Trung Quốc đưa súng chống người nhái ra Trường Sa – Tin Đào Tạo

0
251
Rate this post
Dàn súng rốc-két chống người nhái CS/AR-1 được Trung Quốc triển khai trái phép ở Trường Sa - Ảnh: IHS Jane's
Dàn súng rốc-két chống người nhái CS/AR-1 được Trung Quốc triển khai trái phép ở Trường Sa – Ảnh: IHS Jane’s

Hãng tin Reuters dẫn lại bài viết của tờ này cho biết dàn súng rốc-két được triển khai trái phép ở đá Chữ Thập là loại Norinco CS/AR-1 55 ly do Trung Quốc tự phát triển. Đây là diễn biến mới nhất liên quan tới các động thái quân sự hóa các đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tờ báo của Trung Quốc không nói rõ loại vũ khí này đã được đưa trái phép tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam khi nào nhưng nói rõ đây là một phần trong nỗ lực chống lại lực lượng đặc công của Việt Nam kể từ tháng 5-2014.

Lâu nay, chính quyền Bắc Kinh nhiều lần ngụy biện cho hành động quân sự hóa của mình ở các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bằng vỏ bọc “phục vụ cho dân sự”.

Thế nhưng, các hình ảnh vệ tinh của nước ngoài đã được giới chuyên gia phân tích cho thấy những điều ngược lại. Trung Quốc cho xây dựng các nhà chứa máy bay cùng nhiều công trình phòng thủ, radar kiên cố, âm mưu biến các thực thể nhân tạo trái phép của họ thành tiền đồn quân sự.

Theo Tạp chí về quân sự IHS Jane’s, dàn súng rốc-két Norinco CS/AR-1 55 ly lần đầu được giới thiệu tại Triển lãm hàng không Châu Hải của Trung Quốc năm 2014. Hệ thống súng xoay nòng này do Tập đoàn công nghiệp phương bắc (Norinco) của Trung Quốc sản xuất.

Các thông số kỹ thuật chi tiết của CS/AR-1 không được tiết lộ. Theo quan sát của IHS Jane’s, hệ thống này có bề ngang khoảng 1m, cao 1,6m; bao gồm 10 ống phóng có khả năng xoay 360 độ và bắn được đạn cỡ 55 ly. Tầm bắn tối đa khoảng 500m với đầu đạn nổ mạnh (HE). 

Trong quân đội Trung Quốc, hệ thống CS/AR-1 chủ yếu phục vụ trong lực lượng hải quân.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ