Trùm phu tuyển mộ hé lộ những phi vụ bốc xác tử tù đọng ở trường bắn Long Bình

0
754
Rate this post

Trường bắn Long Bình (P.Long Bình, Q.9), địa danh một thời ám ảnh mang các tử tội nhân với trọng tội nay đã được cơ quan chức năng san lấp mặt bằng, dùng cho dự án đô thị. Con đường dẫn vào trường bắn năm xưa giờ đã được lắp một cánh cửa thép đã hoen gỉ màu thời kì.

Trùm phu mộ hé lộ những phi vụ bốc xác tử tù ở trường bắn Long Bình - ảnh 1

VIDEO: Cu li trường bắn đề cập chuyện lấy xác tử tội nhân Năm Cam, Phước tám ngón

Cạnh trường bắn cũng đã mọc lên ngôi trường quốc tế Pháp Marguerite Duras. Xung vòng quanh trường bắn, cơ quan chức năng tiến hành rào chắn bằng các dãy tường tôn cẩn thận. Hàng nghìn mộ tử tù nhân cũng đã được hốt đi nơi khác. Còn những cu li tuyển mộ tử tù túng năm xưa giờ phân tán mỗi người một nơi sở hữu công tác khác nhau.

Nơi đây từng là pháp trường đền tội của các tử tù lừng danh như: trùm giang hồ Năm Cam và đồng bọn, Nguyễn Hữu Thành (Phước tám ngón)…hay tù đọng kinh tế như: Phạm Huy Phước, Lê Hữu Cảnh và Trần Quang Vinh (Tamexco), Nâng cao Minh Phụng và Phạm Nhật Hồng (Epco).

Những cuộc hốt xác mau chóng

Chúng tôi mua tới khu vực trường bắn Long Bình 1 ngày giữa tháng 6. Lúc hỏi về trường bắn này, bà Lưu Thị Tuệ (64 tuổi, ngụ P.Long Bình) hồ hởi tiếp chuyện: “Mấy chú đi tìm chiêu mộ thân nhân hả? Báo đài thông tin đã mấy năm sao ko đến, giờ trong ấy không còn gì đâu, hài cốt bốc đi hết rồi. Cốt yếu tù túng ở đây mang người tới nhận mang người ko. Phổ biến tuyển mộ vô danh lâu ngày bị trâu bò giẫm đạp mất dấu hết, hoang tàn lắm. Người ta lắp rào và san lấp mặt bằng rồi”. Theo chỉ dẫn của bà, chúng tôi tậu tới nhà ông Lữ Phụng Sơn (còn gọi là Ba Son), trùm phu chiêu mộ tử phạm nhân trường bắn năm xưa.

Gặp chúng tôi trong lúc vừa đi khiến cho về, ông khá cởi mở khi được hỏi về việc bốc mộ năm xưa. Ông châm điếu thuốc, rít 1 khá dài rồi nhả khói che mờ khuôn mặt rám nắng có các đường nét cứng cỏi. Ông cho biết từ năm 1976, UBND TP.HCM khởi đầu sắm mảnh đất trống ở địa phương khiến trường bắn thi hành án tử tầy. Thời ấy, ông đang khiến trong đội mai táng ở địa phương cần được cử vào đảm nhiệm việc lo mai táng tử phạm nhân.

Trùm phu mộ hé lộ những phi vụ bốc xác tử tù ở trường bắn Long Bình - ảnh 3

Trùm cu li mộ Ba Son nhắc về giai đoạn diễn ra trộm xác ở trường bắn Long Bình (Q.9, TP.HCM)

Theo ông Ba Son, mỗi ngày nếu ko sở hữu tử tù nhân bị xử bắn thì ông cùng mang các anh em chỉ việc ngồi trong một loại lều lâm thời bợ sát pháp trường châm thuốc lá, uống nước trà. Còn khi sở hữu án bắn thì trước đó 1 ngày, đội thi hành án gọi điện thoại xuống báo, anh em trong đội sẽ vác cuốc xẻng ra mảnh đất tại khu vực đào sẵn các huyệt tuyển mộ tương ứng, song song gửi thông tin đến gia đình của những tử tội phạm về vụ việc. Đêm đến, dù mưa gió cũng nên mắc võng và coi chừng để tránh người lạ vào phá.

Tới rạng sáng hôm sau, đội thi hành án đi trên xe chuyên dụng áp giải phạm phúc hậu nhà pha Chí Hòa xuống. Đưa tù đứng dựa những cọc gỗ tại trường bắn, đợi nghe đọc bản án và theo đấy là các loạt đạn rền vang. Ông Ba Son cùng sở hữu gần 10 người trong đội bắt đầu túa dây trói tay và nhẹ nhõm đưa thi thể tử phạm nhân ra một chiếc chiếu manh, vệ sinh thi thể, dùng bông gòn trám vào những vết thủng chi chít trên người tội phạm và cho vào hậu sự đóng trợ thì bợ bằng gỗ cao su trước lúc đem táng.

“Khi mới bước vào nghề, mỗi ngày khâm liệm cho gần chục tử tù hãm ớn lắm, nhưng làm dần cũng quen. Đối mang tử tù đọng có người nhà can hệ lấy xác thì tôi chôn vài lớp đất, khi nào họ tới thì moi lên đem về. Còn trường hợp không lấy xác thì chúng tôi đào sâu một tí và chôn kĩ. Cũng có người không tin con em mình bị bắn bắt buộc chọn đến tôi nhờ moi xác lên xem mặt, sau khi đã nhận dạng, họ nhờ tôi tắm xác sạch sẽ, mặc áo mới vào cho thi hài rồi chôn lại. Thậm chí mang gia đình chi hàng triệu đồng nhờ xây tuyển mộ khang trang cho các tử tù túng”, ông Ba Son nhắc.

Trùm phu mộ hé lộ những phi vụ bốc xác tử tù ở trường bắn Long Bình - ảnh 5

Hơn 20 năm khiến cho cu li mộ, ông Ba Son ko nhớ đã táng biết bao nhiêu tử tù túng

Thời đấy với không ít lần xảy ra các vụ đột nhập trường bắn tiến hành trộm xác, mà nổi tiếng là vụ trộm xác của trùm giang hồ Trương Văn Cam (tức Năm Cam) và đồng bọn, ko ai khác mà chính ông Ba Son và anh em “làm cho đạo diễn”.

Cuối năm 2004, băng nhóm giang hồ Năm Cam bị triệt hạ, Năm Cam cùng bốn môn đồ thân cận của mình là Châu Phát Lai Em, Nguyễn Hữu Hưng vượng, Phạm Văn Minh, Nguyễn Việt Hưng bị kết án xử tử và xử bắn ở trường bắn Long Bình.

Nhớ lại vụ việc, ông Ba Son nói trước khi Năm Cam được đưa ra xử bắn thì đội của ông đã được báo tin để chuẩn bị. Năm huyệt tuyển mộ đã được đào sẵn 1 ngày. Đêm trước ngày xử bắn, hàng chục cảnh sát sở hữu súng máy và xe chuyên dụng đã sở hữu mặt tại pháp trường để bảo vệ khu vực. Đồng thời, hàng trăm cảnh sát đã đứng sẵn canh gác tại toàn bộ ngách ngóc từ Xa Lộ Hà Nội dẫn vào pháp trường.

Đúng 5 giờ sáng, ngày 3.6.2004, Năm Cam và đồng bọn được đưa tới và cho vào dựa cột, thi hành án lúc 5 giờ 15, chỉ sở hữu cảnh sát và nhóm phu chiêu tập chứng kiến, người dân không được phép vào xem. Khi an táng xong, lực lượng cảnh sát gần 10 người cũng thay phiên nhau canh giữ khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” tới bảy ngày sau mới rút. Sau đó, ông Ba Son đã tận tay bốc xác Năm Cam và đồng bọn cho người nhà đem đi theo 1 phi vụ được giao kèo với giá 255 triệu đồng.

1 nếu khác là trộm xác Nguyễn Hữu Thành (tức Phước “tám ngón”) do đàn em thực hiện nhưng bất thành. Năm 1998 Phước “tám ngón” cầm đầu băng nhóm chuyên giết thịt người cướp của cải, được giải ra pháp trường Long Bình xử bắn. Dù quen biết rộng và đông đàn em, nhưng lúc nằm xuống nấm mồ lạnh, ko ai thắp một nén nhang.

Sau khi chôn được 5 tháng thì 1 đám đông hơn 20 người xăm trổ đầy mình tới trường bắn, tự xưng là đàn em của Phước “tám ngón” đòi bốc mộ đi. Bên cạnh đó, do đã quá 5 tháng, xác phân hủy mạnh cần mùi tử khí quá nặng, lúc khai quật một phần, đàn em đành bắt buộc bỏ xác lại khu vực và rút đi. Thi hài của Phước tám ngón được bỏ lộn xộn trên bãi cỏ tại khu vực, ông Ba Son phải tận tay chôn xác Phước “tám ngón” lại lần thiết bị hai. Gần đây, khi khu vực được giải tỏa xây dựng công trình, cũng chính Ba Son đã hốt cốt Phước “tám ngón” đem gửi vào chùa.

Chiêu mộ tử tù hãm và những con số

Tưởng chừng nghĩa địa tử phạm nhân là 1 nơi vắng yên, rùng rợn nhưng qua lời nhắc của ông Ba Son thì khung cảnh ở ấy hoàn

Trùm phu mộ hé lộ những phi vụ bốc xác tử tù ở trường bắn Long Bình - ảnh 8

Dù ở trần gian họ phạm đa dạng tội ác, lúc về thế giới bên kia rồi thì xem như họ đã đền tội có đời. Tôi chỉ làm cho những việc nên khiến, xem ấy như là chiếc nghiệp của mình vậy. Có lẽ những năm tháng phu chiêu tập có tôi không bao giờ quên được. Hình ảnh xác tử phạm nhân vẫn ám ảnh tôi và anh em tới hiện thời”

Trùm phu mộ hé lộ những phi vụ bốc xác tử tù ở trường bắn Long Bình - ảnh 9

ông Ba Son

toàn ko nên vậy. Ông cho biết, mỗi đêm ở trường bắn nhiều người đột nhập đông như đi chợ, trò chuyện rôm rả để cầu cơ, cúng bái và đặc biệt là xin số đánh đề.

Lúc với tử tù hãm bị xử bắn và chôn xong, thì tối đêm đấy, tuyến đường dọc vào trường bắn bỗng trở nên bãi xe ô tô đậu kéo dài. Rộng rãi người tuần tự kéo đến những ngôi chiêu mộ cúng, vái xin số. Trong ấy, chiêu mộ Phước “tám ngón” được xem là có người mua tới nhiều nhất và… hay trúng đề. Mỗi người gạnh 30 phút, sau lúc thỏa mãn các con số cầu được lại lặng lẽ rút đi.

Hôm sau, lúc họ trúng thì lại sắm heo quay, trái cây kéo tới tạ lễ ăn nhậu tưng bừng đến sáng.

Theo ông Ba Son, với một vụ kỳ lạ làm cho ông nhớ mãi. Sau khi “xin số” trước chiêu mộ Phước “tám ngón”, hai bạn trẻ gốc bắc tuyên bố nếu trúng sẽ quay lại nhậu có chiêu tập 1 tháng liên tiếp để tạ ơn. 

Ngay sau hôm ấy, chính hai bạn teen này cùng với bằng hữu mua heo quay tới và cúng vái, ngồi vòng vo chiêu mộ phần Phước “tám ngón” ăn nhậu tưng bừng trong 4 ngày liên tiếp, ai nấy cũng say khướt mới về.

Đến ngày đồ vật năm, thấy tình hình tiếp diễn gây mất đơn độc tự, ông đã nhờ đến công an phường Long Bình can thiệp. Tức thời đám người này rời đi.

Trùm phu mộ hé lộ những phi vụ bốc xác tử tù ở trường bắn Long Bình - ảnh 10

“Dù ở cõi tục họ phạm đa dạng tội ác, lúc về thế giới bên kia rồi thì xem như họ đã đền tội với đời. Tôi chỉ khiến các việc bắt buộc khiến cho, xem đấy như là loại nghiệp của mình vậy. Có lẽ những năm tháng cu li chiêu mộ tôi không bao giờ quên được. Hình ảnh xác tử tội nhân vẫn ám ảnh tôi và anh em tới hiện thời”, ông Ba Son san sớt.

An Huy – Phan Định

Nguồn: Báo Thanh Niên