Thi THPT Quốc gia: Đừng ‘hại mình’ bằng những lỗi ngớ ngẩn | Giáo dục

image

Theo thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, Giám đốc chiến lược Trung tâm chăm sóc tinh thần Ý tưởng Việt, nếu quyết tâm thi vào ngôi trường mình mong muốn, cần chuẩn bị cho kỳ thi một cách nghiêm túc. Bên cạnh những điều cần học để tăng tỉ lệ đỗ đại học thành công, cũng cần tránh mắc phải những lỗi ngớ ngẩn để không bị thất bại trong kỳ thi quan trọng này.

Đó là tránh tình trạng học tủ, học lệch. “Lợi dụng khoảng thời gian nhạy cảm trước khi diễn ra kỳ thi đại học, nhiều kẻ xấu đã tung tin đồn lộ đề thi đại học để đánh vào tâm lý tò mò của các thí sinh. Nhiều bạn vì quá cả tin nên đã nghe theo những tin đòn ấy để học “tủ” những bài được kẻ xấu tung lên mà không biết tất cả thông tin này đều không có chứng cớ rõ ràng. Với những bạn ngây thơ như vậy khi đi thi rất dễ rơi vào hoàn cảnh – Học một đằng, thi một nẻo. Vấn đề ở đây là các bạn thí sinh nên rõ ràng quan điểm riêng của bản thân từ đầu rằng: Đề thi đại học có thể rơi vào bất kỳ bài nào thuộc phạm vi những bài đã được học ở lớp 12, để có thể học bài và ôn bài nghiêm túc ngay từ khi bắt đầu thời gian ôn thi tại trường cho kết quả thi toàn diện nhất”, thạc sĩ Hòa An nói.

Cũng theo thạc sĩ Hòa An, trong những ngày thi đại học chính thức, các sĩ tử cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ dự thi như trong quy định để có một tâm thế thoải mái và tự tin nhất. Các bạn nên chuẩn bị riêng một túi bóng kính đựng giấy tờ quan trọng liên quan đến thi cử. Vì nếu các bạn quên một trong những giấy tờ trong quy định của kỳ thi này các bạn sẽ không được dự thi và bài thi ấy coi như bị hủy.

Bên cạnh đó, đừng để đến phòng thi muộn. “Tại cuộc họp chỉ đạo thi của các Sở GD-ĐT, các thầy cô luôn nhấn mạnh nếu vào muộn 15 phút, cổng trường sẽ đóng và các bạn đến muộn sẽ không được tham gia thi. Kỳ thi đại học hằng năm vẫn còn nhiều trường hợp tới phòng thi muộn do gặp vấn đề về phương tiện đi lại, tắc nghẽn giao thông hoặc… ngủ quên. Vậy nên, các bạn nên căn giờ chuẩn, để thừa 30 – 45 phút trước giờ vào phòng thi, vừa giúp bạn có thời gian ôn bài và giúp cho bạn có tinh thần ổn định, bình tĩnh trước khi làm bài”, thạc sĩ Hòa An chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý này cũng lưu ý vấn đề mang điện thoại vào phòng thi. Đây là vấn đề được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trước khi diễn ra các kỳ thi trên toàn quốc, thế nhưng chuyện các bạn bị bắt khi mang điện thoại vào phòng thi vẫn xảy ra thường xuyên trong mọi kỳ thi. Không lẽ gì các bạn lại bị lập biên bản và hủy bài thi vì lỗi ngớ ngẩn này, tốt nhất các bạn nên cất điện thoại ở nhà hoặc gửi bố mẹ cầm trước khi vào phòng thi.

Ngoài ra, cần lưu tâm việc ăn uống không đủ chất dễ bị tụt huyết áp trong những ngày thi cử nóng nực. Vì thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học thường vào đợt nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, dễ khiến các bạn bị say nắng, mệt mỏi và trường hợp xấu nhất đó là phải dừng bài thi để đi cấp cứu. Thời gian thi kéo dài cả ngày, nhiều bạn ở lại nếu ăn uống không đảm bảo vệ sinh rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, hoặc những bạn vì quá mải học mà không chú tâm vào việc ăn uống đủ chất rất có thể bị tụt huyết áp trong ngày hè oi bức và nóng nực, ảnh hưởng không tốt tới quá trình làm bài. Vậy nên khi đi thi các bạn nên chuẩn bị trang phục gọn gàng thoải mái phù hợp với nhà trường, nhớ ăn uống đủ chất và có thể thì mang theo một chai nước để tránh trường hợp thiếu nước trong mùa nóng. Đảm bảo sức khỏe trong các ngày thi là điều quan trọng nhất.

Xuân Phương

Nguồn: Báo Thanh Niên