Trung Quốc chỉ trích Mỹ sở hữu tư tưởng Chiến tranh Lạnh – Tin Đào Tạo

0
212
Rate this post
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh - Ảnh: AP
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh – Ảnh: Reuters

Diễn biến trên xảy ra trong cuộc họp báo mới đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-6. Bà Hoa Xuân Oánh gọi báo cáo thường niên gửi Quốc hội của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 6-6  là “đầy thành kiến và sở hữu tư tưởng Chiến tranh Lạnh bất chấp thực tế”.

Giải đáp câu hỏi của phóng viên về độ xác thực của các thông báo thúc đẩy tới quân đội Trung Quốc được nêu trong báo cáo, bà Hoa kể “Mỹ bắt buộc dừng đưa những báo cáo như vậy qua năm này tháng kia”

“Thay vào đấy, Mỹ bắt buộc với các hành động cụ thể để duy trì sự vững mạnh chắc chắn của mối quan hệ Trung – Mỹ cũng như quan hệ quân sự giữa hai bên”, bà Hoa nhấn mạnh trong buổi họp báo.

Trước ấy, báo cáo dày hơn 100 trang của Lầu Năm góc khẳng định tính đến cuối 2016, Trung Quốc đã xây dựng đến 24 nhà chứa phi cơ cộng rộng rãi công sự trên 3 thực thể chiếm đóng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lầu Năm Góc nhận định, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ mở thêm những căn cứ quân sự ở nước ngoại trừ, đặc biệt ở những nước với quan hệ lâu dài và có cộng ích lợi chiến lược mang Bắc Kinh như Pakistan. sau lúc hoàn thành việc xây dựng cơ sở tại Djibouti. 

Trung Quốc đang tỏ ra quyết tâm tiếp tục tăng ăn tiêu quốc phòng “trong ngày mai sắp”, bất chấp việc nền kinh tế đang nâng cao trưởng chậm, báo cáo viết.

Suy bì mang Mỹ

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc được phát triển và đóng mới trong thời gian chưa tới 4 năm - Ảnh: Reuters
Tàu sân bay nội địa trước hết của Trung Quốc được tăng trưởng và đóng mới trong thời gian chưa tới 4 năm – Ảnh: Reuters

Những thông báo trên, đã bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ bỏ ngày 8-6, gọi đấy là “sự vững mạnh quân sự bình thường, hợp lý và cấp thiết”.

“Bất kỳ người nào nếu đủ khách quan nhìn vào cũng sẽ thấy những điểm mâu thuẫn và thiếu sót trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ”, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh. Bà này còn ngang ngược khẳng định không sở hữu loại gọi là “hành động có tính ép buộc” trên Biển Đông bởi đấy là “các cơ sở quân sự cấp thiết được khai triển trên lãnh thổ Trung Quốc” (!?).

“Ví như gọi ấy là hành động mang tính ép buộc, vậy Mỹ xem việc nước này tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông và các khu vực phụ cận, rồi còn thường xuyên công ty tập trận nhắm đến các mục tiêu rõ ràng, nâng cao cường những hoạt động giám sát là gì?”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc bực dọc.

Bà Hoa dẫn một câu thành ngữ của Trung Quốc rằng kẻ bề trên phóng hỏa đốt nhà thì được còn người thường ngày chỉ thắp nến cũng bị cấm, ý đề cập tại sao Mỹ có thể khiến cho mà Trung Quốc lại chẳng thể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định căn cứ mà nước này đang xây dựng ở Djibouti là nhằm chuyên dụng cho cho mục tiêu hòa bình, cho việc thực hành những sứ mệnh chống cướp biển và nhân đạo tại châu Phi.

Nhắc và khiến bất nhất

Tuy thế thực tại cho thấy Trung Quốc thường bất nhất trong hành động và lời kể. Chả hạn, Bắc Kinh tuyên bố ko quân sự hóa đảo nhân tạo chiếm đóng và xây dựng phi pháp trên Biển Đông song các hình ảnh vệ tinh đã lột trần điều đấy.

Trung Quốc nhắc các căn cứ quân sự của họ ở nước bên cạnh chỉ nhằm chuyên dụng cho hậu cần cho các sứ mạng hòa bình, song theo các chuyên gia các cảng biển được Trung Quốc đầu tư mở mang đều nằm ở vị trí chiến lược, đủ sức tiếp thụ các tàu chiến trong biên chế của Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định, nhiều quốc gia, nói cả những đồng minh của Mỹ với thể hồ hởi trước những khoản đầu tư của Trung Quốc nhưng đó chỉ là tạm thời. Trên thực tiễn, sự can dự và hiện diện càng ngày càng rộng rãi của Trung Quốc cũng đang đặt ra những mối lo ngại ngày càng tăng ở các nước này.

Kể như 1 học nhái về quan hệ quốc tế, những quốc gia đồng minh của Mỹ với thể tranh thủ các lợi ích kinh tế tạm bợ từ Bắc Kinh, nhất là trong bối cảnh Washington đang chủ trương chính sách “nước Mỹ trên hết”. Nhưng về lâu dài, trong các ích lợi về an ninh, các nước này vẫn muốn gắn chặt sở hữu Mỹ.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ