Thí sinh thi lớp 10 dễ đạt 7-8 điểm môn Toán

0
319
Rate this post

Tại điểm thi THCS Nam Trung Lặng (Cầu Giấy), buổi thi môn Toán chiều 9/6 không một thí sinh nào ra trước thời gian 120 phút làm cho bài. 

“Nội dung tri thức trong đề bám sát chương trình sách giáo khoa, cấu trúc đề ko thay đổi. Các câu hỏi về rút gọn, parabol, hệ phương trình, hình học… đều quen thuộc với chúng em. Ngoài ra đề khá dài, 1 số câu cần nghĩ suy nhiều mới với thể khiến được”, Vũ Hà My (THCS Nguyễn Siêu) nhận xét.

Yếu thế ở môn Toán, cử tử sở hữu nguyện vọng 1 vào THPT Thăng Long này phải bỏ qua một số câu hỏi khó, tụ hợp ở cuối những bài Một-3. Đặc thù câu hỏi về parabol, thí sinh này “chưa một lần gặp”. Dù chưa thật sự bằng lòng sở hữu kết quả môn Toán, nhưng môn Văn làm phải chăng, nên Hà My thấy tha hồ lúc chấm dứt ngày thi đầu tiên.

Đăng ký vào lớp 10 chuyên Văn của THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, sáng mai Hà My sẽ tiếp tục thi môn tiếng Anh điều kiện và buổi chiều thi chuyên Văn.

Thí sinh kiểm tra về đề thi Toán.

Ở điểm thi THCS Lê Quý Đôn, chỉ có 3 thí sinh ra trước tiếng trống hết giờ khiến cho bài môn Toán. Nhưng hầu hết cử tử nhận định mang đề thi này, trường hợp ôn tập kỹ kiến thức sách giáo khoa và những dạng bài giống đề thi mọi năm thì 8 điểm không cần là mục tiêu khó. 

Nguyễn Bảo Anh, cựu sinh trường THCS Im Hòa, cho biết 2 câu khó mang tính phân loại là bài 5 và câu cuối bài 4. “Lựa chọn thi chuyên Văn cần Toán chưa bao giờ là điểm cộng, nhưng em vẫn dự đoán được hơn 9 điểm ví như không mắc lỗi biểu lộ”, Bảo Anh san sẻ.

Cho rằng các bài đều quen thuộc và độ khó, dạng bài vẫn như đa số năm, Nguyễn Hương Giang, cựu sinh trường THCS Giảng Võ tự tín được 9,25 điểm. “Đề thi ko khó nhưng hơi dài. Em ko làm được bài cuối nhưng cũng chấp thuận có kết quả mình đạt được trong ngày thi đầu. Toàn bộ đồ vật còn phụ thuộc vào buổi thi môn chuyên ngày mai”, nữ sinh này cho hay.

Phạm Tiến Du, cựu học trò THCS Quang quẻ Trung, thì tỏ ra tiếc nuối khi bỏ trắng bài cuối. “Em đã tậu ra đáp án ý chọn giá trị to nhất nhưng không kịp diễn tả vì đề dài. Có ý sắm giá trị nhỏ nhất, em hoàn toàn không nghĩ được gì”, Du nhắc và tự trách bản thân vì Toán là môn ưu thế của em.

thi-sinh-thi-lop-10-de-dat-7-8-diem-mon-toan

Hơn 76.000 thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 công lập để tuyển sắm lấy 57.000 em. Ảnh: Ngọc Thành.

Nhận định về đề Toán, thầy Hồng Trí Quang quẻ (THPT Kỹ thuật Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, đề thi sở hữu phổ biến ý phân dòng, khởi đầu từ điểm 8 trở lên. Ý trước hết phần 3 câu 1 tính toán khá dài và học trò mang thể nhầm lẫn. Những ý khó tiếp theo là phần 2 câu 3, phần 4 câu 4 và câu 5, mỗi ý 0,5 điểm.

Ở ý chung cục trong câu 3, thầy Quang quẻ cho biết, học sinh buộc phải nhận mặt được hai hoành độ giao điểm luôn trái dấu, như vậy sẽ với 1 giá trị âm, 1 giá trị dương. Từ ấy, học sinh sẽ phá được dấu giá trị tuyệt đối để đưa về bài toán sử dụng định lý Viet thân thuộc. “Đây là câu cực kỳ hay trong đề”, thầy giáo nhận định và cho rằng phổ điểm năm nay là 7-8.

Tương lai, thí sinh sẽ thi các môn chuyên để vào 3 trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ và hệ chuyên của Chu Văn An.

Năm học đến, chỉ tiêu của những trường công lập Hà Nội gần 57.000, trong lúc mang đến 76.000 học sinh đăng ký. Cuộc đua vào lớp 10 do ấy trở nên bao tay. Một số trường THPT công lập không chuyên, tỷ lệ chọi vô cùng cao. Trường Chu Văn An chỉ tuyển 240 học trò nhưng có tới 730 giấy tờ đăng ký nguyện vọng một, tỷ lệ chọi là Một:3. THPT Kim Liên 1 đấu 2,3. THPT Thăng Long với 1.237 hồ sơ ước muốn một nhưng chỉ tiêu tuyển phải chăng hơn gấp 2,5 lần…

Quỳnh Trang – Dương Tâm

vnExpress