Trang chủ GÓC NHÌN 3 ngành học mà BILL GATES khuyên bạn nên tìm hiểu để thay đổi thế giới

Trong bức thư gửi các sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2017, bên cạnh lời chúc mừng dí dỏm đối với các tân cử nhân vì bản thân ông không có ý định cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học, ngài tỉ phú người Mỹ này còn đưa ra nhận định về 3 ngành nghiên cứu tương lai khiến nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ đang muốn thay đổi thế giới , đối tượng được Bill Gates hướng đến trong rất nhiều dự án phải thực sự tìm hiểu và mày mò.

trang-chu-goc-nhin-3-nganh-hoc-ma-bill-gates-khuyen-ban-nen-tim-hieu-de-thay-doi-the-gioi-6Ebsd2e0TFYZbmC.jpg

Lời khuyên của Bill Gates về những ngành học tương lai

1. Trí tuệ nhân tạo

Chúng ta đang bước vào thời kì mà máy móc dần thay thế cho đời sống con người, sự ra đời của trí tuệ nhân tạo là một trong những minh chứng rõ ràng nhất. Đây được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính. Bằng cách xây dựng một nền tảng lý thuyết vững chắc, và sau đó ứng dụng trong việc tự động hóa các hành vi thông minh của máy tính. Trí tuệ này giống với trí tuệ của con người như có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi hay lập luận giải quyết vấn đề vì có khả năng hiểu ngôn ngữ, tiếng nói.

trang-chu-goc-nhin-3-nganh-hoc-ma-bill-gates-khuyen-ban-nen-tim-hieu-de-thay-doi-the-gioi-nbsESHxzSxBaDld.jpg

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cuộc sống loài người

Một số ứng dụng thực tiễn của ngành học này có thể khiến nhiều người bất ngờ như điều khiển một ngôi nhà, nghiên cứu nhận diện hình ảnh, xử lý dữ liệu của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị, xử lý dữ liệu để tự học hỏi, khả năng trả lời các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty,… Ngoài ra, vì khả năng đặc biệt trong việc xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người nên trong tương lai, trí tuệ nhân tạo có thể mở rộng pham vi ứng dụng ra nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, sự ra đời của trí tuệ nhân tạo và dấu hiệu phát triển khônng ngừng của nó cũng tiềm ẩn các nguy cơ khi các chuyên gia cho rằng nó đồng nghĩa với dấu hiệu về việc bị tận diệt của loài người.

2. Công nghệ sinh học

Không chỉ bó hẹp ở lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sinh học còn là ngành học của sức khỏe, khoa học thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đặc biệt là trong thời đại hiện nay, nhu cầu có một sức khỏe dẻo dai và một cuộc sống lành mạnh luôn là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Hơn nữa, sự xuất hiện của thực phẩm bẩn, hay những vấn đề môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Sự phát triển của công nghệ sinh học có thể hỗ trợ giải quyết hiệu quả các vấn đề đó.

trang-chu-goc-nhin-3-nganh-hoc-ma-bill-gates-khuyen-ban-nen-tim-hieu-de-thay-doi-the-gioi-IfknNEdv5z1TPS6.jpg

Công nghệ sinh học có thể giải quyết đươc nhu cầu của con người về cả sức khỏe và môi trường

Hiểu một cách đơn giản “công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩn và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường” . Cụ thể, có thể kể tên các sản phẩm công nghệ sinh học ứng dụng trong đời sống như: sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa; giải quyết các vấn đề môi trường;…

3. Năng lượng thay thế

Chạy đua với sự phát triển vượt trội về khoa học, công nghệ, hay kĩ thuật, nghiên cứu về tương lai của các nguồn năng lượng cũng đang là một trong những lĩnh vực tiềm năng thu hút sự đầu tư và nghiên cứu của nhiều chuyên gia trên tòa thế giới. Đứng trước lời cảnh báo về tương lai của một thế giới bị ảnh hưởng bởi đói nghèo hay biến đổi khí hậu, tầm quan trọng của các nguồn năng lượng thay thế càng được khẳng định rõ ràng hơn bao giờ hết.

trang-chu-goc-nhin-3-nganh-hoc-ma-bill-gates-khuyen-ban-nen-tim-hieu-de-thay-doi-the-gioi-R6YAAuHykZml2pJ.jpg

Những cuộc cách mạng năng lượng đang diễn ra trên thế giới

Nhìn vào những nguồn năng lượng tiềm năng đang hiện hữu, ta có thể thấy được các ưu điểm như sạch, nhằm tiết kiệm năng lượng hóa thạch cho tương lai. Một số nguồn năng lượng có thể kể tên như: Pin nhiên liệu, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, hay nguồn năng lượng địa nhiệt,… Các nguồn nhiên liệu hóa học sẽ không thể duy trì mãi, nó sẽ dần bị cạn kiệt bởi sức dùng vô hạn của con người. Chính vì thế, đây quả thực là thời điểm phù hợp để bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về những cuộc cách mạng năng lượng.

Nguồn: Tổng hợp