Tiếp sức mùa thi 2017: Phổ biến nét mới trong việc tương trợ thí sinh

0
217
Rate this post
Nội dung chính

Anh Lê Xuân Dũng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, san sớt: “Phương thức thi mới năm nay sẽ giúp giảm sức ép về di chuyển, tâm lý găng tay của thí sinh, phụ huynh siêu nhiều. Nắm bắt được điều này, chúng tôi đã sở hữu những đổi thay trong cách tổ chức các hoạt động chương trình Tiếp sức mùa thi”.

Phương thức mới được khai triển nhằm hỗ trợ phải chăng nhất cho thí sinh có phương châm “An toàn, hiệu quả, thiết thực, kỷ luật”. Những hoạt động đồng hành cùng thí sinh được diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8, chia thành 2 giai đoạn.

Tiếp sức mùa thi 2017: Nhiều nét mới trong việc hỗ trợ thí sinh - ảnh 1

tin tác động

Truyền hình trực tuyến: Đồng hành cùng thí sinh

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 19.5, Báo Thanh Niên doanh nghiệp chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề ‘Đồng hành cộng thí sinh’ nhằm giúp thí sinh vững vàng tâm lý, bảo đảm sức khỏe để tham dự kỳ thi. 

Thời đoạn một từ ngày 21 – 24.6 nhằm tương trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT nhà nước. Trong thời gian này, sinh viên tự nguyện sẽ với mặt xung quanh co các hội đồng thi tại 24 quận, huyện theo danh sách của Sở GD-ĐT TP.HCM cung cấp. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn túc trực tại những điểm nút giao thông gần hội đồng thi và ngay hội sở chính của Trọng tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM để tương trợ thí sinh.

Công tác tương trợ tụ họp vào hướng dẫn, hướng dẫn sơ đồ phòng thi, giữ hành lý, tặng những trang bị và tương trợ thí sinh như: vé ô tô buýt, xếp đặt chỗ nghỉ trưa, tặng những suất ăn, nước uống cho thí sinh cạnh tranh. Ngoại giả, sinh viên tình nguyện cũng hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc sắp đặt trơ thổ địa tự trước những điểm thi, điều phối giao thông tại các điểm nút sắp điểm thi, trả lời thắc mắc cho thí sinh về các thông tin ảnh hưởng tới kỳ thi.

Giai đoạn 2 diễn ra từ ngày 1 – 7.8, tình nguyện viên tiếp tục tương trợ thí sinh trong thời gian nộp hồ sơ công nhận nhập học. “Chúng tôi sẽ xếp đặt sinh viên tự nguyện tại các trường ĐH và ở những bến xe: Miền Đông, Miền Tây, Chợ To, An Sương để đưa đón, tư vấn, hướng dẫn thí sinh từ những thức giấc về TP.HCM nộp giấy tờ công nhận nhập học. Giả dụ thí sinh nào với nhu cầu về kiếm tìm nhà trọ, tự nguyện viên sẽ chỉ dẫn để chọn được những chỗ trọ chấp thuận, giá cả phù hợp. Ngoại giả, các tự nguyện viên còn hướng dẫn đường đi, tặng vé xe buýt, bản đồ xe buýt, bản đồ tỉnh thành cho thí sinh”, anh Lê Xuân Dũng thông tin.

Tại các trường ĐH, một số đội sinh viên tình nguyện cũng đã chuẩn bị cẩn thận để “tiếp sức” thí sinh trong mùa thi. Anh Nguyễn Hữu Hiếu, thành viên đội tiếp sức mùa thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Mang những nét đổi mới trong quy chế thi năm nay, các đội hình tình nguyện của trường tụ hội sáng tạo, vẽ và trang hoàng những bức tranh nhằm cổ vũ tinh thần cho thí sinh sở hữu các nội dung dí dỏm như: bình tĩnh nhé, khiến cho bài rẻ nhé, chúc các bạn thi thấp; điểm bắt buộc thật to, khó khăn để tớ lo; sở hữu chúng tôi, bạn đừng lo lắng; có chúng tôi, bạn hãy lặng tâm; hãy tự tín, chúng tôi đi cộng bạn…”.

Bên cạnh đó, sinh viên tình nguyện sẽ tự tay ngoại hình các cái mũ cử nhân xinh đẹp gắn trên những chai nước suối để tặng cho các thí sinh mang lời nhắn: các bạn hãy bình tĩnh, đọc kỹ đề và tự tin làm bài thật phải chăng…

Còn anh Trương Văn An, thành viên ban đơn vị chương trình Tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Công nghệ xã hội và nhân văn TP.HCM, khẳng định: “Đội sinh viên tình nguyện với 150 sinh viên đã được đào tạo cẩn thận để tạo đa số điều kiện thấp nhất cho những thí sinh trong những ngày thi sắp đến. Khi thí sinh bước vào giai đoạn xét tuyển, những bạn sở hữu cảnh ngộ đặc trưng khó khăn chúng tôi sẽ sắp xếp riêng 1 tự nguyện viên hỗ trợ trong suốt giai đoạn từ các thức giấc về TP.HCM, từ việc hỗ trợ khiến cho giấy tờ xét tuyển, đưa đón kiếm tìm chỗ trọ giá rẻ, an toàn”.

Chương trình Tiếp sức mùa thi do Bộ GD-ĐT, T.Ư Hội Sinh viên VN, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long đồng đơn vị trên toàn quốc. Năm nay chương trình sẽ diễn ra từ tháng 6 – 8, với nhiều nội dung như: Thành lập những đội tình nguyện đón thí sinh; giới thiệu những địa điểm ăn uống giá thấp, bảo đảm an toàn vệ sinh; tặng các chuyến xe miễn phí chở học trò ở cùng 1 khu vực đến các địa điểm thi; doanh nghiệp những buổi tham vấn và bàn bạc kinh nghiệm giúp học trò tự tin lúc tham gia kỳ thi. Ngoài ra, chương trình sẽ tương trợ thí sinh với cảnh ngộ cạnh tranh ở những quận, huyện, thị đoàn đi thi. Giới trẻ tự nguyện sẽ phối hợp mang những cơ quan chức năng hướng dẫn, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi song song kịp thời ngăn chặn các hiện tượng bị động lợi dụng kỳ thi liên quan tới thí sinh và người thân thí sinh.

Nữ Vương

Lê Thanh

Nguồn: Báo Thanh Niên