Trưởng công an huyện ngăn cản, ‘mày tao’ với phóng viên tác nghiệp – Tin Đào Tạo

0
332
Rate this post
image

Ngày 13-6, đại tá Phạm Văn Ngân – Phó Giám đốc công an tỉnh giấc Vĩnh Long công nhận mang Tuổi Trẻ đang đợi báo cáo để có hướng xử lý vụ Trưởng công an huyện Tam Bình với lời lẽ khiếm nhã khi khiến việc với báo chí.

Theo biểu hiện của anh Nguyễn Nhật Huy (phóng viên thực tập) và anh Nguyễn Trung Tính (hiệp tác viên) báo Tiền Phong, người dân tại xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình có đơn phản ảnh việc ngành chức năng cho xây cống thủy lợi và ngăn dòng chảy của rạch Đình Bến Xe gây thúc đẩy tới nguồn nước tưới tiêu khoảng 200ha hoa màu của người dân.

Sáng 12-6, anh Huy cùng anh Tính xuống xác minh thông báo thì bị ông Châu Minh Tâm – phó trưởng công an xã Ngãi Tứ cộng hai công an viên tới “mời” về hội sở Ban quần chúng ấp Đông Phú để làm việc có Trưởng công an huyện Tam Bình.

Tại đây, anh Huy và anh Tính xuất trình giấy giới thiệu của báo Tiền Phong. Chính quyền địa phương cho rằng anh Huy và anh Tính đến địa phương tác nghiệp tạo ra “điểm nóng” trong khi địa phương đang yên ổn.

Trong lúc làm việc mang cơ quan chức năng, phổ biến người đại diện chính quyền huyện Tam Bình xưng hô mày tao sở hữu phóng viên và cộng tác viên, đồng thời cấm báo chí đến tác nghiệp tại địa phương lúc chưa được họ cho phép. Sự việc trên được anh Huy ghi hình.

Trong đoạn video cung ứng cho báo Tuổi Trẻ, một người mặc thường phục được xác định là trưởng công an huyện Tam Bình nói: “Tui ko biết 2 người này từ đâu tới, kể là nhà báo rồi đến tác nghiệp, tại sao không báo cho địa phương. Mày tác nghiệp thì tao ko nói, nhưng mày tác nghiệp ở chỗ nào, ở lĩnh vực nào mẫn cảm mày biết không. Mày có được tác nghiệp ở ấy không, nơi mà chính quyền địa phương không cho phép nhà báo tác nghiệp. Tao đề nghị mày để máy xuống, ko được quay phim”.

Đoạn phim còn biểu thị trưởng công an huyện Tam Bình kể khá lớn tiếng và sử dụng tay gạt điện thoại của anh Tính và cho biết sẽ lập biên bản thu giữ điện thoại. Trong lúc đấy, 1 công an viên xã Ngãi Tứ chồm đến giật điện thoại.

Anh Huy và anh Tính giải thích sau lúc xác minh xong sẽ làm cho việc với chính quyền. Đồng thời đề xuất các người đại diện chính quyền không cần xưng mày tao khi khiến việc. Thế nhưng, một người đi cùng trưởng công an huyện Tam Bình kể: “Mấy anh cảm thông cho tụi tui vì tụi tui tiếp xúc sở hữu tù nhiều…”

Sau ấy, trưởng công an huyện đề nghị công an xã lập biên bản mang nội dung: “Công trình cống hở tại xã Ngãi Tứ đang trong tình trạng yên ổn ổn, tuy nhiên khi phóng viên đến địa phương ko xuất trình giấy má mà tự ý quay phim phỏng vấn người dân tại khu vực trên khiến cho người dân tập tụ đông người tạo thành điểm nóng. Chúng tôi tiến hành lập biên bản đề xuất nhà báo ko được đến chỗ công trình thi công cống hở. Nếu xuống hoạt động nên xin phép chính quyền địa phương”.

Người trong đoạn video trên được đại tá Phạm Văn Ngân công nhận là đại tá Nguyễn Văn Dũng, trưởng công an huyện Tam Bình.

Theo Nghị định 159/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên bị phạt từ 5 triệu tới 10 triệu đồng.

Trường hợp xúc phạm danh dự, phẩm giá nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp thì mức phạt sẽ gấp đôi, từ 10 triệu tới 20 triệu đồng. Ví như uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên hoặc cố ý hủy hoại, khiến cho hư hỏng phương tiện, tài liệu của nhà báo sở hữu thể bị phạt tới 25 triệu đồng.

Lao ôtô vào phóng viên VTV đang tác nghiệp

Nhà báo Trần Tuyết Mai, Ban Thời sự, Đài Truyền hình VN, cho biết chị và đồng nghiệp bị cản trở, đập phá máy móc lúc đang tác nghiệp tại xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) sáng nay 13-6.

Nhóm phóng viên của VTV đến đây để ghi nhận tình trạng chiếm dụng hồ thủy lợi theo đơn thư tố cáo.

Đúng lúc êkíp đang có mặt tại hồ thủy lợi, hiện đã biến thành 1 “biệt phủ”, 1 xe bán tải đã lao thẳng về phía họ, nhà báo Tuyết Mai kể. Không đâm trúng người nhưng xe này đã đâm và nghiền nát máy quay của nhóm phóng viên VTV.

Hiện Công an huyện Sóc Sơn đang phối hợp với Công an thị thành Hà Nội làm cho rõ vụ việc, đã xác định được biển số xe. Ý kiến của cơ quan chức năng là xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

HẠNH NGUYỄN – QUANG THẾ

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ