Tới muộn 15 phút, thí sinh sẽ ko được dự thi vào lớp 10

0
299
Rate this post

Sáng 6/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội doanh nghiệp hội nghị chỉ dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2017-2018. Năm nay, ngay sau khi phát đề, thí sinh nên kiểm tra, nếu thấy thiếu câu, thiếu trang, rách, mờ, nhòa… buộc phải báo ngay cho cán bộ coi thi để kịp xử lý.

“Nếu ko phát hiện hoặc để quá 10 phút (thay vì 15 phút như toàn bộ năm) sau lúc phát đề mới báo cáo, thí sinh cần tự chịu trách nhiệm”, quy chế nêu rõ.

den-muon-15-phut-thi-sinh-se-khong-duoc-du-thi-vao-lop-10

Thí sinh tới muộn 15 phút sau lúc có hiệu lệnh tính giờ khiến cho bài sẽ ko được dự thi. Ảnh minh hoạ.

Thí sinh tới chậm quá 15 phút sau khi với hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đấy. Thí sinh bị ốm trong lúc đang thi sẽ được đưa đến y tế của điểm thi và lập biên bản xác nhận. Đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh được bảo quản và nộp cho trưởng điểm sau buổi thi. Ví như trong suốt buổi thi, thí sinh bị ốm chẳng thể làm cho bài và tự nguyện không nộp bài sẽ được coi là vắng thi.

Những thí sinh phạm lỗi 1 lần, nhìn bài hoặc đàm luận bài sở hữu thí sinh khác sẽ bị khiển trách. Hình thức cảnh cáo được vận dụng sở hữu thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế sau khi bị khiển trách; thảo luận bài hoặc giấy nháp có thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Hình thức đình chỉ sẽ được vận dụng khi thí sinh đã bị cảnh cáo tiếp tục vi phạm quy chế trong giờ thi môn ấy; sở hữu trang bị trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ko kể hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết vẽ vào tờ giấy khiến cho bài thi của mình nội dung ko tương tác; sở hữu hành động gây sự, ăn hiếp dọa cán bộ sở hữu bổn phận trong kỳ thi hoặc thí sinh khác.

“Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo bị trừ 50% tổng điểm của bài thi vi phạm. Những bài thi sở hữu đánh dấu bị phát hiện trong lúc chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài”, quy chế quy định.

Bài thi sẽ bị chấm điểm 0 giả dụ được chép từ các tài liệu sở hữu trái phép vào phòng thi; mang chữ viết của hai người trở lên; có 2 bài làm cho trở lên đối sở hữu một bài thi. Hủy kết quả bài thi nếu thí sinh vẽ, viết vào tờ giấy thi nội dung ko tương tác đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm cho bài thay cho người khác; tu tạo bài làm sau lúc đã nộp bài hoặc nộp bài của người khác.

den-muon-15-phut-thi-sinh-se-khong-duoc-du-thi-vao-lop-10-1

Lịch thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm học 2017 – 2018. Ảnh chụp màn hình.

“Với học trò trong những năm trước buộc phải kết thúc kỳ thi sớm vì tiếng chuông điện thoại vào phút cuối giờ khiến bài. Đây là điều rất đáng nhớ tiếc bởi do sơ ý mà thí sinh bị lập biên bản, huỷ bài, đình chỉ vì vi phạm quy chế”, Giám đốc Sở Giáo dục và Tập huấn Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đề cập.

Ông đặc biệt chú ý cán bộ coi thi cần đề cập nhở thí sinh không được có điện thoại vào phòng thi. Khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, an ninh, nhân sự… của kỳ thi được lãnh đạo Sở Giáo dục yêu cầu các điểm thi chú trọng. “Tuyệt đối không để đề thi lọt ra ngoại trừ hay xảy ra nguy cơ mất an toàn cho thí sinh trong phòng thi”, ông Độ nhấn mạnh.

Công việc làm cho đề thi vào lớp 10 THPT theo Phó giám đốc Sở Giáo dục Phạm Văn Đại, đang được tiến hành thận trọng, giảm thiểu sai sót dù nhỏ nhất. Thành viên trong hội đồng làm đề được phương pháp ly ở cơ sở bí hiểm để đảm bảo an toàn cho đề thi.

Về việc hồ hết thành thị đều công ty thi 3 môn mang lớp 10 còn học trò thủ đô lại thi 2 môn Toán, Văn, ông Đại cho biết, lãnh đạo Sở vô cùng trăn trở điều này. Sở đã 2-3 lần tổ chức hội thảo lấy quan điểm với đưa môn thi thứ ba nhưng chưa nhận được sự thống nhất.

“Quan điểm là giảm chuyển vận bớt gánh nặng thi cử cho học sinh bắt buộc Sở sẽ chọn những môn thiết yếu nhất để doanh nghiệp đánh giá phân cái các em vào THPT. Nhưng, giả dụ học sinh, dân chúng và chính quyền sẵn sàng cho việc thi môn thứ ba, chúng tôi sẽ làm cho phương án mới, sau khi thận trọng xin quan điểm”, ông Đại đề cập.

Ngày 8/6, thí sinh sẽ tụ họp tại điểm thi làm thủ tục, nghe phổ thông quy chế.

Từ ngày 9/6, học sinh Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Huấn luyện đơn vị sở hữu 2 môn Toán và Ngữ văn. Học sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên vào ngày 10-11/6.

Năm học 2016-2017 sẽ có sắp 83.000 học trò rẻ nghiệp THCS. Bên cạnh đó, chỉ khoảng 70% sở hữu thời cơ học tại trường cấp ba công lập thủ đô. Khoảng 30% (tương ứng 26.000 học sinh) sẽ học tại những trường dân lập, trọng điểm giáo dục thường xuyên và trường nghề.

Quỳnh Trang

vnExpress