Tôn trọng ý kiến của con sao cho đúng?

0
312
Rate this post
Nội dung chính

Và vợ chồng tôi cũng hay áp đặt suy nghĩ của mình là luôn đúng, của con là luôn luôn sai. Như vậy thì có đúng không? (phụ huynh Huỳnh Thị Bình, ngụ quận 2, TP.HCM)

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chia sẻ: Thật ra, từ khi bé bắt đầu biết nói, bố mẹ cũng đã nên bắt đầu lắng nghe trẻ nói, tôn trọng khi trẻ nêu lên ý kiến. Thậm chí, bố mẹ nên chủ động hỏi ý con trẻ trong những chuyện có liên quan. Từ đó, sẽ giúp trẻ con có chính kiến, có lập trường, biết tự suy nghĩ, biết cách ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Nếu không cho trẻ nói, hoặc “tạt nước lạnh” mỗi lần trẻ ý kiến, vô tình bố mẹ sẽ đè bẹp cái tôi của con, khiến trẻ tự ti nhút nhát và phụ thuộc vào bố mẹ mà không tự lập trong tư duy. Một số trẻ bị bác bỏ ý kiến một cách vô lý, tính cách sẽ dễ bùng nổ và xem bố mẹ như người bên kia chiến tuyến. Từ đó dẫn đến lầm lì, xa cách và không thèm giao tiếp với bố mẹ nữa.

Tôn trọng ý kiến của con sao cho đúng? - ảnh 1

tin liên quan

3 kiểu dạy dỗ vô tình làm hại con mà cha mẹ không ngờ

Các nhà tâm lý học đã chứng minh ngữ điệu giọng nói của cha mẹ, cách diễn đạt câu hay gọi tên đều ảnh hưởng lâu dài đến con. Đây là một trong nhiều thứ đang tác động đến trẻ mà cha mẹ không hay biết.

Do đó, bố mẹ nên tỏ thái độ tôn trọng lắng nghe khi trẻ nói, sẽ tập cho trẻ thói quen tôn trọng khi ngồi lắng nghe người lớn nói.

Nếu ý kiến của trẻ sai, thì việc đầu tiên là khen trẻ đã nêu lên suy nghĩ của mình, thừa nhận phần đúng của trẻ và chỉ ra phần nào trẻ chưa nghĩ tới hoặc nghĩ chưa chính xác.

Nếu ý kiến của trẻ đúng, hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ áp dụng phương án mà trẻ đưa ra.

Ngoài ra, khi trẻ đã tương đối trưởng thành, bố mẹ hãy thường xuyên hỏi ý con cái từ những chuyện thường ngày trong gia đình cho đến một số quyết định lớn mà trẻ có thể tham gia góp ý. Khi đó, hai bên sẽ tin tưởng và là đồng minh của nhau trong cuộc sống hằng ngày.

Ly Na

Nguồn: Báo Thanh Niên