Thí sinh thi lớp 10 dễ đạt 7-8 điểm môn Toán

0
300
Rate this post

Tại điểm thi THCS Nam Trung Lặng (Cầu Giấy), buổi thi môn Toán chiều 9/6 không một thí sinh nào ra trước thời gian 120 phút khiến bài. 

“Nội dung kiến thức trong đề bám sát chương trình sách giáo khoa, cấu trúc đề ko đổi thay. Những câu hỏi về rút gọn, parabol, hệ phương trình, hình học… đều quen thuộc mang chúng em. Bên cạnh đó đề khá dài, 1 số câu nên suy nghĩ nhiều mới với thể khiến được”, Vũ Hà My (THCS Nguyễn Vô cùng) nhận xét.

Yếu thế ở môn Toán, cử tử với ước vọng một vào THPT Thăng Long này buộc phải bỏ qua một số câu hỏi khó, tụ tập ở cuối những bài 1-3. Đặc trưng câu hỏi về parabol, thí sinh này “chưa một lần gặp”. Dù chưa thật sự hài lòng mang kết quả môn Toán, nhưng môn Văn khiến phải chăng, bắt buộc Hà My thấy thoả thích khi chấm dứt ngày thi trước tiên.

Đăng ký vào lớp 10 chuyên Văn của THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, sáng mai Hà My sẽ tiếp tục thi môn tiếng Anh điều kiện và buổi chiều thi chuyên Văn.

Thí sinh đánh giá về đề thi Toán.

Ở điểm thi THCS Lê Quý Đôn, chỉ với 3 thí sinh ra trước tiếng trống hết giờ khiến cho bài môn Toán. Nhưng hầu hết cử tử nhận định với đề thi này, ví như ôn tập kỹ kiến thức sách giáo khoa và những dạng bài giống đề thi toàn bộ năm thì 8 điểm không phải là mục đích khó. 

Nguyễn Bảo Anh, cựu sinh trường THCS Yên Hòa, cho biết 2 câu khó mang tính phân chiếc là bài 5 và câu cuối bài 4. “Chọn lựa thi chuyên Văn phải Toán chưa bao giờ là ưu điểm, nhưng em vẫn dự đoán được hơn 9 điểm ví như không mắc lỗi miêu tả”, Bảo Anh san sẻ.

Cho rằng những bài đều thân thuộc và độ khó, dạng bài vẫn như đa số năm, Nguyễn Hương Giang, cựu sinh trường THCS Giảng Võ tự tín được 9,25 điểm. “Đề thi không khó nhưng khá dài. Em không làm được bài cuối nhưng cũng chấp nhận với kết quả mình đạt được trong ngày thi đầu. Tất cả vật dụng còn phụ thuộc vào buổi thi môn chuyên tương lai”, nữ sinh này cho hay.

Phạm Tiến Du, cựu học sinh THCS Quang đãng Trung, thì tỏ ra tiếc lúc bỏ trắng bài cuối. “Em đã mua ra đáp án ý sắm giá trị to nhất nhưng ko kịp diễn đạt vì đề dài. Mang ý tìm giá trị nhỏ nhất, em hoàn toàn ko nghĩ được gì”, Du nói và tự trách bản thân vì Toán là môn điểm mạnh của em.

thi-sinh-thi-lop-10-de-dat-7-8-diem-mon-toan

Hơn 76.000 thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 công lập để tuyển tìm lấy 57.000 em. Ảnh: Ngọc Thành.

Nhận định về đề Toán, thầy Hồng Trí Quang quẻ (THPT Công nghệ Giáo dục, Đại học Nhà nước Hà Nội) cho biết, đề thi có đa dạng ý phân chiếc, khởi đầu từ điểm 8 trở lên. Ý trước hết phần 3 câu 1 tính toán hơi dài và học sinh có thể nhầm lẫn. Những ý khó tiếp theo là phần 2 câu 3, phần 4 câu 4 và câu 5, mỗi ý 0,5 điểm.

Ở ý rút cuộc trong câu 3, thầy Quang quẻ cho biết, học trò cần nhận mặt được hai hoành độ giao điểm luôn trái dấu, như vậy sẽ sở hữu một giá trị âm, một giá trị dương. Từ đó, học trò sẽ phá được dấu giá trị tuyệt đối để đưa về bài toán sử dụng định lý Viet quen thuộc. “Đây là câu rất hay trong đề”, giáo viên nhận định và cho rằng phổ điểm năm nay là 7-8.

Ngày mai, thí sinh sẽ thi các môn chuyên để vào 3 trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ và hệ chuyên của Chu Văn An.

Năm học tới, chỉ tiêu của các trường công lập Hà Nội gần 57.000, trong lúc có tới 76.000 học trò đăng ký. Cuộc đua vào lớp 10 do đó trở nên bít tất tay. Một số trường THPT công lập ko chuyên, tỷ lệ chọi cực kỳ cao. Trường Chu Văn An chỉ tuyển 240 học sinh nhưng mang tới 730 hồ sơ đăng ký nguyện vọng một, tỷ lệ chọi là 1:3. THPT Kim Liên một đấu 2,3. THPT Thăng Long mang Một.237 giấy tờ nguyện vọng một nhưng chỉ tiêu tuyển rẻ hơn gấp 2,5 lần…

Quỳnh Trang – Dương Tâm

vnExpress