Thể nghiệm nước và lửa ai cũng với thể khiến cho

0
434
Rate this post
image

Bạn buộc phải một loại đĩa, 1 cây nến, 1 cốc thủy tinh, nước, màu thực phẩm, diêm. Trẻ cần sự giám sát của người to khi thực hiện thí nghiệm có lửa. 

Thực hành: Nhỏ màu thực phẩm vào cốc nước và khuấy đều (màu nhan sắc giúp trẻ dễ quan sát). Đổ nước vào đĩa sau đó đặt cây nến vào giữa đĩa nước. Tiếp tới, bạn dùng diêm đốt nến và úp cốc thủy tinh lên toàn bộ cây nến. Nước trong đĩa sẽ dâng lên bên trong cốc ngay tức thời, đồng thời lửa tắt. 

Giảng giải: Một quan niệm sai trái phổ biến là sự tiêu thụ oxy của ngọn lửa bên trong cốc là nguyên nhân của hiện tượng nước dâng lên. Ấy là một khả năng nhưng tạo ra kết quả vô cùng nhỏ so có lý do thật sự. 

Khi đầu, ngọn lửa khiến nóng ko khí bên trong cốc và lượng không khí nóng này mở mang mau chóng, 1 số thoát ra từ dưới cốc, nơi bạn mang thể quan sát thấy bong bóng.

Lúc ngọn lửa yếu dần và tắt hẳn (do thiếu oxy), ko khí trong cốc giảm nhiệt đột ngột. Ko khí lạnh chiếm ít ko gian hơn. Sự co rút đấy tạo ra một chân ko yếu hay áp suất rẻ hơn bên trong cốc. Áp suất bên ngoài cao hơn đẩy nước trên đĩa vào trong cốc. Tới lúc áp suất ở trong và không tính đạt được trạng thái thăng bằng nhau, nước sẽ giới hạn dâng lên. 

Phiêu Linh (theo Steve Spangler Science)

vnExpress