh tra là 45 ngày (không tính ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định). Ông Nguyễn Đăng Bình, Phó chánh thanh tra tỉnh làm cho Trưởng đoàn.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh giấc ủy Lặng Bái, cho biết sau lúc dư luận nêu đa dạng vấn đề trong việc chuyển đổi, cấp đất cho gia đình bà Huệ, lãnh đạo thức giấc đã chỉ đạo cơ quan thanh tra khiến cho rõ. Ông Phạm Sỹ Quý là em trai bà Phạm Thị Thanh Trà.

Theo phản chiếu và giấy tờ Báo Thanh Niên nhận được, năm 2015, UBND TP.Yên Bái đã ban hành 5 quyết định về việc cho phép chuyển mục tiêu tiêu dùng hơn 13.272 m2 đất thành đất ở lâu dài cho gia đình bà Huệ. Những dung tích đất này đều thuộc tổ 52, P.Minh Tân (TP.Yên ổn Bái), trước lúc chuyển đổi đều là đất nông nghiệp gồm đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy sản. Đáng lưu ý, các quyết định về việc chuyển đổi mục đích dùng đất số: 2356, 2357, 2358, 2359 và 2360 đều do ông Nguyễn Lặng Hiền, Phó chủ toạ UBND TP.Yên Bái, ký thay cho chủ tịch. Tất cả các quyết định này cùng được ký vào ngày 20.7.2015. Tiếp ấy, tới ngày 2.6.2016, ông Nguyễn Yên Hiền ký Quyết định số 1639 cho phép chuyển đổi mục đích thêm 308 m2 đất rừng sản xuất sang đất ở cho hộ gia đình bà Huệ. Theo những quyết định nêu trên, căn cứ để chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất là Quyết định 666/QĐ-UBND về việc xét ưng chuẩn điều chỉnh quy hoạch dùng đất tới năm 2020 và kế hoạch dùng đất 5 năm (2011 – 2015) của UBND tỉnh giấc Im Bái ban hành ngày 17.5.2014.

Như vậy, sau 6 quyết định của UBND TP.Lặng Bái, hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ đã được cấp, chuyển đổi hơn 13.580 m2 đất ở. Đến nay, cộng có khoảng trống đã được chuyển đổi mục tiêu dùng đất nêu trên, gia đình bà đã xây dựng thành 1 quần thể gồm một ngôi biệt thự, một nhà sàn và nhiều công trình phụ trợ. Phía trước sở hữu hồ nước rộng, xung lòng vòng sở hữu xây khuôn viên trồng hoa, cây cảnh…

Bữa qua, Thanh Niên đã liên hệ có ông Phạm Sỹ Quý để làm cho rõ những thông báo ảnh hưởng nhưng ông này đã tắt điện thoại. Ông Quý (46 tuổi) từng phổ biến năm làm Phó giám đốc Sở TN-MT kiêm Giám đốc Trọng tâm vững mạnh quỹ đất tỉnh Yên Bái. Đến ngày 9.9.2016, ông Quý được bà Trà, lúc đấy là Chủ toạ UBND tỉnh giấc Im Bái, ký quyết định bổ dụng khiến Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái. Tháng 2.2017, Bộ Nội vụ đã ban bố 9 địa phương với hiện tượng cả họ khiến quan, trong đấy với Lặng Bái. Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, quyền Chánh thanh tra Bộ Nội vụ, ví như ông Phạm Sỹ Quý được bổ nhậm chưa đúng quy định.

Thái Sơn – Lê Quân

Nguồn: Báo Thanh Niên