Thí sinh TP HCM phấn khởi mang ‘hiệu thuốc tâm hồn’ của đề chuyên Văn

0
263
Rate this post
de-thi-chuyen-van-vao-lop-10-o-tp-hcm-la-va-hay

Đề thi chuyên môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại TP HCM. Ảnh: Phạm Phúc

Chiều 3/6, rời điểm thi THPT Trưng Vương (quận 1) có vẻ hớn hở, Dương Bảo Hân (trường THCS Lê Văn Tám) khoe có mẹ việc khiến cho bài vô cùng rẻ.

Nữ sinh cho biết dạng đề mở, hai câu hỏi hay cần thoải mái tỏ bày quan điểm. Câu 2 của đề đề nghị “phát biểu cảm nghĩ về hiệu thuốc dành cho tâm hồn”, thí sinh được tự do chọn lọc phương thức biểu thị. Hân đã tậu cách tự sự kết hợp biểu cảm để đề cập về hiệu thuốc.

Có ước muốn một vào lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thanh Vy tự tín mang bài làm, đặc trưng là câu 2. “Em không chỉ nhắc về sức mạnh tâm hồn mà còn nhấn mạnh đến chức năng của văn chương”, nữ sinh đề cập.

Theo Vy, với yêu cầu sử dụng trí hình dung và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học để viết về “hiệu thuốc dành cho tâm hồn”, đề Văn đã tạo cực kỳ rộng rãi “đất” cho thí sinh thỏa sức sáng tạo. “Hiệu thuốc tâm hồn đấy với thể là cuộc sống mà chính tụi em trải qua, hoặc cuộc đời của các nhân vật trong tác phẩm văn học đã đọc.

Cô Nguyễn Thị Anh Thư (gia sư Văn, trường THPT An Dương Vương) tỏ ra thích thú lúc cho rằng đề Văn năm nay lạ, sở hữu rộng rãi đổi mới, kích thích sự sáng tạo từ nội dung đến hình thức biểu đạt. 

“Giả dụ tất cả năm đề với cấu trúc nghị luận xã hội và nghị luận văn học thì năm nay không xuất hiện sự ràng buộc nào, những em được tự do chọn lọc cảm nhận duyệt y rộng rãi hình thức từ nghị luận tới tự sự, biểu cảm”, cô Thư nhận xét và cho rằng đề phù hợp để đánh giá, phân dòng học sinh trường chuyên.

Kiểu đề trên ví như được ứng dụng đa dạng ở những kỳ thi hao hao sẽ liên quan tích cực tới việc dạy và học Văn, khắc phục chuyện học vẹt, học tủ. 

“Đề thi đánh mạnh tới ý nghĩa đích thực của văn học, không buộc phải là học thuộc những gạch đầu loại, đếm ý chấm điểm và ai cũng giống ai, bởi học Văn là để hiểu mình và biết được những điều đẹp đẽ trong cuộc sống”, cô Thư chia sẻ. 

de-thi-chuyen-van-vao-lop-10-o-tp-hcm-la-va-hay-1

Đề thi chuyên môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại TP HCM. Ảnh: Thảo Ly

Cũng như nhiều năm trước, đề thi chuyên môn Toán được nhiều thí sinh kiểm tra rất khó, đoán chỉ đạt được 4-5 điểm. “Cả phần hình học lẫn phần số học đều quá khó, một vài câu em vẫn chưa đụng đến dù hết 150 phút khiến bài”, Trần Minh Quang (học sinh THCS Võ Trường Toản) cho hay.

Năm nay, TP HCM có khoảng 6.000 thí sinh thi vào những trường chuyên, lớp chuyên sở hữu tổng chỉ tiêu một.960. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm những môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán (ba môn cơ bản kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT) cùng điểm môn chuyên hệ số 2, cùng điểm khuyến khích (ví như với). 

de-thi-chuyen-van-vao-lop-10-o-tp-hcm-la-va-hay-2

Thí sinh luận bàn sau giờ thi tại điểm thi THPT Trưng Vương. Ảnh: Tiến Thành

Chiều cộng ngày, ông Nguyễn Tiến Đạt (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Huấn luyện TP HCM) cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại đô thị năm nay diễn ra an toàn, trật tự. Đề bài các môn thi bám sát chương trình học, mang tính phân hóa.

Riêng môn Toán, ông Đạt cho rằng đề thi mang độ phủ khá rộng và hai bài áp dụng thực tại, đòi hỏi học sinh biết những áp dụng kiến thức giải quyết vấn đề; đồng thời cô giáo phải có phương pháp giảng dạy chuyển từ kiểm tra tri thức sang dạy kỹ năng. 

“Đây là kỳ thi tuyển sinh, đề bài khó là khó chung với toàn bộ thí sinh, sẽ không tác động tới kết quả trúng tuyển vào những trường đã đăng ký”, ông Đạt khẳng định.

Mạnh Tùng – Phạm Phúc – Thảo Ly

vnExpress