TP.HCM: Phần nhiều kỹ thuật lượm lặt, xử lý rác thải đã lạc hậu

0
354
Rate this post
Chủ toạ HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay công tác ngăn chặn ô nhiễm môi trường đã đạt được một số kết quả bước đầu, tuy nhiên theo báo cáo cho thấy môi trường nhìn chung đáng lo ngại, ô nhiễm môi trường chưa được cải thiện, đặc biệt là vấn đề bùn thải chưa được xử lý, diễn biến phức tạp gây búc xúc cho người dân TP.

Tình hình ấy đặt ra đề xuất HĐND TP cần bắt buộc với những chính sách, quyết sách làm cho cơ sở cho chính quyền thực hành, HĐND, cử tri giám sát.

TP.HCM: Phần lớn công nghệ thu gom, xử lý rác thải đã lạc hậu - ảnh 2

Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng Ảnh: Ngọc Dương

Trước kỳ họp này, HĐND TP công ty 4 đoàn giám sát, khảo sát, nghe ý kiến cử tri tác động tới môi trường.

Giám đốc sở TNMT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết để xảy ra tình trạng ô nhiễm một phần do quản lý nhà nước quản lý chưa thấp, chưa quản lý được nhặt nhạnh rác công lập; thứ thu lượm lạc hậu, tần suất thu nhặt tốt, mỗi địa bàn thu lượm phổ biến phương pháp khác nhau làm cho người dân phàn nàn…

Một số dụng cụ vận chuyển chất thải rác sinh hoạt đã cũ (15% công cụ sắp hết niên hạn tiêu dùng); việc kết nối giữa thu nhặt và di chuyển không đồng bộ.

TP.HCM: Phần lớn công nghệ thu gom, xử lý rác thải đã lạc hậu - ảnh 3

Trước cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo TP xem khoa học xử lý rác thải được trưng bày ở Hội trường Thành ủy Ảnh: Ngọc Dương

 “Việc kết nối thu gom tại nguồn, di chuyển được thực hiện ko đồng bộ, địa điểm thường xuyên bị đổi thay đã tạo ra sự bất cập trong vấn đề nhặt nhạnh rác. Phần lớn trạm trung chuyển chưa được đầu tư kỹ thuật thu gom chất thải cứng (chiếm tới 70%), 30% số trạm chưa được đầu tư kỹ thuật xử lý môi trường…”, ông Thắng nói.

Hiện khối lượng chất thải rắn sinh hoạt nảy sinh mỗi ngày ở TP.HCM khoảng 8.300 tấn chủ yếu phát sinh từ các nguồn như: khu vực dân cư, cơ quan, khách sạn, công ty, cơ sở sinh sản, khu vực công cùng, trọng điểm thương mại, chợ…

Thu gom rác dân lập còn siêu lộn xộn

Đại biểu HĐND TP Võ Văn Tân cho biết hiện ở các nơi thu nhặt rác dân lập vô cùng lộn xộn, thậm chí có nơi còn giành giật địa bàn, đâm chém lẫn nhau.

TP.HCM: Phần lớn công nghệ thu gom, xử lý rác thải đã lạc hậu - ảnh 4

Đại biểu Võ Văn Tân Ảnh: Ngọc Dương

Đại biểu Võ Văn Tân cho rằng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí ở TP đang vô cùng báo động. Để xảy ra tình trạng này là do việc xử lý chưa nghiêm. Ông Tân cứ liệu sở hữu đơn vị sản xuất ở Củ Chi gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, bị UBND TP xử phạt 600 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn sinh sản.

Theo ông Tân, để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nên với phương án củng cố hệ thống thu gom rác. Bây giờ, thu lượm rác mô hình tư thục rất lộn xộn, thậm chí sở hữu nơi còn tranh giành địa bàn, đâm chém lẫn nhau.

“Loại này cần coi là việc doanh nghiệp và chất lượng nhặt nhạnh ra sao. Ở thu nhặt rác tư thục, người thu nhặt vui thì đi còn ko thì thôi. Theo thỏa thuận có dân, 1 ngày thu gom, 1 ngày nghỉ nhưng mang nơi cả một tuần, thậm chí hơn một tuần lễ không thu lượm rác. Cần phải tính toán và phải mang bí quyết xử lý”, ông Tân nhắc.

Trung Hiếu – Đình Phú

Nguồn: Báo Thanh Niên