Đặt làm tranh cát trẻ em hoặc quà tặng độc đáo

Tranh cát trẻ em chơi cũng được phát họa tương tự từ bô môn nghệ thuật tranh cát

Việc lựa chọn những bức tranh cát trẻ em đẹp để làm quà tặng đang trở thành một xu hướng của những người sành điệu và có gu thẩm mĩ cao. Nhưng để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật có giá trị như thế, đó là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và người nghệ nhân phải đặt nhiều tâm huyết.

Từ hạt cát vô tri thành bức tranh cát trẻ em

Để tạo nên một bức tranh cát đẹp, nguyên liệu không thể thiếu đó chính là những hạt cát màu được chọn lựa và sàng lọc một cách kĩ càng.

Tranh cát phong cảnh làng quê phát họa chân thật từ nghệ thuật tranh cát

Tranh cát phong cảnh làng quê phát họa chân thật từ nghệ thuật tranh cát

Trên thị trường hiện nay, cát được dùng để chế tác tranh cát có hai loại: cát nhuộm và cát tự nhiên. Và việc lựa chọn sử dụng màu cát tự nhiên luôn là ưu tiên hàng đầu dành cho những người nghệ nhân và người chơi tranh sành điệu.

Màu cát tự nhiên được khai thác từ nhiều nguồn, nhiều vùng miền khác nhau: màu cát trắng của vùng ven biển miền Trung; màu cát vàng, cát đỏ từ khu vực Ninh Thuận- Bình Thuận; hay màu cát đen, hơi ngả vàng từ các cửa sông khu vực Nam Bộ,… Mỗi loại cát mang một màu sắc, độ đậm nhạt, độ mịn khác nhau, phụ thuộc vào tính chất cũng như cấu tạo của địa chất- địa mạo khu vực đó. Và việc tìm kiếm, lựa chọn và sàng lọc cát loại cát này cũng tốn rất nhiều tâm sức và thời gian của người nghệ nhân.

Tranh cát chân dung nghệ thuật - nghệ thuật mới từ tranh cát có thể hợp với trẻ

Tranh cát chân dung nghệ thuật – nghệ thuật mới từ tranh cát có thể hợp với trẻ

Tuy vất vả và lắm gian nan như vậy, nhưng những người nghệ nhân hiện nay, cũng như những người chơi tranh cát sành điệu, họ luôn lựa chọn một bức tranh cát đẹp được vẽ nên bởi việc sử dụng màu cát tự nhiên, bởi lẽ, việc sử dụng màu tự nhiên khiến cho bức tranh mộc mạc, gần gũi hơn, nhưng vẫn giữ được cái thần hồn và nét sinh động của tác phẩm.

Nhưng để biến hoá những hạt cát vô tri- món quà tuyệt vời từ thiên nhiên- ấy trở thành những bức tranh đẹp, phải kể đến đôi nhân của người nghệ nhân tài ba.

Tranh cát trẻ em đẹp qua đôi tay người nghệ nhân

Người nghệ nhân tranh cát, có thể nói, họ vừa là một người hoạ sĩ, vừa là một người thợ xây. Bởi để tạo nên một bức tranh cát đẹp, người nghệ nhân đòi hỏi phải có một con mắt thẩm mĩ vô cùng tuyệt vời, phác hoạ nên những đường nét của bức tranh trong tâm trí mình, rồi với đôi tay tài hoa, sự kiên trì và tỉ mỉ trong từng cử chỉ, từng chi tiết, họ thổi hồn vào những hạt cát để tạo nên những tác phẩm có giá trị cao.

Tranh cát trẻ em chơi cũng được phát họa tương tự từ bô môn nghệ thuật tranh cát

Tranh cát trẻ em chơi cũng được phát họa tương tự từ bô môn nghệ thuật tranh cát

Để tạo nên một bức tranh cát chân dung, những tưởng công cụ của người nghệ nhân phải là những thứ cao siêu lắm, nhưng thực tế, đồ dùng của những “người hoạ sĩ” ấy chỉ là chiếc muỗng cà phê, là chiếc que nhọn, là chiếc đũa được quấn vải ( hoặc gòn), được chế tạo lại, phù hợp cho việc rắt, chọt và nén cát trong quá trình hình thành tác phẩm. Thô sơ và đơn giản vậy đấy, thế nên, để tạo nên một bức tranh cát đẹp, người nghệ nhân đã phải kì công, kiên nhẫn và đặt tâm huyết của mình vào tác phẩm rất nhiều. Thế mới hiểu tại sao hiện nay người ta hay chọn tranh cát làm quà tặng cho những người mình thương yêu, như một cách trân quý sức lao động và sự sáng tạo của những người nghệ nhân đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật như thế này.

Đến tác phẩm nghệ thuật tranh cát đẹp

Đề tài trong sáng tác tranh cát phong cảnh rất đa dạng. Đó là lọ hoa, ấm nước; là luỹ tre làng, bến nước, con sông; là dáng hình của cô nữ sinh với tà áo dài tung bay trong gió; cũng có thể những dòng thư pháp dạy cách nghĩ suy; hay thậm chí, đó là khuôn mặt của mẹ với những vết hằng theo năm tháng… Tất cả đều có thể là nội dung để hoạ nên một bức tranh cát qua đôi tay và khối óc của người nghệ nhân.

Và giờ đây, những hạt cát vô tri không đơn thuần là nguyên liệu để xây nên những ngôi nhà kiên cố, cũng không chỉ là những dòng chảy thời gian trong chiếc đồng hồ cát, hay là những dòng nhiều màu xếp một cách ngẫu nhiên trong li thuỷ tinh, mà nó đã hoá thân những tác phẩm nghệ thuật, những bức tranh cát đẹp có sức sống và thậm chí là có cả linh hồn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline:  0932.039.046

Website: https://tranhcatviet.com

Email: info.tranhcatviet@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/TranhCatViet/