Thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký thi THPT quốc gia

0
279
Rate this post

Sáng một/4, hơn 950.000 thí sinh khởi đầu khiến cho thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia. Nếu như 3 năm trước, thí sinh cần thi THPT quốc gia, biết điểm thì mới làm thủ tục đăng ký xét tuyển vào cao đẳng, đại học thì năm nay việc đăng ký xét tuyển thực hiện đồng thời sở hữu đăng ký dự thi.

Theo quy chế, thí sinh được phép đăng ký ko ngừng số lượng hoài vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý thí sinh sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống phải chăng (ước muốn 1 là nguyện vọng cao nhất). 

Trong xét tuyển đợt 1, đối có từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của hoài vọng đăng ký. Đối có mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo trật tự ưu tiên của những ước vọng.

Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một ước vọng ưu tiên cao nhất sở hữu thể trong danh sách ước muốn đã đăng ký. Do ấy, những thí sinh bắt buộc cân nói kỹ để tậu ra trường, ngành phù hợp nhất để ưu tiên.

thi-sinh-ca-nuoc-bat-dau-dang-ky-thi-thpt-quoc-gia

Thí sinh khiến thủ tục đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2015. Ảnh: Quỳnh Trang.

Năm nay thí sinh được chọn 1 trong hai hoặc cả hai bài thi tổ hợp Công nghệ thiên nhiên hoặc Kỹ thuật xã hội để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh tự do với thể tìm môn thi thành phần trong bài tổ hợp này, thay vì buộc phải khiến cả bài như thí sinh đang học lớp 12. 

Có thí sinh vật học chương trình giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp Kỹ thuật xã hội chỉ với hai môn là Lịch sử và Địa lý vì môn Giáo dục công dân ko với trong chương trình. Khi kỳ thi diễn ra, thí sinh tự do và thí sinh vật học chương trình giáo dục thường xuyên sẽ ngồi phòng thi riêng ở bài tổ hợp. Do ấy, các chuyên gia giáo dục nhắc thí sinh nên đăng ký dự thi đúng với hệ mình theo học.

Ở mục 14 của phiếu đăng ký dự thi, đối mang thí sinh hiện là học sinh lớp 12 (chưa rẻ nghiệp) phải đăng ký bài thi tại điểm a (gồm những ô: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học thiên nhiên, Khoa học xã hội). Thí sinh ko được phép chọn những môn thi thành phần ở điểm b.

Theo quy định, các thí sinh muốn xét tuyển vào những trường đại học, cao đẳng đều bắt buộc phải chăng nghiệp THPT. Do ấy, thí sinh khi khiến thủ tục đăng ký thi nên đăng ký phần xét thấp nghiệp để tránh giả dụ dù thi được điểm cao nhưng vẫn trượt. Bộ Giáo dục cũng lưu ý thí sinh dự thi với mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng nên ghi mã khu vực vào những ô trống như khu vực I, điền số 1, khu vực II nông thôn điền số 2NT…

Mỗi thí sinh khi đăng ký dự thi chỉ được phép khai một số chứng minh thư quần chúng (CMND) độc nhất. Theo hướng dẫn của Bộ, đối sở hữu CMTND mẫu cũ gồm 9 chữ số, thí sinh ghi toàn bộ chữ số này vào 9 ô cuối bên nên, 3 ô đầu để trống. Đối với CMTND cái mới hoặc Thẻ căn cước công dân, thí sinh ghi đủ 12 chữ số vào những ô tương ứng.

Các điều cần biết về thi THPT quốc gia 2017. Đồ họa: Tiến Thành – Hoàng Thùy

Hồ sơ đăng ký dự thi của những thí sinh đang học lớp 12 chưa có bằng tốt nghiệp THPT gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối sở hữu GDTX (bản sao); Các giấy chứng nhận hợp thức để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (ví như với). Để được hưởng chế độ ưu tiên ảnh hưởng đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh nên có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú; 2 ảnh cỡ 4×6 cm, 2 phong tị nạnh đã dán sẵn tem và ghi rõ liên hệ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

Thí sinh tự do, cần sở hữu thêm: Giấy khai sinh (bản sao); Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi trú ngụ ví như thuộc ví như ko đủ điều kiện dự thi trong những năm trước do bị xếp cái yếu về hạnh kiểm ở lớp 12; Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp mẫu kém về học lực; Bằng thấp nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (ví như với) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước công nhận.

Giấy tờ đăng ký dự thi đối sở hữu thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT gồm: 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Bằng rẻ nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao); 2 ảnh cỡ 4×6 cm, 2 phong phân bì đã dán sẵn tem và ghi rõ cửa hàng giao thông của thí sinh.

Những thí sinh của kỳ thi THPT quốc gia đang là học sinh lớp 12 của các trường phổ thông sẽ đăng ký dự thi tại trường mình theo học. Thí sinh tự do đăng ký ở những điểm do Sở Giáo dục và Tập huấn những tỉnh giấc quy định.

Thời hạn đăng ký kéo dài tới hết ngày 20/4.

Quỳnh Trang

vnExpress