Tỉ lệ chọi 2016 | Xem tỷ lệ chọi yếu tố tất cả các ngành của những trường

Cảm ơn bạn đã theo dõi thông tin tỉ lệ chọi 2017 tại Kênh Tuyển Sinh. Các tin tức mới nhất về kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2017 sẽ được Kênh Tuyển Sinh cập nhật liên tiếp tại chuyên mục TI LE CHOI như: tỉ lệ chọi 2016, những xác định ti le choi, tỉ lệ chọi các trường đại học phía Nam, ty le choi những trường đại học phía Bắc, danh sách những trường mới công bố ty le choi…  

Những câu hỏi thường gặp về tỷ lệ chọi: Hàng năm, trong các kỳ thi tuyển sinh ĐH thường sở hữu khoảng 300 nghìn thí sinh đạt mức điểm từ 15 trở lên và số này đáng ra đều đã đỗ được ĐH.

1. Tỷ lệ chọi mang phản chiếu sự dễ đỗ hay khó đỗ của mỗi trường?

Câu giải đáp là KHÔNG. Ví dụ như ĐH Bách khoa hay Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, hàng năm, tỷ lệ chọi của những trường này chỉ trong khoảng 1 chọi 3 hay 1 chọi 4 nhưng mức điểm chuẩn đầu vào của trường luôn trên 23 điểm, thực tế đó cho thấy đỗ được các trường này không hề dễ. Nhưng, tại một số trường như ĐH Lâm nghiệp, các trường ĐH thuộc ĐH Thái Nguyên, ĐH Hồng Đức… cũng mang mức tỷ lệ “chọi” một/3, một/4 giống như những trường trên, ngoại giả, đỗ vào các trường này lại khá dễ dàng vì điểm chuẩn hơi rẻ, với mức chỉ xấp xỉ điểm sàn. Như vậy, các trường với thể với mức tỷ lệ chọi giống nhau nhưng điểm chuẩn lại vẫn khác xa nhau.

2. Tỷ lệ chọi càng thấp, thời cơ trúng tuyển càng cao?

Lúc theo quan niệm này, phổ biến thí sinh đã phán đoán, với đề thi chung, các trường ĐH sẽ được nằm trên một mặt bằng chung, vì thế các trường nào càng mang ít thí sinh dự thi, tức thị tỷ lệ chọi của trường đấy càng tốt, thì trường đó càng dễ trúng tuyển, nói cả đấy là các trường nằm trong hàng “top”.

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mặc dầu từ khi ứng dụng đề thi chung, một số trường dòng “top” với số thí sinh dự thi giảm mạnh như ĐH Bách khoa Hà Nội mang năm giảm đến gần 20%, ĐH Sư phạm Hà Nội giảm tới sắp 30%… làm tỷ lệ chọi cũng giảm mạnh. Tuy nhưng, các trường này vẫn luôn sở hữu mức điểm chuẩn đầu vào cực kỳ cao như ĐH Sư phạm Hà Nội với ngành lên đến 27 điểm, ĐH Bách khoa thì luôn ngả nghiêng trong khoảng từ 23- 24 điểm. Điều đấy cho thấy, số thí sinh dự thi vào những trường “top” thường là những thí sinh thuộc diện xuất dung nhan. Hiện, đã có sự phân luồng hơi rõ nét trong số thí sinh dự thi đại học và như theo nhận xét của bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ ĐH và SĐH, Bộ GD-ĐT: Tỷ lệ chọi ko quan yếu, điều quan trọng là “chọi” có đối tượng học lực thế nào!

3. Tỷ lệ chọi sở hữu tính quyết định đến điểm chuẩn?

Tỷ lệ chọi hoàn toàn ko với quan hệ gì đến mức điểm chuẩn. Tỷ lệ chọi cao cũng không khiến cho điểm chuẩn của những trường cao theo. Tỷ lệ chọi tốt cũng ko khiến điểm chuẩn của những trường tốt theo. Chẳng hạn như ĐH Y Hà Nội năm 2005 sở hữu tỷ lệ chọi là 1 chọi 3, sang năm 2006, tỷ lệ chọi này tăng lên đến một chọi 6. Ngoài ra, điểm chuẩn của ĐH Y Hà Nội đã không thay đổi có mức trên 25 điểm.

4. Tại sao lại mang ty le choi “ảo” và tỷ lệ chọi thật?

Tỷ lệ chọi “ảo” là con số được tính bằng số hồ sơ dự thi của thí sinh/ chỉ tiêu của mỗi trường ĐH, CĐ. Tỷ lệ chọi thật là số thí sinh thực tại tới thi/ chỉ tiêu của mỗi trường. Trước khi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ diễn ra thì hầu hết tỷ lệ chọi được công bố đều là tỷ lệ chọi ảo.

Lý do của của sự xuất hiện 2 tỷ lệ chọi thật và ảo này là vì:

+ Số giấy tờ dự thi của thí sinh năm nào cũng có ảo. Giữa số hồ sơ dự thi và số thí sinh thực tại tới thi luôn sở hữu một khoảng bí quyết nhất thiết. Giả dụ ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2006 mang hơn 32 nghìn bộ hồ sơ dự thi nhưng chỉ có 21 nghìn thí sinh tới dự thi, “ảo” hơn 11 nghìn.

+ Thí sinh sau khi nộp giấy tờ dự thi tại 1 số trường ĐH, CĐ, khi nghe thông báo tại những trường mình đã nộp hồ sơ có tỷ lệ chọi quá cao đã hoang với cần ko dám dự thi vào trường ấy.


http://kenhtuyensinh.vn/ti-le-choi