Trẻ bị bạn ném thước gây mù mắt: Nhà trường phải bồi thường hơn 100 triệu đồng

0
265
Rate this post
Trước đó, cháu Vũ Phương Anh học sinh Trường tiểu học Hải An (huyện Tĩnh Gia) bị bạn ném thước gỗ làm mù mắt trái trong giờ học ở trường. Gia đình cháu Phương Anh đã có đơn gửi Tòa án Nhân dân huyện Tĩnh Gia, kiện Trường tiểu học xã Hải An, yêu cầu nhà trường phải bồi thường thiệt hại sức khỏe 300 triệu đồng.
Trẻ bị bạn ném thước gây mù mắt: Nhà trường phải bồi thường hơn 100 triệu đồng - ảnh 1

Tại phiên xét xử diễn ra chiều ngày 16.5, Hội đồng xét xử đã tuyên Trường tiểu học Hải An phải bồi thường hơn 100 triệu đồng cho cháu Phương Anh

Theo kết quả xác minh, khoảng 15 giờ 20 phút ngày 15.1.2016 trong giờ ra chơi, em Lê Ngọc Tuấn (lớp 1A, Trường tiểu học Hải An) nô đùa cùng em Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1B cùng trường). Trong khi nô đùa, Tuấn dùng thước bằng gỗ bị gãy, ném Bảo nhưng không may đã trúng mắt trái em Vũ Phương Anh làm em mù vĩnh viễn, thương tật 41%.

Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, gia đình em Phương Anh nhận được 10 triệu đồng từ Hội cha mẹ học sinh quyên góp. Trong dịp tết Nguyên đán 2017, nhà trường đã cử đại diện đến gia đình thăm hỏi và trao hơn 15 triệu đồng tiền ủng hộ (lần 2), tuy nhiên, gia đình từ chối nhận số tiền này.

Về phía gia đình cháu Tuấn đã hứa hỗ trợ gia đình cháu Phương Anh 10 triệu, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình cháu Tuấn mới hỗ trợ 4 triệu. Mới đây, gia đình cháu Tuấn có mang đến hỗ trợ tiếp lần 2, số tiền 3 triệu nhưng gia đình Phương Anh không nhận vì cho rằng hoàn cảnh gia đình cháu Tuấn cũng khó khăn.

Tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Hà (mẹ cháu Vũ Phương Anh) tiếp tục khẳng định, sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường thiếu quan tâm, trách nhiệm; không đến bệnh viện thăm hỏi, động viên cháu và gia đình, chậm làm giấy xác nhận (thay thẻ học sinh), khiến cháu Phương Anh không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Gia đình chị cũng đã rất nhiều lần gặp Ban giám hiệu Trường tiểu học Hải An để yêu cầu nhà trường có trách nhiệm với cháu Phương Anh. Đồng thời gửi đơn đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tĩnh Gia, nhưng chỉ nhận được thái độ im lặng của nhà trường cũng như ngành chức năng ở huyện Tĩnh Gia.

Bức xúc vì thái độ của nhà trường, ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia, nên gia đình chị mới làm đơn khởi kiện ra tòa.

Tại phiên tòa, đại diện Trường tiểu học Hải An, bà Đinh Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Đầu năm học, nhà trường đã phổ biến nội quy, quy định của nhà trường đến học sinh, phụ huynh; thường xuyên nhắc nhở học sinh các buổi học và buổi sinh hoạt lớp; có dán nội quy nhà trường tại các lớp học. Một trong những nội quy dành cho học sinh đó là không sử dụng các vật cứng, nguy hiểm để chơi đùa… vì vậy nhà trường không có lỗi trong công tác quản lý, nên không chấp nhận bồi thường theo đơn kiện của gia đình cháu Phương Anh.

Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định của pháp luật và trên cơ sở diễn biến vụ việc, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia đã phán quyết: “Trường tiểu học Hải An phải có trách nhiệm vì để cháu Phương Anh bị mù mắt ở trường. Yêu cầu nhà trường phải bồi thường tổng số tiền 109.874 triệu đồng cho gia đình cháu Vũ Phương Anh”.

Minh Hải

Nguồn: Báo Thanh Niên