Tìm ngành học dựa trên đam mê hay tiền nong?

LTS: Từ ngày bữa nay (20/7) những thí sinh dự kì thi THPT Nhà nước 2016 đã bắt đầu tra cứu được điểm thi [tại đây], vậy là một mùa tuyển sinh nữa lại tới với bao “trăn trở” trong bí quyết chọn trường, sắm nghề của thí sinh.

Đứng trước đa dạng chọn lọc ngành nghề và trường học, thầy giáo Nguyễn Văn Lự đã với các lời khuyên gửi tới các em trước lúc những em quyết định tìm cho mình.

Tòa biên soạn trân trọng gửi đến bạn đọc bài viết!

Sở hữu kết quả điểm thi, nhiều thí sinh và gia đình đang băn khoăn phải chọn học nghề gì, trường nào? 

Chọn nghề vì tiền hay vì ham mê?

Theo thông báo công bố, quý I năm 2016, nước ta vẫn còn khoảng 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.
 
Các ngành học dễ kiếm việc theo xu hướng thị trường và cho thu nhập cao vẫn là chọn lọc bậc nhất của những thí sinh lúc chọn trường, chính điều này đã khiến cho nguồn nhân lực nhiều ngành thiếu, thừa trầm trọng trong khi chất lượng tập huấn lại ko đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Kể về việc tậu nghề của các thí sinh dự kì thi THPT quốc gia; dựa trên những ngành nghề để chọn lọc bây giờ, tôi nhận thấy:

(GDVN) – Theo con đường lớn mạnh chung trên thế giới, Cử nhân Dinh dưỡng được đánh giá là một ngành huấn luyện triển vọng hẹn hứa hẹn có đến các công tác đầy thú 

Các thí sinh sở hữu xuất thân từ gia đình tương đối kém chất lượng; là đàn bà hoặc mang học lực từ tương đối chuyên nghiệp trở lên thường mua các ngành nghề liên quan đến sự sáng tạo, an toàn theo sự ham của mình.

Chính những sự tuyển lựa này thường cho họ nhiều cơ hội vững mạnh và diễn đạt thiên tài của mình, thành ra những em cũng dễ gặt hái được thành công hơn, nhận được sự kính trọng của nhiều người.

Chọn lựa những nghề này, các em tâm niệm lấy mục tiêu chính là viện trợ người khác, gắn sự làm cho giàu cho bản thân với “vững mạnh xã hội”, thiện lương và ko bất hợp pháp… và tôi xin gọi những nghề này ngắn gọn bằng cụm từ “những nghề hạnh phúc”.

Các “nghề hạnh phúc” nhất cho chúng ta đa dạng thời cơ kiếm việc làm, ko chỉ trong biên chế Nhà nước, không chỉ trong thị trường việc làm cho tư nhân mà mỗi người đều sở hữu khả năng làm các ông chủ đích thực trong lĩnh vực của mình.

Đa dạng trường mở mang tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2016 (Ảnh: Tienphong.vn).

“Nghề hạnh phúc” lấy mục tiêu chính là viện trợ người khác, khiến cho thỏa mãn trông đợi của họ mà vẫn được trả công xứng đáng nhưng lại kèm tình cảm và lòng hàm ơn, mức lương 11.000 USD/tháng của người thợ cắt tóc cho Tổng thống Pháp – Francois Hollande  là 1 thí dụ tiêu biểu.

Vậy buộc phải, chỉ cần siêng năng và đầy lòng ham ngay cả sở hữu nghề trang điểm, cắt tóc, thợ tôn tạo cũng với thể thành nghề nghiệp làm cho bạn hạnh phúc và sống trọn vẹn cả đời.

Phổ biến nghề bây chừ đang chờ đợi và ăn nhập có những bạn trẻ là: chưng sĩ, chuyên gia thẩm mĩ, lính, cô giáo (rất khó khăn ); nghề tóc, điểm trang, bắt mắt (buộc phải mang ham mê và năng khiếu); đầu bếp, lễ tân, thư ký, viên chức bán hàng, quảng cáo, tiếp thị, thợ tu chỉnh… 

Bên cạnh đó, lại mang các nghề thường có đến thu nhập cao, thiên về kinh doanh, chuyên dụng cho theo cơ chế luận bàn ngang giá như: nhân viên ngân hàng, tài chính; kỹ sư, công nghệ viên khoa học; quan chức, chính trị gia; lái buôn, người môi giới; trạng sư; nhà báo…

Mua nghề như thế nào?

Khi tậu nghề, các em nên tỉnh giấc táo và nên tham khảo những thông tin trên mạng, từ người thân hoặc các chuyên gia giáo dục.

(GDVN) – Thời kì này, thí sinh đang nên minh mẫn tuyển lựa ngành nào, trường nào để vừa đảm bảo được sự yêu thích, mê say và sức học của mình.

Lúc đã mang định hướng nhắm tới ngành nghề nào, các em bắt buộc xin quan điểm từ chính những anh, chị đang công việc, khiến việc tại ngành nghề đó để xin ý kiến đánh giá.

Tuy nhiên, đừng quên tậu hiểu về thị trường cần lao Việt Nam, về những tương tác của hội nhập kinh tế vì chính điều này sẽ giúp các em mường tưởng được toàn cảnh bốn năm Đại học sau ngành nghề những em sắm sẽ phát triển và sở hữu tiềm năng như thế nào.

Để đeo đuổi bốn, năm niên học Đại học hiệu quả những em bắt buộc sự bền chí siêu lớn và hơn hết nghề nghiệp sẽ đi theo các em cả đời, do đấy hãy mua những thiết bị mình ham mê. Trên đa số chính niềm mê say sẽ vực những em qua khỏi những cơn khủng hoảng dù là cạnh tranh nhất!

Tôi siêu buồn vì bây chừ mang nhiều sinh viên ko dám tự quyết định cuộc đời mình mà nên phụ thuộc nhiều vào sự tuyển lựa của ba má và phó mặc ý kiến của mình cho sở thích của xã hội; những em mua trường lúc ko nhận thức được tầm liên quan của nó và rồi thiếu niềm tin, nghị lực, đam mê để theo đuổi đến cùng.

Một vấn đề nữa là khi đi học, hãy học cho mình, đừng học vì điểm số hay bất kì 1 thành tích nào khác vì tất cả những bằng cấp chung cuộc rồi cũng như “gió thoảng mây bay”, các em muốn xin gặp các nhà tuyển dụng, bằng cấp sẽ giúp những em nhưng ở lại sở hữu họ lâu được hay không lại là 1 chuyện khác.

Chúng ta đang tự làm thịt nhau trong vòng tròn lẩn quất của bệnh thành tích, và chính những em cần là những người trước nhất “bứt phá” ra khỏi cái vòng ấy, để vững mạnh nền kinh tế, giáo dục nước nhà.

Tôi hiểu rằng cảnh ngộ gia đình, điều kiện kinh tế sẽ tác động siêu rộng rãi tới những em, nên tôi mong các em hãy cân đề cập thật kĩ lưỡng để với sự tuyển lựa phù hợp nhất!

Đừng tuyển lựa lúc còn mơ hồ và chung chung; hãy tập giải đáp cho mình những câu hỏi: “Những em mang khả năng như thế nào trong lĩnh vực này? Buộc phải thời kì bao lâu? Mang thể cố gắng đến mức nào?”, lúc đấy những em sẽ chắc chắn và tự mang nghĩa vụ với những chọn lựa của mình hơn!

Chúc những em có các lựa chọn sáng suốt nhất!

Báo Giáo dục